Tin gạo giả gây xôn xao trên mạng xã hội là sai sự thật

Theo kết quả phân tích của Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TP. Hồ Chí Minh – Chi nhánh Cần Thơ cho thấy, sau khi so sánh, đối chiếu kết quả kiểm nghiệm với Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam do Bộ Y tế ban hành, thì hàm lượng các chất trong mẫu gạo hoàn hoàn tương ứng với Bảng thành phần dinh dưỡng của gạo tẻ máy.

Từ kết quả phân tích đó, ngành chức năng kết luận, mẫu gạo do tài khoản Zalo có tên Do Tinh đăng tải, chính là gạo thật.

Nội dung tài khoản Do Tinh đăng tải.

Trước đó, vào ngày 3/11, thông qua mạng xã hội Zalo, tài khoản Do Tinh đã đăng tải thông tin: “Ngày hôm qua, gia đình có ra chợ Thới Bình, Cà Mau mua 1 bao gạo 50kg. Khi về nhà hạt gạo vẫn trắng tinh. Để sau 1 đêm hạt gạo lại chuyển sang màu vàng. Hạt gạo rất dài, dài hơn hạt gạo bình thường. Khi nấu cơm hạt không nở ra giống gạo bình thường mà chỉ dẻo thôi. Chiều dài bất thường. Đốt có mùi khét. Có thể đây là gạo giả, bà con lưu ý khi mua gạo về nấu cơm nhé”.

Chủ tài khoản Do Tinh được xác định là ông Đỗ Thương Tính. Theo lời ông Tính kể,  mấy ngày trước, mẹ ông (ngụ xã Thới Bình, huyện Thới Bình) có đến chợ thị trấn Thới Bình mua gạo. Đến sáng ngày 3/11, gia đình lấy gạo nấu cháo, lúc này thấy gạo có vẻ bất thường nhưng mọi người không để ý. Đến chiều cùng ngày, khi gia đình nấu cơm thì ông Tính phát hiện nhiều hạt gạo không nở trộn lẫn với những hạt gạo bình thường, nên không cho mọi người ăn gạo này. Ông Tính còn lưu ý: “So với hạt gạo bình thường, khi nấu lên gạo này chỉ dài ra và hơi cong lại, nhưng không nở; khi dùng tay bóp hạt gạo thì không thấy có độ dính, mà chỉ thấy hơi dẻo. Hiện bao gạo này vẫn còn được gia đình giữ lại”.

Ngay sau khi thông tin được lan truyền, người dân địa phương đã rất hoang mang về chất lượng gạo trên thị trường. Do đó, UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo ngành chức năng tiến hành giám định mẫu gạo và cung cấp thông tin định hướng dư luận.

Để làm rõ sự việc, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản thành lập Đoàn thanh tra tiến hành thanh tra, lấy mẫu gạo gửi đi phân tích.

Trước kết quả giám định trên, ngành chức năng liên quan đang tiến hành xem xét, xử lý đúng theo quy định của pháp luật đối với chủ tài khoản Do Tinh đã thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *