Nét đẹp ngày mùa

Tháng 10 là thời điểm nông dân Cà Mau vào vụ lúa. Khi đến các miền quê thực hiện phóng sự này, chúng tôi vẫn còn được nghe âm thanh ngày mùa của một thời đã thật xa: Khi đêm còn dài và nhiều người vẫn còn say ngủ, tiếng gà lanh lảnh từng canh, báo hiệu ngày mùa bắt đầu. Vẫn còn đó ở những làng quê hẻo lánh, ngày mùa, già, trẻ, bé, lớn rạng đông là gọi nhau ra đồng, tạo sinh khí nhộn nhịp.

Công việc đồng áng ngày trước bội phần cực nhọc với hình ảnh “con trâu đi trước, cái cày đi sau”. Ngày nay, tiến trình công nghiệp hóa nông nghiệp, rồi sự tiến bộ của khoa học – kỹ thuật, đã can thiệp và “đỡ sức” rất nhiều cho nông dân. Thế nhưng, quá trình làm ra hạt lúa vẫn rất gian nan, chứa đựng biết bao nhọc nhằn, vất vả của người nông dân: Nào là ủ giống, phát cỏ, cày đất; nào là gieo mạ, nhổ mạ, sạ lúa, cấy lúa, gặt lúa…

Vào mùa cấy, cánh đồng đông như hội, các chị, các mẹ thi nhau cấy lúa thẳng hàng; lúa sinh sôi mọc khắp cánh đồng thành một màu xanh non mơn mởn. Qua giai đoạn đẻ nhánh, lúa chuyển sang “thì con gái”, hết thời xuân xanh, lúa “tròn mình”, “đứng cái”, khi hút đủ tinh túy của trời đất, lúa trổ bông, cả cánh đồng trải thảm màu vàng óng, báo hiệu một mùa bội thu.

Nhổ mạ, công đoạn rất vất vả. Người nông dân phải có sức khỏe và có “thế ” mới làm được việc này.

Ngót lúa giống chuẩn bị gieo mạ.

Mùa nước ngập đồng, nông dân xã Khánh An, huyện U Minh, phát cỏ làm đồng chuẩn bị cho mùa cấy.

Ăn cơm cấy.

Chăm sóc vụ mùa.

Thu hoạch lúa.

Phơi lúa.

Hạnh phúc trên cánh đồng vàng bông.

Duyên thắm ngày mùa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *