Tích cực khắc phục sụt lún lộ giao thông

Qua rà soát của ngành chức năng, đến thời điểm này, toàn huyện Trần Văn Thời có hơn 630 điểm sụt lún, sạt lở lộ giao thông, với tổng chiều dài hơn 13.600m. Trong đó, có nhiều tuyến giao thông bị chia cắt: Tuyến Cơi 5 – Co Xáng; Cơi 5 – Đá Bạc và Cơi 5 – Kinh Đứng, ảnh hưởng đến việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của nhân dân.

Ông Huỳnh Tấn Ngọc, Bí thư Chi bộ Ấp 2, xã Trần Hợi, cho biết: “Chợ Cơi 5 này, có nhiều tiểu thương mua bán, số lượng hàng hóa hàng ngày vận chuyển ra vào chợ rất lớn, nhất là các xe tải vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh trên vào chợ thường xuyên. Từ khi bị chia cắt, việc mua bán, vận chuyển hàng hóa của bà con tiểu thương bị ảnh hưởng rất lớn, làm tăng chi phí”.

Ông Trịnh Vũ Bằng ở xã Khánh Lộc: “Tuyến lộ kinh Trảng Cò này, có nhiều chỗ bị sụt lún rất sâu, lộ giao thông bị hư hết, nên việc đi lại cũng rất chậm chạp và khó khăn”.

Huyện Trần Văn Thời huy động phương tiện, lực lượng tập trung khắc phục sụt lún, sạt lở lộ giao thông. (Ảnh chụp trước ngày 27/3/2020).

Từ khi đoạn lộ bê-tông nông thôn 1,5m trước cửa nhà ông Trác Thanh Phong ở ấp Trảng Cò, bị sụt lún, hư hỏng hoàn toàn, với chiều dài khoảng 40m, việc đi lại của người dân bị chia cắt, ông đã mở đường vòng ra sau vườn để phục vụ cho việc đi lại của người dân. Ông Phong cho biết: “Năm nay nắng hạn kéo dài quá, nước dưới sông khô cạn hết nên lộ mới bị sụt lún như vầy. Sau khi lộ bị sụt lún, tôi rủ thêm mấy anh em đến đào đất đắp cái ao phía sau nhà, chặt bỏ một số cây trồng, dọn đường để cho bà con đi vòng ra phía sau, tránh đoạn đường bị hư hỏng”.

Trước tình hình sụt lún, sạt lở lộ giao thông gây ảnh hưởng đến việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân, UBND huyện Trần Văn Thời chỉ đạo các ngành liên quan và UBND các xã, thị trấn khảo sát những điểm sụt lún, sạt lở cần khắc phục, lập phương án khắc phục, sửa chữa ngay. Đến thời điểm này, Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện và các xã, thị trấn tiến hành sửa chữa được hơn 700m lộ, với tổng kinh phí gần 510 triệu đồng. Riêng những điểm bị sụt lún, sạt lở quy mô lớn, chưa có điều kiện khắc phục, sửa chữa, các ngành chức năng và chính quyền địa phương lập rào chắn, cảnh báo khu vực nguy hiểm để người dân chú ý khi tham gia giao thông qua những đoạn đường này.

Bà Nguyễn Thùy Linh, Chủ tịch UBND xã Khánh Lộc, thông tin: “Đến nay, trên địa bàn xã Khánh Lộc có hơn 1.600m lộ giao thông bằng bê-tông bị sụt lún cần được sửa chữa. Tuy nhiên, do hiện tại nước dưới kênh rạch đã khô cạn hoàn toàn nên việc vận chuyển các loại vật tư phục vụ cho việc khắc phục, sửa chữa lộ gặp khó khăn. Trước mắt, xã vận động bà con nhân dân hỗ trợ các loại cây gỗ địa phương: Cây dừa, cừ tràm làm bờ kè ở những đoạn bị sụt lún, cho xáng cuốc làm lại mặt bằng, tận dụng dal cũ lót lại đường đi, những chỗ bị hư hỏng nặng, tiến hành làm lại mặt đường mới, phục vụ cho người dân đi lại”.

Mặc dù các ngành liên quan và chính quyền địa phương ở huyện Trần Văn Thời rất tích cực trong việc khắc phục tình trạng sụt lún, sạt lở lộ giao thông; nhưng do nguồn vốn còn hạn chế nên việc khắc phục, sửa chữa chỉ mang tính tạm thời. Muốn khắc phục căn cơ tình trạng sụt lún, sạt lở lộ giao thông, huyện cần nguồn vốn lên đến hàng chục tỷ đồng. Vì vậy, rất cần sự hỗ trợ kinh phí từ cấp trên để huyện tiếp tục khắc phục, sửa chữa những đoạn bị hư hỏng còn lại trong thời gian tới, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân trong việc đi lại và vận chuyển hàng hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *