Ra mắt mô hình điểm Tổ Tự quản khu nhà trọ công nhân

Dịp này, Liên đoàn Lao động tỉnh vận động trao 5 suất học bổng (mỗi suất gồm 300 ngàn đồng tiền mặt và 10 quyển tập) cho học sinh là con của công nhân lao động, thành viên trong Tổ Tự quản có hoàn cảnh khó khăn.

Trên địa bàn TP. Cà Mau hiện có trên 1.500 doanh nghiệp đang hoạt động, với trên 30.000 công nhân lao động; trong đó, riêng tại xã Lý Văn Lâm có trên 150 doanh nghiệp với trên 1.500 lao động. Từ đó, nhiều khu nhà trọ được hình thành trên địa bàn xã, hoạt động cho thuê trọ ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu của công nhân lao động.

Thực tế, hiện còn một số nhà trọ chưa thực hiện việc trình báo tạm vắng, tạm trú. Đặc biệt, công nhân lao động ở trọ chung khu trọ với nhau nhiều thành phần, dễ xảy ra các tệ nạn như: Ma túy, số đề, đánh bài, cho vay nặng lãi…,  hoặc các đối tượng lợi dụng các khu nhà trọ dụ dỗ, lôi kéo, kích động công nhân tham gia thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật…, làm cho tình hình an ninh trật tự tại những khu nhà trọ này diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe, tinh thần của công nhân sau giờ làm việc.

Hiểu được tâm lý và mong muốn ổn định an ninh trật tự của công nhân lao động, Tổ Tự quản tại khu nhà trọ Thiên Lộc được thành lập và đây cũng là mô hình được Liên đoàn Lao động thành phố và Công đoàn cơ sở xã Lý Văn Lâm chọn thí điểm.

Nhà trọ Thiên Lộc được xây dựng và đi vào hoạt động năm 2018, với 25 phòng, có 35 công nhân lưu trú thường xuyên. Chủ nhà trọ là anh Nguyễn Hoàng Sơn, Tổ trưởng Tổ Tự quản khu nhà trọ.

Ban điều hành Tổ Tự quản gồm 4 thành viên là những người có uy tín, năng nổ trong hoạt động, được Chủ nhà trọ thống nhất với UBND xã; có nhiệm vụ tập hợp các thành viên ở trọ cùng tham gia sinh hoạt, trình báo người lạ đến khu vực nhà trọ.

Thành viên Tổ Tự quản khu nhà trọ ra mắt.

Theo quy chế hoạt động, Chủ nhà trọ thường xuyên phối hợp với Ban điều hành thực hiện tốt việc trình báo tạm trú, báo người lạ mặt đến khu nhà trọ và quản lý lưu trú tại nhà trọ; đồng thời phối hợp tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người ở trọ khi cấp có thẩm quyền triển khai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *