Phấn đấu có kết quả tốt nhất trong phát triển kinh tế - xã hội

Thông tin tại Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ mười, diễn ra tuần qua, nhằm sơ kết tình hình thực hiện Nghị quyết trong 6 tháng đầu năm 2017, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải: Kinh tế - xã hội Cà Mau 6 tháng qua tuy đạt được những kết quả nhất định, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế. Một số chỉ tiêu, nhiệm vụ thực hiện đạt thấp; nguồn lực đầu tư chưa đáp ứng yêu cầu; giá cát tăng đột biến; biến đổi khí hậu, thiên tai diễn biến phức tạp, khó lường… đòi hỏi các ngành, các cấp phải nỗ lực phấn đấu, đề ra những giải pháp phù hợp, toàn diện và quyết liệt trên các mặt công tác nhằm hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2017 đã đề ra.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình chỉ đạo những vấn đề trọng tâm, tại Hội nghị.

Dự báo khả quan từ ngành tôm

Kinh tế những tháng qua đạt thấp hơn so với chỉ tiêu đề ra, thấp hơn bình quân chung của cả nước và thấp nhất trong các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm vùng ĐBSCL. Ngoài nêu các nguyên nhân khách quan, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải chỉ rõ: Sự lãnh đạo, điều hành của một số cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng các ngành, các cấp có lúc, có nơi chưa quyết liệt, thiếu linh hoạt, sáng tạo, có lĩnh vực, có mặt phối hợp chưa chặt chẽ; công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc từng lúc chưa thường xuyên. Năng lực, phẩm chất của một bộ phận cán bộ, công chức chưa đáp ứng yêu cầu. Một số địa phương, cơ quan, đơn vị chưa quyết liệt trong cải cách hành chính...

Một yếu tố nổi bật, được dự báo sẽ là động lực quan trọng góp phần vào tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm, đó là diện tích, năng suất và sản lượng nuôi tôm siêu thâm canh đang phát triển khá nhanh. Nhiều nhà đầu tư đã tìm đến Cà Mau cam kết sẽ cùng với địa phương hình thành những vùng nuôi tập trung; nhiều diện tích nuôi mới trong dân được hình thành, các đầm nuôi tôm công nghiệp trước đây cũng chuyển phần lớn sang nuôi siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao. Tuy nhiên, vấn đề ô nhiễm môi trường do xả thải không thông qua xử lý, nhất là đối với những hộ nuôi nhỏ lẻ rất khó kiểm soát, khả năng sẽ gây ô nhiễm nguồn nước trên diện rộng.

Bí thư Huyện ủy Đầm Dơi, ông Võ Thanh Tòng thông tin: Trên địa bàn hiện có 140ha nuôi tôm siêu thâm canh, tuy nhiên nằm rải rác các nơi, mỗi hộ mỗi kiểu, chủ yếu nuôi theo kinh nghiệm được học tập từ người này sang người khác, chưa theo một quy chuẩn cụ thể nào, nên khả năng gây ô nhiễm môi trường cũng như sự giám sát của chính quyền địa phương, cơ quan chuyên ngành gặp nhiều khó khăn.

Tại Hội nghị Tỉnh ủy sơ kết một năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Đảng bộ Phường 5 - TP. Cà Mau được Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương tặng bằng khen; Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 9 tập thể và 10 cá nhân có thành tích.
Ảnh: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng trao Bằng khen Chủ tịch UBND tỉnh tặng các tập thể.


Vẫn nỗi lo về ô nhiễm môi trường

Cũng trên lĩnh vực bảo vệ môi trường, liên tiếp trong những ngày vừa qua, cá vẫn tiếp tục chết trên sông Mương Điều (huyện Đầm Dơi), làm cho người dân hoang mang, hoạt động nuôi trồng thủy sản trên khu vực ngừng trệ vì không ai dám lấy nước vào nuôi tôm. Ông Trịnh Văn Lên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, cho biết: Cá chết là do nguồn nước ô nhiễm, nhưng chưa thể xác định chủ thể gây nên thực trạng này, chỉ có thể nhận định là có thể do xả thải từ sinh hoạt của cư dân nhà ở ven sông từ TP. Cà Mau, xả thải từ các cơ sở sản xuất ở Khu công nghiệp Hòa Trung (huyện Cái Nước).

Theo ông Huỳnh Quốc Việt - Bí thư Huyện ủy Cái Nước, đã qua chúng ta tăng cường kiểm tra, xử phạt cũng nhiều, nhưng xem ra chưa răn đe được các cơ sở sản xuất tại các khu, cụm công nghiệp xả thải ra môi trường chưa qua xử lý, làm cho môi trường nước, không khí tại những khu vực này ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống và sức khỏe của người dân. Phải sử dụng biện pháp đủ mạnh, cần thiết rút giấy phép kinh doanh, bởi họ (chủ các cơ sở sản xuất - NV) gần như chấp nhận đóng phạt, vì số tiền này còn thấp hơn chi phí vận hành hệ thống xử lý nước thải, ông Việt đề nghị; đồng thời nêu quan điểm: Không thể chấp nhận lấy phát triển kinh tế đánh đổi với ô nhiễm môi trường, vì hậu quả để lại rất lớn, khó khắc phục trong thời gian ngắn trên nhiều lĩnh vực, nhất là môi trường sinh thái, đó là chưa kể đến môi trường thu hút đầu tư sẽ hạn chế, làm giảm lòng tin trong nhân dân.

Toàn tâm, toàn ý, nêu cao tinh thần, ý thức trách nhiệm trong chỉ đạo, điều hành

Hội nghị đi sâu phân tích những lợi thế thúc đẩy tăng trưởng trong những tháng cuối năm, tuy nhiên nhiều đại biểu cho rằng sẽ rất khó đạt chỉ tiêu đề ra, cần nhìn nhận thực tế để có sự điều chỉnh một cách hợp lý, xác thực. Trên cơ sở đó, Hội nghị đã đề ra 9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2017.

Phát biểu kết luận, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị cần rà soát thật kỹ kết quả thực hiện Nghị quyết năm 2017 của Tỉnh ủy trong thời gian qua, đồng thời đề ra giải pháp thực hiện một cách quyết liệt; toàn tâm, toàn ý, nêu cao tinh thần, ý thức trách nhiệm trong chỉ đạo, điều hành, giao nhiệm vụ rõ người, rõ việc; phát huy lợi thế, tiềm năng, phấn đấu đạt được kết quả tốt nhất với quyết tâm chính trị cao nhất.

Bí thư Tỉnh ủy kêu gọi toàn Đảng, toàn quân và toàn dân cùng cộng đồng trách nhiệm, theo nhiệm vụ và công việc được giao, theo điều kiện sản xuất mà nỗ lực phấn đấu đạt được thành tích tốt nhất.

Trước ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng của thiên tai, biến đổi khí hậu, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình nhấn mạnh cần đảm bảo tuyệt đối tính mạng của người dân, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại tài sản tại những vùng ảnh hưởng. Cần chấn chỉnh ngay những hạn chế trong quản lý đất nông, lâm nghiệp; xử lý dứt điểm tại những điểm nóng về ô nhiễm môi trường để người dân an tâm, sản xuất hiệu quả, bền vững. Trong xây dựng nông thôn mới, cần tập trung vào tiêu chí nâng cao thu nhập của người dân.

“Sáu tháng qua, chúng ta đã gặp những khó khăn nhất định, dẫn đến hiệu quả đạt được trên các lĩnh vực khá thấp, cần khắc phục ngay những hạn chế, khơi dậy được tinh thần chủ động, sáng tạo và quyết tâm, phấn đấu có được kết quả tốt nhất”, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn