Sáng tạo từ đồ bỏ đi…

Chị em phụ nữ thích thú học hỏi, chia sẻ cách làm các sản phẩm thủ công khéo léo.

Ở vùng làm vuông như ấp Tân Hiệp, thùng xốp dùng để đựng nước đá, muối tôm rất nhiều. Qua thời gian sử dụng, thùng bị hư hỏng, mang bỏ đi hoặc đốt càng gây ô nhiễm môi trường. Nghĩ thế, chị Trần Thị Hòa, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp nảy sinh ý tưởng làm kệ, làm tủ tiện lợi trong sinh hoạt. Chị đã tỉ mỉ cắt gọt từng miếng xốp theo “bản vẽ” tự nghĩ, rồi dùng tăm, keo kết dính, trang trí bằng decal theo sở thích, để tạo thành nhiều mẫu độc đáo. Trong nhà chị Hòa có gần 10 vật dụng làm bằng thùng xốp, gồm kệ giày dép, kệ sách, tủ đựng hồ sơ, quần áo, tủ ly… sử dụng từ 4 – 5 năm nay. Là tấm gương được nhiều người mến phục, chị Hòa vinh dự được chọn là đại biểu tham dự Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XI (2012 – 2017).

Ở nông thôn, nhà thường đông người nên rất cần nhiều tủ, kệ đựng quần áo, vật dụng; việc tận dụng thùng xốp giúp chị em tiết kiệm được phần chi phí mua sắm.

“Bếp củi có ống khói” được nhiều chị em áp dụng thực hiện.

Hẳn nhiều người vẫn còn nhớ sản phẩm sáng tạo “bếp củi có ống khói” của chị Bùi Sol Pha, được Trung ương Hội biểu dương tại “Ngày phụ nữ sáng tạo” năm 2013. Tuy sản phẩm khá đơn giản nhưng được ban giám khảo đánh giá cao vì hiệu quả cho tương lai là giảm bớt được nạn chặt phá cây rừng. Bếp được cải tiến với 2 tầng nấu và đựng tro, khói được thoát ra ngoài bằng ống khói nên khi nấu không có khói, bụi và tiết kiệm được củi.

Từ vải vụn, gian bếp các gia đình trở nên rực rỡ sắc màu.

Tranh thủ thời gian, chị Trần Thị Nhang vừa kết vải vừa trông cháu.

Chị Trần Thị Hòa tỉ mỉ cắt gọt từng miếng xốp, kết dính thành các kệ, tủ tiện dụng.

Chị Trần Thị Nhang thì lại yêu thích những mảnh vải vụn đủ sắc màu. Chị Nhang bỏ công đi gom góp từ các tiệm may, rồi tự tay “thiết kế” thành áo gối, màn, mền, khăn lau bếp, lau tay, thảm nhà… với nhiều hoa văn độc đáo. “Những đồ dùng này nếu mua cũng tốn kém không nhỏ, có thời gian rảnh rỗi mình tự làm xài, vừa bền lại vừa tiết kiệm” – chị Nhang chia sẻ. Với những sản phẩm độc đáo “handmade”, chị Nhang được biểu dương, tôn vinh nhân “Ngày phụ nữ sáng tạo” năm 2015 tại Hà Nội.

Sản phẩm sáng tạo của các chị được đông đảo hội viên, phụ nữ áp dụng, thực hiện, giúp tiết kiệm được một phần chi phí mua sắm trong gia đình. Nhiều đoàn tham quan cấp Trung ương, các tỉnh, huyện đến học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với các chị “kỹ sư” không bằng cấp này. Chi hội Phụ nữ ấp Tân Hiệp xứng đáng với thành tích nhiều năm liền được công nhận Chi hội giỏi toàn diện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *