Sau lỡ hẹn, Thạnh Phú quyết tâm về đích xã nông thôn mới

Đầu tháng 7 vừa qua, xã Thạnh Phú nhận thấy các tiêu chí NTM đã hoàn thiện cả về số lượng và chất lượng, nên đã gửi hồ sơ báo cáo lên cấp trên, chờ thẩm định lần nữa. Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM mới cùng lãnh đạo các phòng, ban có liên quan cấp huyện đã tổ chức đoàn thẩm định, khảo sát trước một bước, trước khi Đoàn thẩm định NTM tỉnh thẩm định tại địa phương.

Nâng chất các tiêu chí đạt chuẩn và “non” chuẩn

Lãnh đạo địa phương cho biết, hơn 10 năm triển khai xây dựng NTM, từ chỉ đạt 8/19 tiêu chí, đến nay xã đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí. Tổng kinh phí đã thực hiện từ năm 2011 đến nay khoảng 275 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương trên 5 tỷ đồng (chiếm 1,88%), nhân dân đóng góp trên 141 tỷ đồng (chiếm 51,73%). Thu nhập bình quân đầu người từ mức 20 triệu đồng/người/năm nay đạt 45,6 triệu đồng, phấn đấu cuối năm đạt 50 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo 10% vào năm 2011 nay giảm chỉ còn 2,2%. Từ chưa có chợ, nay xã đã có chợ Thạnh Phú khang trang với 41 kiot, 28 sạp, nhà lồng chợ, khu nhà ở thương mại 40 căn, với trên 300 cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh mua bán… Trên địa bàn xã có tuyến Quốc lộ 1A dài 8km đến trung tâm xã được nhựa hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm. Đường trục ấp, liên ấp hơn 67km đã được cứng hóa, đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của người dân cả hai mùa mưa, nắng.

Chợ xã Thạnh Phú nay được đầu tư xây dựng khang trang, đạt chuẩn chợ xã nông thôn mới.

“Đặc biệt, với các tiêu chí còn “non” chuẩn, xã có các giải pháp, bước đi cụ thể, với quyết tâm cao và trách nhiệm, từ đó từng bước nâng chất các tiêu chí đạt chuẩn và “non” chuẩn, để chương trình xây dựng NTM thực sự mang lại lợi ích thiết thực, hướng đến sự hài lòng trong dân”, ông Nguyễn Minh Khuôl, Phó Chủ tịch UBND xã, chia sẻ.

Cụ thể, đối với Tiêu chí số 17 (Môi trường và an toàn thực phẩm), thực hiện ý kiến chỉ đạo của huyện, xã triển khai cam kết bảo vệ môi trường đến từng hộ dân ký kết thực hiện, từ đó ý thức bảo vệ môi trường được các tổ chức và nhân dân thực hiện ngày càng có hiệu quả. Đặc biệt, được sự quan tâm hỗ trợ của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh, Hội LHPN huyện hỗ trợ Hội LHPN xã thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, từ năm 2010 đến nay có 1.231 hội viên đăng ký, đồng thời triển khai thực hiện 4 tuyến có 678 hộ thực hiện đạt. Trên địa bàn xã có 3.864 hộ sử dụng nước hợp vệ sinh, đạt 100%; có 2.711 hộ sử dụng nước sạch, chiếm 70,16%; có 35/35 cơ sở sản xuất kinh doanh và 100% hộ nuôi trồng thủy sản đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường; 100% hộ gia đình và các tổ chức tham gia xây dựng cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp, an toàn; có quỹ đất làm nghĩa trang theo quy hoạch, việc mai táng phù hợp với quy định và phù hợp với phong tục ở địa phương; chất thải rắn và nước thải khu dân cư tập trung, cơ sở sản xuất kinh doanh được thu gom đúng theo quy định.

Giảm nghèo hướng đến bền vững

Đối với tiêu chí hộ nghèo, qua rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2019, xã có 85 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 2,2% (không còn hộ nghèo diện chính sách) và 115 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 2,98%. Được sự chỉ đạo kỳ quyết của Thường trực Huyện ủy, của các chi bộ ban, ngành cấp huyện và của cấp ủy, chính quyền xã, cùng với sự phối hợp đồng bộ của các ngành, Mặt trận, đoàn thể và sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân, từ đó đã tạo được sức mạnh tổng hợp trong việc tổ chức thực hiện. Vì vậy tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của xã giảm đáng kể. Ông Huỳnh Công Cuộc (ấp Trần Độ) cho biết: “Xã đã phát động nhiều phong trào thiết thực để giúp hộ nghèo vươn lên: Tín chấp ngân hàng cho hộ nghèo, hộ khó khăn vay vốn đầu tư sản xuất; vận động đảng viên tiên phong trong giảm nghèo, giúp đỡ hộ nghèo… Vì thế, bản thân tôi là đảng viên, từ hoàn cảnh khó khăn, cùng với sự hỗ trợ vốn giải quyết việc làm, phần nào giúp gia đình tôi từng bước vươn lên, cuộc sống ngày càng ổn định hơn”.

Ông Huỳnh Công Cuộc (ấp Trần Độ), đảng viên tiêu biểu vượt khó vươn lên, góp sức cùng địa phương trong công tác giảm nghèo.

Với tiêu chí số 13 (Tổ chức sản xuất), tiêu chí này của xã Thạnh Phú từng được đánh giá “non chuẩn” vào năm 2019, thì đến nay, trên địa bàn xã đã có 2 Hợp tác xã (HTX) với 43 thành viên, trong đó có 1 HTX hoạt động khá, đó là HTX Quyết Tiến. Được thành lập tháng 6/2016, hoạt động theo đúng Luật HTX năm 2012, HTX Quyết Tiến có 18 thành viên, chuyên lĩnh vực dịch vụ cung ứng nuôi trồng thủy hải sản, cung ứng tôm giống – lúa giống, vốn điều lệ 200 triệu đồng, doanh thu năm 2019 hơn 2,6 tỷ đồng, trừ chi phí còn lợi nhuận được gần 320 triệu đồng/năm. Ban chỉ đạo sản xuất thường xuyên liên kết, phối hợp với các cơ sở cung ứng giống, vật tư nông nghiệp, thu mua chế biến thủy sản trong và ngoài địa phương nhằm giúp cho bà con nông dân có được nguồn giống, vật tư có chất lượng, giá cả hợp lý giảm chi phí đầu vào trong sản xuất. Đồng thời, tư vấn hỗ trợ bà con chọn những doanh nghiệp làm ăn có uy tín thu mua sản phẩm có giá, tăng thu nhập trong sản xuất, được bà con nông dân đồng thuận, tín nhiệm cao.

Bên cạnh đó, trên địa bàn xã có 10 tổ hợp tác hoạt động hiệu quả, với 102 thành viên, sản xuất lúa – tôm, chuyên tôm và chăn nuôi và gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực của xã: Tôm, cua, cá bống tượng, nuôi gia súc, gia cầm… Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

“Mặc dù xã đã đạt 19/19 tiêu chí, nhưng Đảng bộ xã xác định một số tiêu chí cần nâng chất thường xuyên. Trong đó, tiêu chí môi trường với việc phát động người dân làm hàng rào cây xanh, tạo diện mạo nông thôn sáng – xanh – sạch – đẹp, thu gom rác, vệ sinh môi trường đúng quy định. Tiếp tục nâng chất các tiêu chí vừa “chạm ngưỡng”, đặc biệt quan tâm đến hộ nghèo mới thoát nghèo, hộ cận nghèo, từng bước giúp họ thoát nghèo bền vững. Quan tâm xây dựng hệ thống giao thông; trường lớp hoàn thiện; hình thức tổ chức sản xuất phù hợp với tiềm năng, lợi thế địa phương, tạo đà thúc đẩy phát triển kinh tế, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân”, ông Nguyễn Minh Khuôl cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *