Nông dân lao đao do thủy sản rớt giá

Với 10ha nuôi trồng thủy sản, hộ ông Tăng Kim Ngân (ấp Tam Hiệp, thị trấn Rạch Gốc), rơi vào cảnh khó khăn khi sản lượng thu hoạch sụt giảm, thu nhập thấp và không thu về lợi nhuận. Trước đây, mỗi con nước xổ vuông, gia đình  thu về vài chục triệu đồng, nay chỉ kiếm được vài triệu đồng mỗi con nước, bởi tình trạng tôm, cua thất mùa, rớt giá, khiến gia đình ông Ngân tổn thất rất lớn về kinh tế.

Gắn với con tôm, con cua vùng đất ngập mặn trên 40 năm, nhưng chưa năm nào ông Ngân thấy nuôi thủy sản lại gặp khó như năm nay. Tôm, cua nuôi liên tục rớt giá, bị chết. Mấy năm gần đây, gia đình xổ vuông thất nhất cũng được 10 triệu đồng, nhưng đầu năm 2020 đến nay, mỗi con nước được chưa đến 2 triệu đồng. Nếu đà này kéo dài, nhiều người sẽ bỏ vuông đi làm ăn xa.

Theo thống kê, toàn huyện có khoảng 32.000ha nuôi trồng thủy sản, trong đó có 18.000ha nuôi tôm sinh thái, hơn 13.000ha nuôi tôm – rừng kết hợp, còn lại nuôi tôm công nghiệp. Nhưng trước thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài, nhiều diện tích nuôi đã thiệt hại, tôm nuôi được khoảng 40 ngày tuổi thì có dấu hiệu chết.

Tôm, cua nuôi ở huyện Ngọc Hiển hiện rớt giá thảm hại.

Một thực trạng mà nhiều người dân vùng đất mặn của huyện ven biển đối mặt là sự tác động của dịch bệnh COVID-19, các mặt thủy hải sản: Tôm, cua rớt giá thê thảm, người nuôi không có lãi, nhưng phải thu hoạch để gỡ gạc phần nào. Thời điểm này năm trước, giá cua dao động từ 300 – 600 ngàn đồng/kg, thì nay chỉ còn khoảng 150 – 300 ngàn đồng/kg. Riêng tôm sú loại 20 con/kg hiện tại có giá 150 ngàn đồng/kg. Như vậy, giá các mặt hàng chủ lực của huyện Ngọc Hiển đã sụt giảm phân nửa, gây thiệt hại nặng nề đối với sản xuất, thu nhập của bà con nông dân.

Ông Nguyễn Thành Phương (ấp Tam Hiệp, thị trấn Rạch Gốc) cho rằng: “Thủy sản rớt giá thì nông dân vùng mặn cũng cầm cự được nếu như tôm, cua nuôi trúng vụ, nhưng đằng này thủy sản đã thất vụ, thu hoạch không được bao nhiêu, giá bán lại liên tục sụt giảm, nông dân gặp khó khăn, kéo dài thời gian không có giải pháp thì nông dân sẽ đói”.

Không chỉ rớt giá, nhiều hộ dân đành chấp nhận thua lỗ khi tôm chết, theo ông Tạ Quốc Hùng (ấp Tam Hiệp): “Nguyên nhân tôm chết do thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài, độ mặn trong nước tăng cao, khiến tôm nhiễm bệnh và chết rải rác. Hàng ngày, ông Hùng phải nhặt những con tôm chết do nhiễm bệnh và tiến hành xử lý vuông nuôi tôm để cứu vớt số tôm còn lại, mong lấy đủ tiền con giống ông đã thả 1 tháng trước, trên 10 triệu đồng”.

Từ đầu năm đến nay, diện tích tôm nuôi bị dịch bệnh địa bàn huyện trên 50ha, đó là những con số thống kê chưa đầy đủ, nếu điều tra, rà soát, con số này sẽ còn tăng lên gấp nhiều lần. Điều này gây khó khăn và bất lợi cho người nuôi tôm trong thời gian tới, bởi tình trạng nắng nóng còn kéo dài và tác động của dịch bệnh COVID-19 sẽ làm giá tôm, cua không ổn định.

Ông Đào Văn Tươi, Chủ tịch Hội Thủy sản huyện Ngọc Hiển, nhìn nhận: “Nói một cách tổng quát, những tháng đầu năm, tình hình nắng nóng kéo dài, ban đêm thời tiết lạnh và thay đổi bất thường khiến tôm nuôi bị sốc nhiệt chết. Theo rà soát, hiện nay, trên toàn địa bàn huyện, 10 hộ nuôi thì đã có đến 8 hộ thất vụ, còn lại 2 hộ năng suất nuôi chỉ đạt mức trung bình”.

Theo khuyến cáo của ngành chuyên môn huyện, tình hình nắng nóng sẽ còn kéo dài, bà con nuôi tôm cần theo dõi diễn biến thời tiết và không nên thả giống vào giai đoạn này. Thường xuyên kiểm tra độ mặn trong vuông tôm, tiến hành đảo nước để giảm độ mặn, thường xuyên bón vôi xung quanh bờ vuông nuôi tôm khi xuất hiện những cơn mưa trái mùa, để hạn chế độ phèn. Với những diện tích ao nuôi tôm bị thiệt hại, bà con không nên xả nước trực tiếp ra sông rạch, hạn chế ảnh hưởng đến vuông nuôi lân cận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *