Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau Kỳ 32: Phát triển du lịch gắn với nông nghiệp

Những cánh rừng đước bạt ngàn, bờ biển thơ mộng, ngư trường khai thác biển mênh mông, nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản, làng nghề truyền thống..., chính là những lợi thế để xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển) phát triển mạnh loại hình du lịch gắn với nông nghiệp.

Phát triển mô hình du lịch gắn với nông nghiệp ở ấp Cồn Mũi.Phát triển mô hình du lịch gắn với nông nghiệp ở ấp Cồn Mũi.

Phát triển du lịch gắn với nông nghiệp là loại hình du lịch mới ở Cà Mau. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có nhiều khu du lịch, tuyến, điểm du lịch được các ngành chức năng công nhận. Trong đó, một số điểm du lịch gắn với nông lâm nghiệp là điểm du lịch phụ trợ trong tuyến Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau, như điểm du lịch sinh thái làng quê các ấp thuộc xã Đất Mũi: Làng nghề đóng đáy hàng khơi, làm khô khoai Rạch Tàu; làng nghề khô cá lẹp kênh Đào Tây; làng nghề nuôi hàu ấp Lạch Vàm; làng nghề nuôi nghêu ấp Rạch Thọ, Khai Long; nuôi tôm sinh thái ở ấp Cồn Mũi, Ấp Mũi... Đặc biệt, nhiều năm nay, mô hình du lịch homestay ấp Cồn Mũi đạt được những thành công nhất định, được du khách đánh giá cao.

Du lịch gắn với nông nghiệp ở Đất Mũi.Du lịch gắn với nông nghiệp ở Đất Mũi.

Hiện xã Đất Mũi có rất nhiều nông dân tham gia trực tiếp trong các hoạt động du lịch nông nghiệp, nâng cao thu nhập, góp phần tạo nên sự phong phú, hấp dẫn của các sản phẩm du lịch. Đây cũng được coi là một phương thức giảm nghèo ở xã cực Nam Tổ quốc và giúp bảo tồn những nét đẹp văn hóa, nét đẹp thiên nhiên độc đáo của đất mũi.

Làng nghề khô cá khoai Đất Mũi.Làng nghề khô cá khoai Đất Mũi.Sản vật phong phú, tạo nên ẩm thực hấp dẫn của Đất Mũi.Sản vật phong phú, tạo nên ẩm thực hấp dẫn của Đất Mũi.

Thời gian qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức nhiều chuyến khảo sát mô hình phát triển du lịch sinh thái trong vùng rừng đước, thuộc Khu sinh quyển Mũi Cà Mau, để tiến hành xây dựng một số mô hình du lịch, tạo ra những sản phẩm du lịch nông nghiệp mang tính đặc thù, hấp dẫn.

Chủ tịch UBND xã Đất Mũi, ông Võ Công Trường cho biết: “Đối với địa phương ven biển, cơ cấu kinh tế chủ đạo là nông nghiệp như xã Đất Mũi, thì du lịch gắn với nông nghiệp là một hướng đi rất hay, góp phần thúc đẩy nông nghiệp địa phương phát triển”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn