Người tiên phong đưa con dê về đất Tân Thành

Mỗi năm gia đình ông Tư Mức xuất bán từ 10 – 15 con dê thương phẩm, thu nhập hơn 45 triệu đồng.

Xuất thân từ gia đình nông dân đã nhiều đời bám trụ ở vùng đất Tân Thành với nghề làm nông, ông Tư Mức lập gia đình với bà Nguyễn Thị Cà vào những năm khó khăn sau ngày giải phóng. Thời đó còn nghèo, được ba mẹ cho chỉ có 0,5ha đất, vợ chồng ông như đa số người dân nơi đây có ít đất, chủ yếu là đi gặt lúa thuê, nuôi vịt chạy đồng, đặt lờ, đặt lọp… nên cái nghèo đeo bám quanh năm.

Sau những năm tháng làm lụng vất vả nhưng hiệu quả kinh tế không cao, vào năm 2000, khi có chủ trương chuyển dịch, ông Tư mạnh dạn đào 8 ao nuôi cá chình, cá bống tượng, nuôi tôm quảng canh. Sau một thời gian, ông Tư đúc kết một điều là vùng đất này không hợp với nuôi cá, thật khó để làm giàu. Thế là, năm 2014, trong một lần trò chuyện với hàng xóm, ông Tư nghe nói về thị trường tiêu thụ thịt dê hiện nay rất nhộn nhịp. Cũng trong năm đó, sau nhiều đêm trăn trở, ông quyết định “lặn lội” tới thị trấn Hộ Phòng (tỉnh Bạc Liêu) để tìm mua 8 con dê, trị giá hơn 40 triệu đồng, cái nghề nuôi dê của ông Tư Mức bắt đầu từ đó.

Tiên phong đưa dê về vùng đất Tân Thành, khi đó không ai tin hành động “kỳ quặc” này, nhưng may mắn đã đến với ông khi đàn dê phát triển tốt và phù hợp với thổ nhưỡng nơi đây. Hiện nay, đàn dê của gia đình ông Tư Mức đã sinh sản và phát triển lên hơn 30 con. Ngoài ra, ông còn kết hợp nuôi tôm quảng canh và chăn nuôi thêm gà, vịt để cải thiện bữa ăn gia đình. Trừ tất cả các chi phí, lợi nhuận mỗi năm trên 100 triệu đồng.

Ông Tư chia sẻ kinh nghiệm: Nuôi dê, quan trọng nhất là chuồng trại, xây càng cao càng tốt, phải có hàng rào để thoáng gió và phải có lưới lót sàn để xứ lý phân. Dê cũng rất dễ ăn, có thể ăn các loại lá như: Lá mắm, lá đước và các loại cỏ…, món khoái khẩu nhất của dê là lá so đũa. Đặc biệt, khi dê đang mang thai không nên cho ăn lá xà cừ vì có thể gây sảy thai.

Cũng theo ông Tư Mức cho biết, mỗi năm gia đình xuất bán từ 10 – 15 con, hiện giá dê thương phẩm dao động từ 110 – 140 ngàn đồng/kg, cho thu nhập trên 45 triệu đồng mỗi năm. Nếu so với nuôi bò hoặc heo thì dê dễ nuôi hơn và có đầu ra ổn định, lại được giá, vì thịt dê đang là thực phẩm ưa chuộng tại các quán ăn, nhà hàng. Ông Tư dự tính, sắp tới sẽ mua thêm khoảng 4 – 5 con dê cái để phát điển đàn.

Hiệu quả mô hình nuôi dê của ông Tư Mức lan xa, trong Ấp 2 đã có thêm 4 hộ nuôi dê và những ấp khác đang dần nhân rộng. Ông Tô Minh Đức, Chi hội phó Chi hội Nông dân ấp: “Ở đây, từ lúc anh Mức nuôi tới bây giờ thì thấy đàn dê phát triển nhanh, mang lại thu nhập cao. Từ đó địa phương vận động bà con trong ấp nuôi để phát triển kinh tế gia đình”.

Nhận thấy những hộ nuôi dê nhỏ lẻ ở xã, đặc biệt là ở Ấp 2, đạt hiệu quả nên Hội Nông dân xã Tân Thành đã đề xuất Hội Nông dân TP. Cà Mau đầu tư dự án nuôi dê sinh sản và thương phẩm, trong đó 5 hộ ở Ấp 2 được vay 100 triệu đồng từ nguồn vốn của Quỹ Hỗ trợ nông dân thành phố, đồng thời thành lập tổ hợp tác nuôi dê ở Ấp 2. “Đây có thể nói là mô hình triển vọng để giúp bà con phát triển kinh tế, do vậy cần sự phối hợp chặt chẽ giữa Hội Nông dân thành phố và xã để làm sao hướng dẫn kịp thời về kỹ thuật, cũng như giúp bà con giải quyết những khó khăn khi tiếp cận mô hình sản xuất mới này để chăn nuôi đạt hiệu quả cao nhất”, ông Trương Huỳnh Lãm, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành, cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *