Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau Kỳ 39: Các điểm dừng chân trên hành trình đến mũi Cà Mau

Trên tuyến hành trình từ Cà Mau về Đất Mũi dài trên 120km, qua những địa danh: TP. Cà Mau, Cái Nước, Năm Căn, Tân Ân Tây, Rạch Gốc, Đất Mũi, đã hình thành nhiều trạm dừng chân, điểm du lịch sinh thái, bước đầu thu hút rất nhiều du khách ghé tham quan, trải nghiệm và thưởng thức ẩm thực.

Trưởng phòng Nghiệp vụ du lịch (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch), ông Trần Xuân Trường cho biết, những trạm, điểm dừng chân hình thành hầu hết là tự phát, tuy nhiên những địa điểm này phục vụ du khách rất nhiệt tình và chu đáo. Đến nay, việc xây dựng trạm, điểm dừng chân du lịch đạt chuẩn đã được khảo sát, lập kế hoạch cụ thể, hướng đến kêu gọi đầu tư và sẽ sớm triển khai trong thời gian tới. Trưởng phòng Nghiệp vụ du lịch (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch), ông Trần Xuân Trường cho biết, những trạm, điểm dừng chân hình thành hầu hết là tự phát, tuy nhiên những địa điểm này phục vụ du khách rất nhiệt tình và chu đáo. Đến nay, việc xây dựng trạm, điểm dừng chân du lịch đạt chuẩn đã được khảo sát, lập kế hoạch cụ thể, hướng đến kêu gọi đầu tư và sẽ sớm triển khai trong thời gian tới.

Cách trung tâm TP. Cà Mau khoảng 8km về hướng huyện Cái Nước, nằm ngay ven Quốc lộ 1A là Khu du lịch sinh thái Quốc Tế - điểm du lịch sinh thái rộng 20ha, kết hợp truyền thống và hiện đại. Nơi đây hội tụ nét đặc trưng của vùng đất phương Nam: Một Cà Mau sông nước mênh mông, làng Bác Ba Phi chân chất mộc mạc, di sản văn hóa phi vật thể đờn ca tài tử, làng ẩm thực Nam Bộ, hồ bơi... và rất nhiều làng nghề truyền thống độc đáo của vùng Đất Mũi. Muốn tận hưởng bữa ẩm thực lãng mạn, du khách có thể chọn thuê cần câu, chèo thuyền ba lá kiếm “chiến lợi phẩm” phục vụ cho chính bữa ăn của mình, rồi thưởng thức đờn ca tài tử, hòa mình vào thiên nhiên hoang sơ, yên bình.

Tiếp tục hành trình trên tuyến Quốc lộ 1A, rời Khu du lịch Quốc Tế khoảng 20km là địa danh ấp Đông Hưng, xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước; là xứ sở của sản phẩm mang thương hiệu tập thể nổi tiếng của Cà Mau: Dưa bồn bồn và các loại mắm cá đồng, cá biển, tôm, ruốc... luôn xếp hàng đầu trong danh sách những món ngon miền Đất Mũi.

Trạm dừng chân Tư Tỵ là nơi trưng bày và cung cấp hơn 40 sản phẩm đặc sản Cà Mau có uy tín và chất lượng.Trạm dừng chân Tư Tỵ là nơi trưng bày và cung cấp hơn 40 sản phẩm đặc sản Cà Mau có uy tín và chất lượng.

Rời Cái Nước đến địa phận huyện Năm Căn, du khách đừng quên ghé tham quan, thưởng thức món ngon vùng rừng đước Năm Căn nức tiếng, thăm Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Ban Ấn loát Nam Bộ. Khách sạn Ozon Đất Mũi tọa lạc tại Quốc lộ 1A (xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn) có không gian xanh, trong lành bên cạnh dòng sông Bảy Háp, với 50 phòng đầy đủ tiện nghi, hồ bơi đạt chuẩn quốc tế, nhà hàng nổi sức chứa 800 người, phục vụ các món hải sản tươi sống đặc trưng vùng Đất Mũi. Khách sạn Ozon Đất Mũi còn tổ chức chương trình “Mini tour’s Ozon Hotel” - tour du lịch giới thiệu về thiên nhiên, vùng đất, con người miền sông nước Cà Mau với các hoạt động: Bơi xuồng đổ lọp cua, dỡ lú bắt tôm, tham quan vườn chim tự nhiên... mang đến trải nghiệm mới lạ và đầy thú vị cho du khách. Cách khách sạn không xa là chợ Năm Căn, ở đây du khách đừng quên thưởng thức và mua cua biển Năm Căn, đặc sản nổi tiếng trong và ngoài nước.

Tại Trạm dừng chân Tư Tỵ, với tour khám phá rừng đước bằng xuồng, du khách được tận mắt chứng kiến một cây đước 9 thân, với tuổi đời trên 50 năm. Tại Trạm dừng chân Tư Tỵ, với tour khám phá rừng đước bằng xuồng, du khách được tận mắt chứng kiến một cây đước 9 thân, với tuổi đời trên 50 năm.

Điểm đến cuối cùng trong chuyến hành trình là Trạm dừng chân du lịch Rạch Gốc - Tư Tỵ. Điểm dừng chân này cách TP. Cà Mau 65km, cách Đất Mũi 45km (nằm trên đường Hồ Chí Minh, đoạn Năm Căn - Đất Mũi), là một trong những điểm được nhiều du khách trong và ngoài tỉnh biết đến. Được bao bọc bởi rừng đước, Trạm dừng chân Tư Tỵ là một trong những điểm khám phá khu sinh thái lý tưởng nhất ở địa phương. Nơi đây có tour khám phá rừng đước bằng xuồng, du khách được tận mắt chứng kiến một cây đước 9 thân, có tuổi đời trên 50 năm.

Trạm dừng chân Tư Tỵ được thiết kế các khu homestay, khu ẩm thực bằng nhà sàn len lỏi trong rừng đước. Dưới chân nhà sàn vô số các loài đặc sản nổi tiếng của Cà Mau. Nơi đây trưng bày và cung cấp hơn 40 sản phẩm đặc sản Cà Mau có uy tín và chất lượng được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và có thương hiệu: Mật ong, rượu trái giác, cá khô bổi, tôm khô, dưa bồn bồn, bánh phồng tôm, bánh phồng chuối, mắm tôm, khô cá khoai, đũa đước... có chỉ dẫn địa lý, nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu mua đặc sản làm quà của du khách.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn