Năng lượng sạch về xóm chài ven sông

Tại phường Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội), hàng chục chiếc thuyền là nơi ăn ở của những người buôn bán gốm sứ neo đậu dưới bãi Sông Hồng. Nhiều năm nay họ phải sử dụng điện từ trên bờ với giá cao, từ 4.000 – 5.000 đồng/kWh.

Thuộc khu vực phường Tứ Liên (quận Tây Hồ – Hà Nội), làng chài ven Sông Hồng (còn gọi là Bến Gốm), là nơi sinh sống của gần 20 hộ gia đình làm nghề buôn bán vận chuyển gốm hoặc thu mua phế liệu.

Kiến trúc sư Lê Vũ Cường, “cha đẻ” của mô hình điện gió mini ở bãi giữa Sông Hồng.

Công việc lắp đặt các tuabin điện gió được thực hiện ngay tại sàn thuyền.

Sau nhiều lần khảo sát, đo đạc địa hình, sức gió và biết được sự khó khăn trong việc sử dụng điện của người dân nơi đây, kiến trúc sư Lê Vũ Cường, Giám đốc Công ty Kiến trúc xanh 1516 và những cộng sự đã nảy ra ý tưởng táo bạo, có vẻ khó tin là lắp đặt một hệ thống điện gió tại đây. Sau khi hoàn thiện ý tưởng lại phải tính đến bài toán về kinh phí. Gần đây, khi biết tin Quỹ Live & Learn Việt Nam, Tổ chức Plan Quốc tế tại Việt Nam và Cơ quan Phát triển Quốc tế Australia có mở hồ sơ tài trợ cho các dự án năng lượng sạch, kiến trúc sư Lê Vũ Cường đã nghiên cứu và nộp hồ sơ xin tài trợ và đã được cấp kinh phí cho 10 hộ gia đình ở đây được lắp đặt thử nghiệm các tuabin điện gió miễn phí.

Bộ ắc quy và đổi nguồn rất đơn giản, giữ và làm ổn định dòng điện. Điện năng được lưu trong bình ắc quy để sử dụng cho đèn chiếu sáng.

Mô hình điện gió bao gồm mô tơ, cột thép, pin năng lượng, hệ cánh gió, bộ điều khiển sạc, nâng áp, bình ắc quy, bóng đèn LED 9W. Trong ảnh là hệ thống pin năng lượng được lắp đặt trên các mái thuyền để hỗ trợ cho các quạt gió.

Một chiếc bóng đèn nhỏ sử dụng năng lượng điện gió có thể thắp đủ sáng cho không gian nhỏ hẹp của khoang thuyền.

Mỗi tuabin có 3 phần: Cánh là chậu nhựa, trục quay bằng nhôm không gỉ và mô tơ từ máy in hỏng. Khi có gió, hệ cánh gió sẽ quay làm trục mô tơ quay, tạo ra điện năng. Lượng điện năng này được lưu trong bình ắc quy và được sử dụng cho đèn chiếu sáng trong nhà. Hệ thống chiếu sáng gồm một bóng đèn LED công suất 9W có độ sáng tương đương bóng đèn sợi đốt 60W thông thường.

Điện gió và năng lượng mặt trời là những nguồn năng lượng sạch rất cần cho đô thị văn minh tương lai. Những mô hình năng lượng gió quy mô nhỏ thế này đã góp phần giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và là món quà ý nghĩa với những người lao động nghèo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *