Đặc sản Đất Mũi

Ngọc Hiển, mảnh đất cực Nam của Tổ quốc, nơi hội tụ những đặc sản ngon và độc đáo: Ba khía muối, tôm khô, tôm tít, mắm cá chim, mực… của miền quê biển. Đây là những món ăn du khách khó lòng bỏ qua, mỗi khi tới thăm Đất Mũi.

Mắm cá chim

Ngọc Hiển nổi tiếng với nhiều loại hải sản: Mắm mồng gà, mắm ruốc, mắm tôm… được nhiều người biết đến. Riêng thị trấn Rạch Gốc có món ngon, đó là mắm cá chim. Du khách có dịp nếm một lần sẽ khó quên hương vị thơm nồng của nó. Nguyên liệu làm loại mắm này từ đáy hàng khơi sau mỗi chuyến biển. Có rất nhiều cách chế biến: Xé nhỏ vừa ăn, trộn đường, ớt, tỏi rồi ăn với bần ổi, khóm, chuối chát, khế; trộn gỏi đu đủ; chiên; kho; chưng; nấu lẩu... đều rất hấp dẫn.



Mực

Bạn có biết món mực gì ở Ngọc Hiển ngon nhất không? Đó chính là món mực lá nướng và bạch tuộc luộc nước dừa. Mực nướng màu vàng ruộm, thơm nức, giòn sần sật, làm hài lòng mọi thực khách. Mực luộc nước dừa cũng là món mực ngon nhất ở Cà Mau, dọn ra bàn cùng rau thơm, chấm nước mắm nhĩ, hay muối tiêu chanh thì có gì sánh bằng. Thường, những con bạch tuộc đặc biệt này, người dân quê biển dành đãi khách phương xa. Nó cũng là món quà quý dùng gửi tặng bà con quyến thuộc, ăn để mà bồi hồi thương nhớ.



Tôm tít

Tôm tít là món ngon đặc biệt ở Ngọc Hiển. Thịt tôm tít vừa ngon, ngọt, lành, vừa đậm đà hương biển. Để có món tôm tít ngon phải chọn tôm tít còn nhảy, chỉ cần hấp, luộc hoặc nướng, chấm muối tiêu chanh. Thịt tôm nếu đem cuốn với bánh tráng, rau sống, chấm nước mắm chua - cay, thì ít có món cuốn nào bì kịp.



Tôm khô

Tôm khô Rạch Gốc là tên gọi chung cho sản phẩm tôm khô ở huyện Ngọc Hiển, được sản xuất tập trung nhiều nhất ở thị trấn Rạch Gốc và các xã: Đất Mũi, Viên An, Tam Giang Tây, mà người ta quen gọi là “miệt Rạch Gốc”. Con tôm khô ngon vì nguyên liệu làm từ con tôm sắt được đánh bắt ngoài biển, được chế biến theo cách thủ công.



Ba khía

Ba khía muối Rạch Gốc, nổi tiếng thơm ngon. Ba khía sau khi bắt xong, rửa sạch và muối ngay tại chỗ khoảng 5 đến 7 ngày. Ba khía muối vừa ăn, tách ra trộn chung với tỏi, mật ong, sau đó vắt thêm chanh... tạo vị chua và tăng độ bùi. Đặc biệt, mai ba khía cái với gạch son trộn đều cùng cơm nóng, ăn rất ngon. Ba khía tươi còn có thể rang me, luộc sả ăn cùng với nước chấm. Vị mặn, ngọt, chua, cay hòa với mùi thơm của tỏi và thịt của ba khía, sẽ làm hài lòng du khách ghé thăm Ngọc Hiển.

Ý kiến bạn đọc
    • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
      Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
    • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
    • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
    • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
    • Fax: +84 (290) 3822060
    • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn