Người dân nuôi tôm kiến nghị sửa đổi quy định về thời gian cho phép sên, vét cải tạo ao, đầm

Mỗi ngày có hàng trăm chiếc máy sên vuông ở các địa phương ngày đêm hoạt động.

Theo Quyết định 24/2014/QĐ-UBND ngày 3/10/2014 của UBND tỉnh, tỉnh cho phép hoạt động sên, vét đất bùn thải cải tạo ao, đầm nuôi tôm diễn ra quanh năm, tuy nhiên kèm theo đó là điều kiện, trình tự thủ tục mà tổ chức, cá nhân, hộ gia đình phải tuân thủ trước khi tiến hành. Quyết định cũng quy định các hành vi bị nghiêm cấm, trong đó có hành vi xả, thải trực tiếp đất, bùn khi sên, vét hoặc nước thải chưa được lắng ra sông, kênh, rạch.

Hàng ngàn tấn bùn từ vuông tôm được đưa lên…

Ông Huỳnh Thanh Toàn, ấp Tân Phú, xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi: “Mỗi con nước xổ chỉ được vài con tôm như thế này”.

Quyết định có nêu rõ, chỉ hộ nào có diện tích bao ví để chứa bùn, nước trong quá trình sên, vét mới được tiến hành sên, vét, không được thải ra sông, rạch. Thế nhưng trên thực tế, người nuôi tôm quảng canh không có điều kiện đất đai để làm ao lắng và xử lý nước. Và thế là, do thời gian sên, vét đất, bùn thải cải tạo ao đầm nuôi tôm diễn ra quanh năm, đã làm cho nguồn nước trên các sông, rạch đục ngầu, ô nhiễm, gây thiệt hại cho các ao, đầm nuôi tôm. Hàng ngàn hộ dân nuôi tôm ở Đầm Dơi, Năm Căn, Cái Nước… hiện đang bức xúc, đặc biệt là giữa các hộ nuôi tôm quảng canh cải tiến và hộ nuôi tôm công nghiệp. Do các hộ nuôi tôm công nghiệp thường xuyên cải tạo ao, đầm sau mỗi vụ nuôi, còn các hộ nuôi tôm quảng canh cải tiến thường xuyên trực tiếp lấy nước vào vuông không qua xử lý.

Nhiều hộ nuôi tôm công nghiệp ở xã Hòa Tân, TP. Cà Mau treo đầm vì ô nhiễm nguồn nước.

Ông Lê Thanh Huy, Trưởng ban Nhân dân ấp Tân Điền A, xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi, và rất nhiều hộ nuôi tôm, cho biết: Cần phải quy định thời gian cụ thể, 1 hoặc 2 lần trong năm là phù hợp cho việc phơi đầm, cải tạo. “Trước tình hình trên, để từng bước khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường vùng nuôi, chúng tôi kiến nghị UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung Điều 6, Quyết định 24/2014/QĐ-UBND. Đối với các hộ nuôi tôm quảng canh và quảng canh cải tiến, thời gian sên, vét ao đầm nuôi tôm cho thực hiện từ tháng 9, 10 hằng năm là phù hợp để người dân yên tâm sản xuất”, ông Huy nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *