Niềm hy vọng từ chuyến biển đầu năm

Ông Dư Văn Bạch tất bật vá lưới, chuẩn bị ngư cụ cho chuyến biển đầu năm.

Ong Huỳnh Hoàng Tương, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Khánh Hội: “Toàn xã có 361 phương tiện khai thác biển lớn, nhỏ, trong đó 227 phương tiện có công suất từ 90CV trở lên, chiếm hơn 62%. Việc khai thác thủy, hải sản của ngư dân năm qua đạt khá, tổng sản lượng ước đạt 20.100 tấn tôm, cá các loại. Hiện nay, ngư dân đã và đang sẵn sàng cho chuyến biển đầu năm, vì thông lệ chuyến biển đầu năm sẽ mang về lợi nhuận cao”.

Các phương tiện đánh bắt gần bờ: Cào mé, câu mực mé,… đánh bắt và trở về trong ngày.

Tại cửa biển Khánh Hội, những ngày này, từ rạng sáng, nhiều ngư dân có phương tiện đánh bắt gần bờ chuẩn bị ngư lưới cụ, lương thực, thực phẩm sẵn sàng ra khơi. Những tàu đánh bắt xa bờ đã ra khơi cách nay trên 10 ngày, trong số đó có những chủ tàu sẽ tranh thủ về đất liền để đón tết bên gia đình sau một năm làm việc vất vả; cũng có những chủ tàu vẫn sẽ bám biển với hy vọng trúng mùa chuyến biển đầu năm, sau đó trở về ăn Tết muộn cùng gia đình. Bà Trịnh Cẩm Loan, vợ chủ tàu Nguyễn Hoàng Chiến, Ấp 3: “Gia đình tôi gắn bó với nghề câu mực hơn 10 năm nay; riêng năm 2015, tuy giá dầu rẻ, mực có giá, song lợi nhuận thấp, do sản lượng mực khai thác đạt không cao. Hy vọng chuyến biển thời điểm cuối năm cũ bước sang năm mới này sẽ mang lại lợi nhuận cao, để gia đình có thể đón tết sung túc, vui vẻ hơn”.

Ông Bùi Tấn Thành (trái) được hỗ trợ vốn đóng mới tàu theo Nghị định 67.

Đến nhà ông Dư Văn Bạch, Ấp 3, vào buổi sáng sớm, các thành viên trong gia đình đang tất bật vá lưới, chuẩn bị ngư cụ cho chuyến biển. Ông Bạch cho biết: Gia đình có 1 ghe cào mực và sống bằng nghề này trên 20 năm. Năm nay, lợi nhuận từ nghề biển chỉ ở mức trung bình khá, bởi lượng phương tiện đánh bắt ngày càng nhiều, nguồn lợi thủy sản ngày càng cạn kiệt, dẫn đến lợi nhuận không cao. Tuy nhiên, đối với các phương tiện công suất lớn đánh bắt xa bờ thì sản lượng nhiều, kéo theo lợi nhuận sau mỗi chuyến đánh bắt cũng cao hơn. Do đó, ngư dân sống bằng nghề biển mong muốn nhận được nhiều chính sách hỗ trợ từ Đảng, Nhà nước để an tâm bám biển, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống. Hiện nay, ngư dân Khánh Hội nói riêng và ngư dân tại các cửa biển khác trong tỉnh đặt hy vọng cho chuyến biển đầu năm được mùa, trúng giá.

Các vựa thu mua cá, làm khô bán vào dịp tết.

Bên cạnh đó, một số ngư dân cửa biển Khánh Hội hết sức phấn khởi khi nhận được vốn hỗ trợ đóng mới tàu, nâng cấp tàu cá từ Nghị định 67 của Chính phủ. Ông Huỳnh Hoàng Tương cho biết thêm: “Thực hiện Nghị định 67, UBND xã thành lập Hội đồng xét duyệt hồ sơ đăng ký đóng mới, nâng cấp tàu cá, đã xét duyệt chuyển về huyện 15 hồ sơ; qua kết quả thẩm tra của huyện, có 7 hồ sơ đủ điều kiện đóng mới. Xã thành lập được 13 tổ hợp tác với 87 phương tiện tham gia; hỗ trợ cho mỗi phương tiện 1 máy điện, 1 phao bè, 4 áo phao và 2 phao tròn, lập thủ tục hỗ trợ bảo hiểm cho thuyền viên”.

Là một trong các chủ tàu được hỗ trợ vốn đóng tàu từ Nghị định 67 của Chính phủ, ông Bùi Tấn Thành, Ấp 3, chia sẻ: “Dự kiến khoảng hơn 6 tháng nữa, tôi sẽ có tàu mới công suất 800CV, mở ra niềm hy vọng mới; giúp tôi an tâm bám biển, cùng chung sức bảo vệ vùng trời, vùng biển quê hương”.

Vào thời điểm này, các chuyến tàu của ngư dân cửa biển Khánh Hội nói riêng và ngư dân trong tỉnh nói chung đã và đang vươn khơi trong không khí vui đón xuân mới. Tất cả đang cùng hướng đến những ngư trường quen thuộc trên vùng biển quê hương, với mong muốn mang thật nhiều “lộc biển” trở về đất liền, cùng gia đình hưởng mùa tết hạnh phúc, trọn vẹn niềm vui.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *