Thiếu an toàn những chuyến đò đi học của trẻ

Mặc dù trong năm 2016 và 8 tháng năm nay trên địa bàn huyện Đầm Dơi không xảy ra vụ tai nạn giao thông đường thủy nào, nhưng tình trạng bất cẩn, thiếu ý thức và không trang bị áo phao vẫn còn xảy ra tại số một bến đò ngang, đặc biệt là trên những chuyến đò đưa rước học sinh.

Các bậc phụ huynh còn thờ ơ, chưa chủ động phòng tránh tai nạn giao thông đường thủy cho con em.

Tân Đức là một trong những xã có số lượng học sinh đến trường bằng đò rất đông. Do đó, công tác tuyên truyền, kiểm tra, nhắc nhở đến các chủ phương tiện luôn được Công an huyện đặt lên hàng đầu. Song song đó, Công an huyện còn phối hợp vơi các điểm trường tổ chức giáo dục pháp luật về giao thông cho học sinh trong các buổi chào cờ, buổi học ngoại khóa. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế, có không ít chủ phương tiện và cả học sinh, ý thức chấp hành chưa cao.

Áo phao, phao cứu sinh chưa một lần được mặc.

Ông Nguyễn Trọng Huy làm nghề chạy đò đưa rước học sinh hơn 10 năm nay. Mỗi ngày 4 lượt đi về, chuyến đò của ông chở khoảng 30 học sinh. Chứng chỉ lái phương tiện, giấy phép hành nghề, ông đều có đủ, nhưng dường như những dụng cụ trang bị như áo phao hay phao cứu sinh vẫn chưa được ông quan tâm đúng mức. Em Nguyễn Quốc Duy, học sinh Trường THCS Hiệp Bình, cho biết: “Các em cũng được thầy, cô nhắc nhở về đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông đường thủy, nhưng trời nắng thế này mặc áo phao thì nóng nực lắm, hôm nào trời mưa tụi em mới mang theo áo phao”. Còn tại những bến đò ngang, nhiều chủ phương tiện tuy có trang bị áo phao, phao cứu sinh, nhưng các vật dụng bảo hộ này chưa một lần được sử dụng. Anh Huỳnh Văn Mừng, bến phà Kênh 6 Đông, lý giải: “Có nhắc nhở, nhưng bà con không chịu mặc, vì qua sông nhỏ”.

Dù có chứng chỉ lái phương tiện, giấy phép hành nghề, nhưng các chủ phương tiện “quên” trang bị áo phao hay phao cứu sinh.

Chưa kể số phương tiện hành nghề đưa rước “chui” cũng khá nhiều. Số học sinh ngày càng đông, nhu cầu đi học bằng đò ngày càng tăng lên, nhưng vấn đề đảm bảo an toàn vẫn không được nâng cao. Hầu hết các chủ phương tiện “chui” đều có chung một giải thích là “đưa con cháu đi học, rồi sẵn cho mấy đứa nhỏ gần nhà đi chung” và đương nhiên, cả áo phao và phao cứu sinh đều không được trang bị.

Theo Thượng tá La Thành Chiến, Phó Trưởng Công an huyện Đầm Dơi, thời gian qua, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra các bến khách ngang sông, đò đưa rước học sinh. Theo đó, phà đưa rước khách ngang sông phải trang bị phao cứu sinh, đò đưa rước học sinh phải có phao cứu sinh cho từng em, đi đêm phải có đèn chiếu sáng, người lái phương tiện phải có chứng chỉ chuyên môn. Tuy nhiên, ý thức của các chủ phương tiện trong chấp hành luật an toàn giao thông còn chưa cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *