Quyết liệt gỡ thẻ vàng

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, làm thay đổi nhận thức của ngư dân.

Thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời) được xem là thủ phủ đánh bắt thủy hải sản của tỉnh. Đây là cửa biển lớn, thu hút được nhiều phương tiện đánh bắt trong và ngoài tỉnh về đây neo đậu tại cảng cá và khu neo đậu tránh bão; nơi đây từng là “điểm nóng” về phương tiện vi phạm VBNN. Đồn Biên phòng Sông Đốc quản lý đường bờ biển dài, quản lý trên 2.000 phương tiện, trong đó có gần 1.630 phương tiện hoạt động xa bờ. Trước thực tế đó, Đồn đã phối hợp với ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vào cuộc, triển khai nhiều biện pháp mạnh mẽ nhằm ngăn chặn tình trạng tàu cá vi phạm VBNN, trong đó có tăng cường tuyên truyền cho ngư dân không được vi phạm VBNN và đặc biệt là tuyên truyền về Luật Thủy sản năm 2017, Nghị định 42 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản, quy định lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo khuyến nghị của EC… Chị Nguyễn Thị Cúc, chủ tàu Thanh Quý (thị trấn Sông Đốc), cho biết: “Được cán bộ Đồn Biên phòng hướng dẫn trước khi ra biển, chính quyền địa phương đến tuyên truyền, nên tôi phần nào hiểu được về Luật Thủy sản và quy định không được vi phạm VBNN. Con trăng nào cũng vậy, trước khi ra ghe, tôi đều dặn dò anh em phải luôn theo dõi cảnh báo nguy hiểm của thiết bị giám sát và không được phép vi phạm VBNN”.

Đặc biệt, một trong những yếu tố then chốt mà lực lượng Biên phòng tỉnh cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang quyết tâm thực hiện là lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho các tàu cá trên địa bàn tỉnh, nhằm ngăn chặn tình trạng đánh bắt trái phép. Theo đó, trước khi ra khơi, tàu cá phải trải qua 3 khâu kiểm tra: Chi cục Thủy sản; cảng cá, các trạm của các Đồn Biên phòng. Nếu phát hiện phương tiện nào tắt máy, sẽ có đội phản ứng nhanh liên hệ với chủ tàu hoặc đến tận nhà của chủ phương tiện yêu cầu thuyền trưởng bật lại máy định vị, nếu không sẽ tiến hành xử phạt theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đẩy mạnh công tác giám sát tiến độ lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định, tỉnh chỉ đạo lực lượng Công an phối hợp chặt với Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh triển khai công tác nắm tình hình, xác minh, điều tra các vụ việc tàu cá vi phạm.

Đại tá Võ Văn Sử, Phó Chỉ huy trưởng – Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, cho biết: “Thời gian qua, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã có nhiều biện pháp phối hợp với các ban, ngành tỉnh, chỉ đạo các đồn biên phòng làm tốt công tác tuần tra kiểm soát, thống kê điều tra cơ bản quản lý tàu cá rất quyết liệt. Qua công tác đấu tranh tuyên truyền, xử lý vi phạm, bộ phận ngư dân đã ý thức được việc vi phạm VBNN mang lại hệ lụy rất lớn. Tuy nhiên, vẫn còn bộ phận ngư dân bất chấp nguy hiểm, bất chấp cảnh báo của ngành chức năng, vẫn cố tình đưa phương tiện sang VBNN để khai thác. Bằng công tác nghiệp vụ, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh nắm được hiện còn 54 tàu đang ở VBNN”.

Theo Thông báo của Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam và Hải quân Vùng 5, Quân chủng Hải quân, đa phần những ngư dân khi bị lực lượng chức năng nước ngoài bắt giữ, chẳng những không biết lỗi về hành vi vi phạm mà còn có những hành động phản đối, chống đối lại lực lượng thực thi công vụ của các nước. Qua đó cho thấy, vì lợi ích trước mắt mà có nhiều ngư dân manh động, bất chấp khuyến cáo của ngành chức năng, bất chấp nguy hiểm, ngang nhiên đưa phương tiện đi khai thác sai vùng biển. 

Đại tá Võ Văn Sử cho biết, bằng biện pháp nghiệp vụ, lực lượng đã đấu tranh và xử lý quyết liệt các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều khó khăn trong công tác xử phạt. Theo Đại tá Sử, thời gian tới, cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức của bà con ngư dân, đồng thời tập trung đấu tranh ngăn chặn quyết liệt, thậm chí có thể khởi tố một vài vụ vi phạm để tạo tính răn đe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *