“Nữ chủ nhiệm” của người nghèo

“Nữ chủ nhiệm” của người nghèo, doanh nhân Nguyễn Thị Mỹ Diệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng: “Tới đây, tỉnh rất mong nhận được nhiều hơn nữa những đóng góp của quý nữ doanh nhân trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh”.

Tiên phong trong ngành vận tải

10 năm nay, năm nào bà Nguyễn Thị Mỹ Diệp cũng được tỉnh tuyên dương là Doanh nhân tiêu biểu. Bởi ở “mặt trận” nào bà cũng góp mặt; khẳng định tầm lãnh đạo của nữ doanh nhân – kinh doanh trong ngành đặc thù là vận tải và hơn cả là cái tâm của một phụ nữ biết sống vì cộng đồng. Bao năm qua, bà vẫn được gọi là “Người đẹp bến xe” với sự kính trọng.

Ngành kinh doanh vận tải xưa nay ít dành cho nữ, trực tiếp chứng kiến nữ doanh nhân điều hành công việc mới thấy hết bản lĩnh của người phụ nữ này; bởi một mình bà quản lý hơn 200 người đàn ông, gồm tài xế, phụ xe, tạo cho họ thu nhập, chăm lo đời sống… Trong kinh doanh, bà Diệp tâm niệm chữ “Tín” là quan trọng nhất, nhằm mang lại tiện ích cho người dân, đặc biệt là người nghèo. Đó là tiêu chí hoạt động chính của Công ty. Với vai trò là Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô tỉnh Cà Mau, bà không những làm giàu cho doanh nghiệp, mà còn là trung tâm đoàn kết các thành viên trong Hiệp hội, phát triển ngành vận tải tỉnh.

Cứ mỗi dịp lễ, tết, lại bắt gặp bà Diệp âm thầm đi phát gạo, trao quà cho hộ nghèo, cùng chia sẻ để người nghèo đón tết, lễ đầm ấm.

Sống và chia sẻ với cộng đồng

Làm từ thiện xã hội là nhiệm vụ song hành cùng nhiệm vụ kinh doanh của Công ty trong suốt 26 năm qua. Những chuyến xe buýt từ thiện nghĩa tình được tài trợ miễn phí, kết nối giữa các nhà hảo tâm và chính quyền địa phương, mang niềm vui đến cho người bất hạnh. Trong nhiều hành trình của các chương trình nhân đạo: “Khát vọng sống”, “Sống yêu thương”, “Phía sau tai nạn”… xe buýt của bà làm nhiệm vụ trung chuyển những tấm lòng hảo tâm đến với những mảnh đời bất hạnh. Nữ doanh nhân thành đạt trên thương trường nhưng khi làm công tác thiện nguyện lại rất dung dị. Những chuyến xe nghĩa tình ấy, bà thường xuyên ăn bánh mì, xung phong làm “lơ xe” đi làm từ thiện.

Hàng trăm vé ưu tiên đi xe buýt miễn phí là những gì doanh nghiệp dành cho người nghèo Cà Mau, như là việc làm tri ân đối với khách hàng đã ủng hộ doanh nghiệp từ khi mới khởi nghiệp. Cứ mỗi dịp lễ, tết, lại gặp bà âm thầm đi phát gạo, trao quà cho hộ nghèo, cùng chia sẻ để người nghèo đón tết, vui lễ đầm ấm. Với 5 tấn, 10 tấn gạo cho người dân, cái bà nhận được là nụ cười khâm phục, ánh mắt biết ơn của người dân, sự ghi nhận và niềm phấn khởi của chính quyền địa phương.

Công ty đầu tư phương tiện hiện đại, nhằm mang đến cho hành khách tiện ích vận tải tốt nhất.

Thêm một nghĩa cử cao đẹp, hành động khiến ai cũng phải cảm phục ở người phụ nữ thành đạt này là hầu như trường hợp, hoàn cảnh nạn nhân tai nạn giao thông nào tại các địa phương trong tỉnh, bà đều biết và thậm chí là biết rất rành, bởi tất cả các hoàn cảnh đó, bà ít nhất một lần đến thăm và trao tiền hỗ trợ. Cũng đã có rất nhiều hoàn cảnh, những mảnh đời được bà tạo việc làm; những lơ xe, những nhân viên bán vé của Công ty luôn xem bà là ân nhân, bởi bà đã tạo điều kiện sống tốt cho họ và gia đình.

5 năm, với vai trò là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nữ doanh nghiệp tỉnh, bà đã kết nối những nữ doanh nhân thành đạt lại với nhau, cùng nhau phát triển kinh doanh và cùng làm công tác thiện nguyện. Với 35 lần tổ chức chương trình “Sống yêu thương”, đã có ngần ấy mảnh đời được trợ giúp. Gần 4 tỷ đồng là số tiền nữ chủ nhiệm và các cộng sự dành tặng cho các hoàn cảnh cần giúp đỡ.

Công tác thiện nguyện của các chị trong câu lạc bộ ngày càng lan tỏa khi phối hợp với Hội Khuyến học và Đài Phát thanh – Truyền hình Cà Mau tổ chức thêm chương trình “Chắp cánh ước mơ”, hàng trăm suất học bổng đã được trao tận tay học sinh, sinh viên nghèo hiếu học trên địa bàn tỉnh.

Trước tết, chương trình “Sống yêu thương” lần thứ 36 đến với hoàn cảnh của em Trần Thảo Duy, 7 tuổi, ở ấp Phấn Thạnh, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước. Cha bé Duy đơn thân nuôi 5 con bệnh tật, thất học, không Bảo hiểm y tế… Chương trình ghé thăm và một căn nhà nghĩa tình được xây dựng nên. Bé Duy cũng là một trong những người được bà Diệp tài trợ vé xe đi TP. Hồ Chí Minh chạy thận từ trước đến nay.

Trong năm 2019 này, bà cũng tiếp tục tài trợ vé xe trọn năm cho 9 học sinh nghèo hiếu học đang theo học tại các trường đại học tại TP. Hồ Chí Minh. Từ vài triệu đồng cho một nhân vật thời điểm mới khởi nguồn chương trình, đến nay đã tăng lên 100 triệu đồng cho một hoàn cảnh của “Sống yêu thương”. Cứ một chương trình đi qua là một hộ nghèo được xóa, cứ vậy, bà Diệp chuyên tâm đi “xóa nghèo”.

Doanh nghiệp đứng vững với nhiều đóng góp cho tỉnh trong tiến trình phát triển kinh tế – xã hội bằng ngành vận tải. Trách nhiệm với xã hội cũng là việc làm thường xuyên và hiệu quả trong suốt hành trình qua. Điều mong mỏi của bà hiện nay là có nhiều hơn nữa những đóng góp cho cộng đồng. Sự chung tay của một doanh nghiệp là viên gạch quý, xây nên ngôi nhà cho một hoàn cảnh bất hạnh, góp phần cùng Cà Mau xóa nghèo bền vững.

Cái tâm và cái tầm luôn song hành, biết sống vì người khác và sống vì cộng đồng, doanh nhân Nguyễn Thị Mỹ Diệp xứng đáng là bông hoa ngát thơm trong vườn hoa nữ doanh nhân tiêu biểu, ngày càng tỏa hương thơm trong cộng đồng.

“5 năm, nhiều khó khăn thách thức nhưng các nữ doanh nhân đã duy trì và phát triển câu lạc bộ đi đúng quỹ đạo. Từ điển hình này, nhiều câu lạc bộ nữ doanh nghiệp ở cấp huyện, thành phố đã, đang và sẽ phát huy hiệu quả trong quá trình hoạt động của tổ chức hội. Từ đó nhân rộng mô hình, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng.”

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Cà Mau – Nguyễn Thị Thanh Hương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *