Tập trung hỗ trợ sản xuất, nước sinh hoạt, lương thực cho người dân vùng hạn, mặn

* Tiền hỗ trợ khôi phục sản xuất do thiên tai vẫn chưa đến tay người dân Trong tuần qua, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải chủ trì Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 4.

14.472 HỘ DÂN ĐANG GẶP KHÓ KHĂN VỀ NƯỚC SINH HOẠT

Thông tin tại Hội nghị, hiện có 14.472 hộ dân đang gặp khó khăn về nước sinh hoạt do nắng hạn kéo dài, trong đó đáng chú ý có 8.037 hộ cần hỗ trợ nước sinh hoạt khẩn cấp và con số này sẽ còn tăng khi dự báo tình hình hạn hán còn tiếp tục kéo dài. Ông Lê Văn Sử, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: “Dù có nhiều cố gắng, tuy nhiên đến thời điểm này cũng chỉ giải quyết hỗ trợ được cho 1.160 hộ dân thiếu nước sinh hoạt. Thời gian tới sẽ tiếp tục khắc phục tình trạng thiếu nước ngọt trong dân một cách nhanh nhất, có hiệu quả nhất”.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải (thứ 2 từ phải sang) cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì Hội nghị.

Tuần qua, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải dẫn đầu đoàn công tác tỉnh và huyện Trần Văn Thời có chuyến đến đảo Hòn Chuối cấp 53 bồn chứa nước với dung tích 1m3 nước/bồn và cấp 120m3 nước ngọt cùng lương thực cho các hộ dân, cán bộ, chiến sĩ đang thiếu nước sinh hoạt do trên đảo không có nguồn nước ngọt, hạn hán kéo dài.

Ông Lê Văn Sử cho biết, hiện các địa phương đang khẩn trương triển khai cấp phát kinh phí hỗ trợ sản xuất với trên 86 tỷ đồng, đồng thời cấp phát 1.450 bồn trữ nước với dung tích 1m3/bồn, hỗ trợ tiền vận chuyển, tiền mua nước đối với hộ gia đình nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách có điều kiện kinh tế khó khăn; hỗ trợ lương thực cho 1.317 hộ, với 5.379 khẩu có nguy cơ thiếu đói, không để xảy ra tình trạng thiếu đói do hạn, mặn.

Nắng hạn kéo dài đã làm các con kênh khô cạn, sụt lún đất trên các tuyến đường ô tô về trung tâm xã, đường giao thông nông thôn một số nơi. Tình trạng này không những ảnh hưởng lớn đến việc đi lại, nhất là tại các xã thuộc vùng ngọt hóa huyện Trần Văn Thời, gây khó khăn cho việc cung cấp nhu yếu phẩm cho nhân dân, mà còn kéo theo làm chậm tiến độ xây dựng cơ bản, nhất là lộ bê-tông khi đến nay chỉ có 57km được hoàn thành, đạt 16% kế hoạch năm (350km).

Xác định hiện tượng El Nino vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp, đời sống của nhân dân, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải: "Phải xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách trong thời điểm hiện nay để tăng cường mọi biện pháp phòng, chống và khắc phục thiệt hại, ảnh hưởng do hạn, xâm nhập mặn. Các địa phương tiếp tục rà soát chặt chẽ, lập danh sách các hộ thiếu và có nguy cơ thiếu lương thực, thiếu nước sinh hoạt do ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn; kịp thời hỗ trợ theo quy định, không để xảy ra tình trạng thiếu đói, thiếu nước sinh hoạt. Khẩn trương hoàn thành việc chi hỗ trợ khôi phục sản xuất do ảnh hưởng của thiên tai hạn hán. Đến thời điểm này, các địa phương mới triển khai việc niêm yết danh sách những hộ bị thiệt hại do thiên tai tại trụ sở UBND cấp xã, như thế là quá chậm, thiếu khoa học. Vấn đề này đã chỉ đạo làm khẩn trương cách nay khá lâu, nhưng tới nay tiền vẫn chưa đến dân, thực sự là thiếu sót lớn".

VẪN CÒN ĐƠN VỊ THỰC HIỆN KHÔNG NGHIÊM CHỈ ĐẠO VỀ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Một nội dung quan trọng được luận bàn tại Hội nghị là tiến độ, kết quả công tác cải cách hành chính. Ông Lê Quang Hảo, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, cho biết: Dù có nhiều chuyển biến tích cực, song vẫn còn một số đơn vị chậm hoặc chưa ban hành kế hoạch thực hiện Đề án cải cách hành chính giai đoạn 2016 - 2017, dù vấn đề này đã có sự chỉ đạo kiên quyết của Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị trực tuyến Quý I. Tiến độ xây dựng, tham mưu ban hành văn bản quy phạm pháp luật còn chậm; một số cơ quan chậm rà soát, ban hành quyết định danh mục cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính; nhiều đơn vị chậm ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; chưa củng cố, kiện toàn Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; còn đơn vị chưa thực hiện việc xin lỗi theo quy định đối với hồ sơ trễ hẹn.

Người dân trên đảo Hòn Chuối vui mừng vì được cấp miễn phí bồn chứa và nước ngọt.

Chỉ đạo về công tác cải cách hành chính, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh rằng thủ trưởng các sở, ngành, các đơn vị, Chủ tịch UBND các địa phương phải chịu trách nhiệm khi chậm cải cách hành chính. “Công tác cải cách hành chính của chúng ta đã qua tiến độ rất chậm, còn rườm rà, máy móc”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đánh giá và cho rằng Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo kỳ quyết, đến nay vẫn còn vài đơn vị thực hiện không nghiêm, cần kiểm điểm rút kinh nghiệm.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn