Mạnh dạn thử nghiệm và thành công

Hưởng ứng phong trào thực hiện Nghị quyết 03 của Huyện ủy “Về việc tận dụng sân vườn, bờ liếp, bờ bao vuông tôm trồng màu, cây ăn trái, tỉa sạ lúa tăng thu nhập cho gia đình”, anh Lơ tận dụng triệt để diện tích đất để trồng hoa màu.

Chia sẻ về quá trình lập nghiệp, anh Lơ bộc bạch: “Lúc nhỏ, gia đình đông anh chị em nên tôi phải nghỉ học sớm để phụ giúp cha mẹ. Hằng ngày theo cha ra đồng, nuôi tôm, không biết tự bao giờ chất “máu nông dân” thấm đậm trong người mình, tôi suy nghĩ ra nhiều mô hình thử nghiệm và đã thành công”.

Từ buổi ban đầu chỉ có cặp giống bố mẹ, đến nay gia đình anh Nguyễn Văn Lơ đã trở thành điểm cung cấp heo rừng giống cho bà con trong vùng. Anh Lơ cho biết: “Giống heo này rất dễ nuôi, bán có giá hơn heo hơi, sản phẩm cũng được thị trường ưa chuộng”.

Là con nhà “nòi”, được cha là ông Nguyễn Văn Phấn (cũng là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp) truyền đạt kinh nghiệm, nên những mô hình anh Lơ thực hiện mang lại kết quả cao. Hơn 2,5ha diện tích đất sản xuất trước đây của gia đình chủ yếu là nuôi tôm, về sau, thấy mô hình đó không mang lại kết quả như mong đợi, anh Lơ mở rộng nuôi cá lóc đầu vuông, cá trê và cá rô. Trên liếp, anh trồng hoa màu, mía, thanh long và nuôi gia súc, gia cầm.

Anh Lơ chia sẻ, dự định sang năm sau anh chuyển đổi mặt liếp sang trồng thanh long ruột đỏ.

Đặc biệt, anh Lơ còn mạnh dạn thực hiện các mô hình mới như trồng cải mầm, nuôi heo rừng, giúp gia đình tăng đáng kể thu nhập. Đến với việc trồng cải mầm thật tình cờ, anh Lơ kể: “Đi đám tiệc, ăn món cải nhúng lẩu thấy ngon, thế là tôi lên mạng Internet học cách trồng. Ban đầu mình bỏ ít giống, rút kinh nghiệm để thành công hơn cho đợt sau”. Từ suy nghĩ sản xuất phục vụ cho bữa ăn gia đình, đến nay cải mầm nhà anh cung cấp cho những hộ có đám tiệc trong vùng với số lượng lớn.

Nỗ lực vươn lên không ngừng, giờ đây anh Lơ có kinh tế vững vàng, cuộc sống gia đình sung túc và hơn hết là những kinh nghiệm quý báu trong sản xuất được anh chia sẻ cho bà con cùng nhau phát triển kinh tế, góp phần nâng cao đời sống.

Thông qua mô hình kinh tế của anh Lơ, nhìn nhận một vấn đề là đất ít, đất nhiều không quan trọng, quan trọng là người nông dân biết tận dụng hết tiềm năng của đất, bắt đất phải sinh lời, phải nỗ lực, dám chấp nhận thất bại để đi đến thành công. “Thời gian qua, chính nhờ những mô hình kinh tế đa canh đã giúp cho nhiều hộ nghèo, cận nghèo có mức sống thấp vươn lên thành hộ khá giàu. Gia đình anh Nguyễn Văn Lơ là một điển hình”. Chủ tịch Hội Nông dân xã, ông Huỳnh Hiếu Trường, nhìn nhận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *