Sáng tạo ở “cơ sở” chế biến thịt cua

Mùa ít cua như hiện nay thì con, cháu bà Nương tự làm; mùa nhiều cua, có hơn 10 chị em trong xóm được tạo việc làm, kiếm thêm thu nhập tại “cơ sở” của gia đình.

“Cơ sở” chế biến thịt cua của gia đình bà Nương, mỗi thành viên đảm nhận 1 khâu: 2 người con trai chịu trách nhiệm thu mua cua; bà Nương luộc cua, phân loại thịt; các dâu, cháu thì tách thịt cua… Cách làm khá đơn giản: Cua xô luộc chín, tách ra nhiều phần, rồi lấy gạch, lấy thịt đông lạnh đưa đi tiêu thụ. Thịt ở mỗi phần cua có giá bán khác nhau: Thịt của càng từ 500 – 600 ngàn đồng/kg, thịt ngoe 200 ngàn đồng/kg, mình cua và gạch cua dao động từ 350 – 400 ngàn đồng/kg, mai cua 1.000 đồng/cái.

Sau khi lấy gạch, cua được chia thành nhiều phần, rửa sạch, để lấy thịt.

Khéo léo tách thịt cua, không để thịt bị vụn nát.

Bà Trần Thị Nương phân loại thịt cua, đông lạnh, chuẩn bị chuyển đi TP. Hồ Chí Minh.

Bà Nương cho biết, các tỉnh vùng trên rất chuộng con cua Cà Mau, trong đó thị trường TP. Hồ Chí Minh nhu cầu rất lớn. Mùa cua nhiều, mỗi ngày bà Nương xuất bán 30kg thịt cua, song vẫn không đủ cung cấp cho các đầu mối. Cái hay của nghề này là tận dụng tối đa nguồn lợi từ địa phương, vì thế bà Nương mong được thành lập tổ chế biến thịt cua, nhằm giúp chị em có thêm thu nhập, cũng như sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm để nhân rộng nghề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *