“Bánh thủ công” được mùa tết

Trong thị trường bánh, mứt sôi động ngày tết với nhiều chủng loại, mẫu mã; với xu hướng lựa chọn thực phẩm an toàn, đảm bảo sức khỏe, người tiêu dùng ưa chuộng, chọn mua các loại bánh, mứt thủ công truyền thống.

Chị Phạm Thị Cẩm Loan nâng niu từng cái bánh, trang trí đẹp mắt để giao cho khách hàng.

Chị Phạm Thị Cẩm Loan (Ấp 8, xã Khánh An, huyện U Minh) cho biết, trước đây vào mỗi dịp tết, nghe thông tin bánh mứt có sử dụng nhiều phẩm màu, hóa chất, chị và bà con nơi đây lo lắng, bèn bảo nhau tự tay làm bánh ăn tết; rồi sau đó phát triển thành nghề. Chính sự “tùy hứng” ấy mà suốt 5 năm qua, gia đình chị Loan và gần chục hộ lân cận tìm được nguồn thu nhập ổn định từ nghề làm bánh.

Đã ngoài 80 tuổi, bà Nguyễn Thị Ba vẫn dạy các con duy trì nghề làm bánh truyền thống.


Mùa tết, phải thức cả đêm nướng bánh, vì một người chỉ nướng được 2 lò mới đảm bảo bánh đẹp, ngon.

“Làng bánh” nơi đây ngoài trưng bày bán trước nhà, còn làm bánh theo đơn đặt hàng, với nhiều loại: Bánh bông lan, bánh kẹp, bánh ống, chuối, khoai sấy đường... Song, bánh bông lan được ưa chuộng nhất, tháng cận tết, mỗi hộ nướng gần 10kg bột/ngày, lãi từ 300 - 400 ngàn đồng. Tiếng ngon đồn xa, các cửa tiệm lân cận cũng đặt bánh số lượng lớn, nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Chú Lê Hồng Thanh giao bánh đến các cửa tiệm.

Bánh bông lan được sắp xếp cẩn thận cho vào thùng.

Một điều đáng trân trọng được các chị chia sẻ, là ngày nay dù có máy đánh bột, đánh trứng, máy nướng sử dụng bằng điện rất tiện lợi, nhưng bánh làm ra không vừa ý, không xốp và thơm bằng, thế là các chị duy trì làm bánh theo kiểu truyền thống. Dù không có thương hiệu, nhãn hiệu nhưng bánh được làm nên từ chính bàn tay các mẹ, các chị giúp người tiêu dùng thêm tin tưởng vào chất lượng và cảm nhận sự giản dị, mộc mạc như chính tính cách của người dân vùng cuối trời phương Nam.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn