Phụ nữ thời nông thôn mới

Chăm sóc cây kiểng, tạo cảnh quan đẹp cho khuôn viên nhà ở đã trở thành thói quen hàng ngày của bà Đỗ Thị Thủy (Ấp 4, xã Khánh Bình Đông).

Cũng như nhiều phụ nữ vùng nông thôn, mặc dù bận bịu với công việc gia đình nhưng bà Phạm Hồng Sa (ấp Tham Trơi) vẫn tích cực tham gia các mô hình của Chi hội Phụ nữ như hùn vàng, hùn tiền và cho hội viên có đời sống khó khăn mượn tiền để xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Bà Sa bộc bạch: “Thấy chị em khó khăn, mình có điều kiện hơn chút, giúp đỡ lẫn nhau, không tính toán gì. Năm 2015, tôi giúp đỡ 3 chị, mỗi chị 4 triệu đồng. Sau khi hội viên này hoàn vốn thì mình tiếp tục giúp đỡ hộ khác”.

Cuộc sống vùng nông thôn, đa phần phụ nữ chăm lo chuyện nội trợ trong gia đình, không nhiều người có việc làm, nghề nghiệp ổn định. Bởi vậy, để thu hút và giữ chân chị em tham gia vào sinh hoạt Hội, xây dựng NTM, Chi hội Phụ nữ ấp xây dựng nhiều mô hình: Hũ gạo tình thương, hùn vốn nội lực, hùn tiền cho mượn xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, với nguồn vốn huy động phù hợp với khả năng của chị em và gần đây là hoạt động hỗ trợ mua Bảo hiểm y tế, được chị em đồng tình hưởng ứng cao. Bà Lê Thị Diệu, Chi hội trưởng, cho biết: “Mô hình hùn tiền mua Bảo hiểm y tế được thành lập đầu năm nay, có 13 chị tham gia, với hình thức mỗi hội viên đóng góp 200 ngàn đồng/tháng. Qua 6 tháng đầu năm, Chi hội đã giúp mua được 18 thẻ Bảo hiểm y tế cho các gia đình hội viên khó khăn”.

Ngoài ra, phụ nữ xã còn xây dựng mô hình thu gom phế liệu, mang lại nhiều ý nghĩa. Chị Nguyễn Thị Ân, hội viên phụ nữ ấp Rạch Nhum, chia sẻ: “Hàng tháng, chị em cùng nhau góp phế liệu mà gia đình gom được để bán, dùng số tiền đó để đóng góp quỹ khởi nghiệp, không những có thể giúp chị em khi cần mà còn góp phần làm cho môi trường sống sạch – đẹp, hạn chế tình trạng rác thải trên sông”.

Không chỉ tích cực tham gia các phong trào, hoạt động Hội, trồng hoa, trồng hàng rào cây xanh tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp, mà chị em còn mạnh dạn phát triển kinh tế.

Tuy vừa chăm sóc con nhỏ vừa tất bật với nhiệm vụ Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ còn mới mẻ, song chị Mai Thùy Dương (ấp Lung Bạ) vẫn nuôi tốt hai ao cá bổi và vài ngàn con ếch thịt của gia đình. Chị Dương cho biết: “Tôi nghĩ phụ nữ cũng phải lo làm kinh tế để giúp đời sống gia đình phát triển bền vững, dù là những việc nhỏ. Tôi nuôi cá bổi hai năm rồi, còn nuôi ếch thịt thì mới hơn năm, tuy thu nhập không nhiều, chỉ vài chục triệu đồng, nhưng cũng góp phần trang trải chi phí sinh hoạt gia đình, chăm lo cho con cái”.

Xã Khánh Bình Đông là địa phương còn nhiều khó khăn. Đời sống của hội viên phụ nữ nơi đây cũng vậy, đặc biệt là gặp khó về nhà ở. Để giúp chị em có được nhà ở ổn định, vươn lên trong cuộc sống, từ năm 2018 đến nay, Hội Phụ nữ xã tích cực vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, xây cất được 14 căn Nhà tình thương cho hội viên phụ nữ nghèo, gặp khó khăn về nhà ở, với tổng số tiền vận động 490 triệu đồng. Ngoài ra, từ dự án “Nâng cao điều kiện sống thích nghi với biến đổi khí hậu giai đoạn 2018 – 2021” do Tổ chức Bánh Mì tài trợ, ngoài các kiến thức về chăm sóc sức khỏe, phân loại rác, ủ rác, nhiều chị em phụ nữ ở Ấp 5, Ấp 6, ấp Tham Trơi B và ấp Rạch Nhum được hỗ trợ bồn chứa nước và thùng ủ rác. Hội Phụ nữ xã cũng phối hợp với các công ty hỗ trợ chị em mua bồn chứa nước theo hình thức góp vốn dần, không tính lãi, được hơn 670 bồn chứa nước.

Chị Thạch Thị Nương, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã, chia sẻ: “Để góp phần xây dựng NTM, Hội vận động, tuyên truyền chị em giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, tích cực làm ăn, trồng hàng rào cây xanh, trồng hoa, vận động xây dựng nhà ở cho chị em khó khăn… Thông qua các hoạt động thiết thực tạo đã được sự lan tỏa, sâu rộng trong hội viên và được chị em đồng thuận cao. Từ đó phong trào ngày càng phát triển, góp phần thực hiện các tiêu chí”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *