Nạn trộm cắp dầu trên ghe biển nỗi lo của ngư dân Khánh Hội

Bẵng đi thời gian khoảng hai năm, nạn trộm cắp dầu của các ghe biển trên địa bàn xã Khánh Hội, huyện U Minh, lại tiếp tục tái diễn, gây bức xúc trong dân.

Vào một đêm tối trời cuối tháng 9 vừa qua, trên địa bàn Ấp 4, đã xảy ra hai vụ trộm dầu trên ghe biển. Nhiều người dân nơi đây lo lắng cho rằng, nạn trộm dầu lại bắt đầu tái diễn sau khoảng 2 năm. Bởi trong khoảng thời gian trên, một băng nhóm trộm dầu chuyên nghiệp đã bị lực lượng Công an huyện U Minh triệt xóa.

Ông Nguyễn Văn Đở, ngụ Ấp 4, là một trong hai nạn nhân trong vụ trộm dầu bức xúc kể lại: “Hôm ấy là ngày tôi đưa ghe cập bờ để nghỉ ngơi sau chuyến ra khơi dài gần 20 ngày. Hơn một năm qua, trên địa bàn ít khi xảy ra tình trạng trộm cắp dầu nên tôi cũng có phần chủ quan. Thấy còn cũng không bao nhiêu dầu nên tôi để luôn trên ghe mà không người trông coi. Đến khoảng 6 giờ sáng hôm sau, khi xuống kiểm tra thì phát hiện trong bồn trên 450 lít dầu đã “không cánh mà bay”, còn lại chỉ hơn 100 lít”.

Ông Đở đã có trên 20 năm gắn bó với nghề thu mua, đánh bắt hải sản xa bờ. Hiện ông có 5 ghe biển, trong đó có 2 ghe có công suất trên 90CV. Đối với những loại ghe này, trước khi ra khơi khai thác, ông phải dự trữ trên 2.800 lít dầu.

Anh Ngô Chí Dũng mô phỏng cảnh những têntrộm đột nhập vào nhà, dùng gối bịt mặt vợ anh và giật mất sợi dây chuyền hơn 1 lượng vàng.

Một vụ việc khác cũng xảy ra cách nhà ông Nguyễn Văn Đở không xa. Ngay trong đêm ấy, ghe đánh bắt của ông Nguyễn Văn Kha cũng bị kẻ trộm lợi dụng đêm khuya, trên ghe không người trông coi, lấy đi trên 240 lít dầu. Trước đó, hộ ông Lý Bé Đơ, người trong khu vực cũng bị mất trên 180 lít dầu. Tất cả các vụ mất trộm đều xảy ra trong đêm khuya, lúc ghe cập bờ nghỉ ngơi.

Liên quan đến nạn trộm cắp tại cửa biển Khánh Hội, nhiều ngư dân cho biết: Đa phần kẻ trộm đột nhập tàu để đánh cắp ngư lưới cụ, hút trộm dầu, lấy tăng phô, đèn cao áp và nhiều trang thiết bị khác trên tàu. Hầu hết các vụ việc xảy ra đều không kịp vây bắt. Nhiều trường hợp bị mất trộm dẫn đến cảnh phải chuyển nghề, thậm chí mắc nợ phải đi làm thuê.

Nạn trộm cắp không chỉ diễn ra trên các ghe tàu đánh bắt mà bọn tội phạm còn hoành hành cả trên đất liền, gây hoang mang lo sợ cho ngư dân làng cá Khánh Hội. Vào khoảng 1 giờ sáng 20-10 vừa qua, người nhà anh Ngô Chí Dũng, Ấp 4, đã bị trộm đột nhập vào nhà giật mất sợi dây chuyền hơn 1 lượng vàng 18K và hai điện thoại di động. Anh Dũng kể lại, lúc ấy ngủ tại nhà sau, còn vợ thì ngủ ở trong phòng nhưng không khóa cửa. Lợi dụng lúc anh và vợ ngủ say, bọn chúng đã đột nhập vào nhà, ngắt cầu dao điện, dùng kim tây khâu mùng của anh lại. Sau đó bọn chúng vào phòng ngủ của vợ anh là chị Lâm Thị Toán, dùng gối đè lên mặt chị và giật đứt sợi dây chuyền chị đang đeo. Chị Toán cố gắng chống cự, nghe tiếng của vợ, anh Dũng giật mình tỉnh dậy lao ra khỏi mùng. Vì hoảng hốt và do mùng bị khâu lại nên mất một lút sau anh mới có thể ra ngoài. Khi ấy bọn trộm đã tẩu thoát bằng cửa chính.

Ông Nguyễn Văn Đẹt, Trưởng Ban Nhân dân Ấp 4: Vài tháng trở lại đây, nạn trộm cắp tái diễn. Về quy mô và mức độ phạm tội có phần tăng. Đặc biệt là nạn hút trộm dầu. Nếu như trước đây để chuẩn bị ra khơi, ngư phủ phải bơm dự trữ dầu sẵn, thì nay nhiều ngư phủ đã chọn cho mình phương án không dự trữ sẵn mà đợi khi nào ra khơi mới bơm luôn để khỏi phải tốn công trông coi.

Hiện nay, trên địa bàn xã Khánh Hội có trên 300 ghe, tàu đánh bắt hải sản. Hầu hết các chủ ghe, tàu đều rất lo lắng, hoang mang trước nạn trộm cắp, trong đó có vấn nạn hút trộm dầu.

Hiện tại, trên địa bàn xã Khánh Hội có trên 300 ghe, tàu đánh bắt các loại, thời gian qua việc đánh bắt không mấy thuận lợi, nguyên nhân là nguồn lợi hải sản ngày càng cạn kiệt. Thêm vào đó là giá cả nhiên liệu ngày một tăng, việc đánh bắt đã khó khăn, nay lại thêm nạn trộm cắp, ngư dân luôn phập phồng lo sợ kẻ xấu sẽ “viếng thăm” nhà, ghe tàu mình vào bất cứ lúc nào. Đó hiện là nỗi lo chung của nhiều ngư phủ nơi đây.

Về vấn đề trộm cắp diễn ra trên địa bàn, ông Huỳnh Hoàng Tương, quyền Chủ tịch UBND xã Khánh Hội: Thời gian gần đây, chính quyền địa phương đã nhận được nhiều phản ánh của ngư dân liên quan đến vấn đề trộm cắp. Tuy nhiên, vì tin báo thường là quá chậm so với vụ việc diễn ra nên gây không ít khó khăn trong xử lý của ngành chức năng. Hiện xã đang phối hợp với lực lượng Công an huyện U Minh khoanh vùng, phân loại đối tượng.

Tuy nhiên, trước tình hình trộm cắp diễn ra như vừa qua, ngoài sự nỗ lực của ngành chức năng, điều quan trọng là ý thức nâng cao cảnh giác, tự bảo vệ tài sản của mỗi người dân, tạo được mối đoàn kết trong dân, đặc biệt là phối hợp với ngành chức năng trong tố giác tội phạm, ông Huỳnh Hoàng Tương chia sẻ.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn