Quý giá vốn sống của người cao tuổi

Một thời cơ cực, giờ đây ông bà Trần Tấn Diệp được vui vầy bên con cháu, tiếp tục đóng góp xây dựng quê hương bằng vốn quý kinh nghiệm.

VẸN TÌNH VỚI QUÊ HƯƠNG

Ong Trần Tấn Diệp, 75 tuổi ở thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, luôn tự hào về truyền thống cách mạng của gia đình. Cha của ông và người anh hy sinh trong kháng chiến chống Pháp, Mỹ. 17 tuổi, ông Diệp nối bước làm giao liên, tham gia Tiểu đoàn U Minh 2, rồi Đại đội thị xã Cà Mau. Cuộc đời ông Diệp là cả quá trình cống hiến. Trong giai đoạn ác liệt năm 1972, ông nhận nhiệm vụ Chủ tịch, rồi Bí thư Đảng ủy xã Trần Phán, gian khổ cùng nhân dân đến ngày giải phóng. Sau năm 1975, ông Diệp làm Trưởng phòng Thương nghiệp, rồi Bí thư Đảng ủy xã Tân Duyệt, Bí thư Đảng ủy xã Tân Điền (Thanh Tùng) cho đến tuổi nghỉ hưu năm 1988. “Cán bộ hồi xưa vất vả lắm, vừa làm việc vừa lao động quần quật, còn vợ tôi mua gánh bán bưng ở chợ mới mong đủ lo cho gia đình”, ông nhớ lại.

Thấu hiểu thời cuộc, dù thiếu thốn, ông Diệp luôn khuyên răn con gắng học, sống vẹn tình với quê hương. Tấm lòng của người cha được đền đáp, khi các con ông đều thành đạt, nối tiếp cha ông cống hiến tài trí xây dựng cuộc sống văn minh, giàu đẹp. Tuổi cao, nhưng chính vốn sống quý báu, nhiệt tình với cộng đồng, ông Diệp luôn được mọi người kính trọng, mến yêu. Trong khóm, mỗi khi ai có việc gì cần, ông sẵn sàng giúp đỡ, nhất là những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh. Nhiều năm qua, trong vai trò Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi thị trấn, bằng uy tín và lòng nhân ái, ông vận động người trong gia đình và nhà hảo tâm hỗ trợ, chăm sóc nhiều hoàn cảnh kém may mắn. Là đảng viên sinh hoạt tại Chi bộ khóm, ông luôn trách nhiệm, thẳng thắn đóng góp nâng cao chất lượng sinh hoạt hàng tháng, đưa ra nhiều giải pháp thực hiện các tiêu chí văn minh đô thị, tuyên truyền vận động nhân dân xây dựng đời sống văn hóa.

Ở tuổi 70, ông Ngô Văn Tiếp chưa cho phép mình nghỉ ngơi. Chính sự chịu khó cố hữu ấy mà nhiều năm nay gia đình ông có được cuộc sống ổn định.

GƯƠNG SÁNG TRONG CỘNG ĐỒNG

Từ phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng” được phát động rộng khắp trong các cấp Hội Người cao tuổi, đã xuất hiện nhiều tấm gương người cao tuổi tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình, đóng góp các phong trào ở địa phương, mẫu mực trong giáo dục con cháu thảo hiền. Ông Ngô Văn Tiếp ở xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời là một điển hình.

Xuất thân trong gia đình thuần nông nghèo, năm 1978, từ Nam Định ông đến vùng đất này xây dựng cuộc sống mới. Nhắc lại chuyện xưa, ông Tiếp vẫn còn bồi hồi với bao khó khăn, nguy hiểm của thời khai hoang vùng đất mới. Hơn 15 năm đảm nhận nhiệm vụ Đội trưởng Đội sản xuất của Nông trường Quốc doanh U Minh, ông Tiếp luôn gần gũi, gắn bó với công nhân, cùng lao động sản xuất để hoàn thành sản lượng theo kế hoạch. Ông Tiếp kể lại: “Nhiệm vụ của tôi lúc bấy giờ là lập kế hoạch sản xuất theo thực tế đồng ruộng, tổ chức sản xuất, kiểm tra, giám sát, đảm bảo tiến độ được giao, chịu trách nhiệm tính toán ngày công, chi trả lương công nhân… Đến năm 2004, Nông trường được sáp nhập trở thành đơn vị hành chính của xã Trần Hợi, người dân được cấp phần đất bao năm vất vả khai phá, tạo dựng cuộc sống”.

Người dân nơi này kính nể đức tính cần cù, chịu thương chịu khó trong phát triển kinh tế và sự nghiêm khắc trong giáo dục con cháu của ông Tiếp. Ông chia sẻ: “Cũng vì sợ cái nghèo mà gia đình tôi luôn nỗ lực phấn đấu lao động. Ngoài làm lúa còn kết hợp nuôi cá, trồng rau màu, cây ăn trái, mong kinh tế ổn định để con cháu sau này có cuộc sống sung túc hơn. Sau nhiều năm cố gắng, mới có được thành quả như hôm nay”. Năng động trong phát triển kinh tế, ông Tiếp còn gương mẫu đi đầu trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới ở địa phương. 15 năm trong vai trò Chi hội trưởng Chi hội Người Cao tuổi Ấp 1, ông Tiếp luôn thể hiện sự nhiệt huyết, trách nhiệm cao trong công tác chăm lo, động viên hội viên tham gia tích cực vào các phong trào thi đua làm kinh tế giỏi, nuôi dạy con cháu nên người, tham gia xây dựng nông thôn mới, nhất là đóng góp làm đường, xây dựng trụ sở văn hóa, sống nghiêm túc mẫu mực…

Bằng vốn sống quý giá và những đóng góp tích cực, nhiều người cao tuổi đã trở thành hạt nhân trong các phong trào, là nòng cốt trong các tổ hòa giải, là chỗ dựa tinh thần không chỉ cho gia đình, mà còn cho làng xóm, cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *