Thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi gắn với xây dựng nông thôn mới

Chủ tịch Hội Nông dân huyện, ông Đỗ Minh Hiển cho biết: “Để phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi (SXKDG) có sức lan tỏa và tạo được hiệu quả, những năm qua, các cấp Hội đã vận động, hướng dẫn nông dân đầu tư phát triển kinh tế hộ gắn với quá trình tái cơ cấu ngành Nông nghiệp. Nhờ đó, các vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa chủ lực của huyện bước đầu đã được hình thành. Từ năm 2016 đến nay, có 62.565 lượt cán bộ, hội viên, nông dân đăng ký danh hiệu nông dân SXKDG các cấp, đạt 105% kế hoạch”.

Để phong trào đi vào chiều sâu, các cấp Hội đã phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp huyện tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo, tổ chức dạy nghề ngắn hạn, tập huấn các chuyên đề kỹ thuật phù hợp với điều kiện sản xuất. Bên cạnh đó, từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp đã xây dựng được 38 lượt dự án sản xuất, với số tiền xoay vòng trên 9 tỷ đồng, giúp 565 hộ nông dân nghèo có thêm tiền vốn, vật tư để sản xuất.

Thông qua nguồn vốn, đến nay, Hội Nông dân huyện đã xây dựng 30 mô hình sản xuất có hiệu quả: Đa cây đa con; lúa – cá kết hợp trồng tràm, trồng màu trong nhà lưới; nuôi heo thịt và heo sinh sản; mô hình nuôi tôm – cua kết hợp, cho thu nhập bình quân từ 100 – 200 triệu đồng/năm. Điển hình như mô hình trồng cây ăn trái của ông Lâm Thanh Chen (Ấp 10, xã Nguyễn Phích). Với diện tích 2ha đất vườn bị nhiễm phèn, ông Chen đưa cơ giới đào khuôn hộ, kê liếp để trồng cây ăn trái; sau khi cải tạo đất xong, ông trồng 1.000 gốc quýt đường, 200 gốc bưởi và 200 gốc cam Kaga, 800 bụi tre lấy măng; bình quân mỗi năm thu hoạch trên 300 triệu đồng.

Đa dạng các đối tượng nuôi để tăng thu nhập.

Từ phong trào này, huyện có 20.907 hộ nông dân đạt danh hiệu Nông dân SXKDG cấp cơ sở, có 3.545 hộ đạt cấp huyện, 594 hộ đạt cấp tỉnh và 2 hộ đạt cấp Trung ương. Bên cạnh đó, các cấp Hội đã đăng ký trực tiếp giúp 1.254 hộ hội viên thoát nghèo.

Cùng với thi đua SXKDG, tinh thần tương thân tương ái của hội viên, nông dân còn được phát huy tích cực. Hội đã vận động hội viên, nông dân và các hộ SXKDG đóng góp ủng hộ Quỹ Vì người nghèo, vận động tương trợ bằng tiền, ngày công lao động, cây, con giống… Đặc biệt là tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh với các hoạt động thiết thực: Tổ chức lại sản xuất để nâng cao thu nhập cho gia đình; phát động cán bộ, hội viên, nông dân xây dựng được 76 mô hình trồng hàng rào cây xanh, cột cờ kiểu mẫu; 20 mô hình nông dân tham gia bảo vệ môi trường nông thôn, có gắn bảng tại các tuyến đường chính, khu vực đông dân cư nhằm tuyên truyền nhân dân tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; hàng năm có 98/98 chi hội đăng ký xây dựng mô hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực kinh tế – xã hội. Ngoài ra, cán bộ, hội viên, nông dân tích cực tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, tham gia đóng góp tiền, ngày công lao động và hiến đất trị giá hàng tỷ đồng, từ đó góp phần đưa 3/7 xã trong huyện đạt chuẩn xã nông thôn mới, các xã còn lại đạt từ 14 tiêu chí trở lên.

Ông Đỗ Minh Hiển cho biết thêm: “Thời gian tới, Hội tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả phong trào nông dân thi đua SXKDG, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, phấn đấu để phong trào phát triển về chất, góp phần chuyển đổi mạnh cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tạo ra những sản phẩm nông nghiệp có giá trị và khả năng cạnh tranh cao trên thị trường. Trong đó, chú trọng công tác phối hợp chuyển giao khoa học – kỹ thuật, hỗ trợ tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi nhằm giúp hội viên vươn lên làm giàu chính đáng”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *