Nghề làm chiếu cói ở Quảng Xương

Mùa thu hoạch cói.

Nghề làm chiếu cói khá nhọc nhằn, bởi phải trải qua nhiều công đoạn vất vả, từ thu hoạch, phơi cói, đến xe lõi… và kỳ công nhất là khâu dệt chiếu. Với thợ lành nghề phải làm kiên trì liên tục hơn 10 tiếng đồng hồ mới được hai chiếc chiếu. Tuy vậy, thu nhập của người dệt chiếu lại không đáng là bao, đã có không ít hộ phải bỏ nghề để tìm kế mưu sinh mới.

Cói về trên mương.

Trước tình trạng nghề truyền thống có nguy cơ mai một, với quyết tâm giữ nghề của ông cha để lại, nhiều xã của huyện Quảng Xương đã khuyến khích, động viên, tạo điều kiện cho những hộ có tâm huyết với nghề được vay vốn để đầu tư mua máy dệt chiếu. Kể từ khi có máy dệt chiếu, việc sản xuất được thực hiện theo dây chuyền, mỗi máy dệt chiếu một ngày có thể dệt được 15 lá chiếu, gấp 5 lần so với làm thủ công. Nhờ đó, nghề sản xuất chiếu ở Quảng Xương không những được giữ vững mà ngày càng phát triển.

Giũ cói trước khi nhập kho.

Dây chuyền dệt cói.

Toàn huyện hiện có 433 máy dệt chiếu và 968 hộ dệt chiếu thủ công, hàng năm sản xuất khoảng 3 triệu đôi chiếu các loại, giải quyết việc làm, mang lại thu nhập ổn định cho hàng ngàn lao động địa phương. Những năm qua, nghề dệt chiếu đóng vai trò không nhỏ trong phát triển kinh tế của Quảng Xương, đặc biệt là trên địa bàn 7 xã có vùng nguyên liệu cói, gồm: Quảng Phúc, Quảng Vọng, Quảng Ngọc, Quảng Trường, Quảng Văn, Quảng Long, Quảng Khê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *