Thể hiện bản lĩnh, tâm huyết trong hoạt động dân cử

“Kinh tế - xã hội của huyện U Minh tiếp tục tăng trưởng khá toàn diện, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Tỷ trọng nông - ngư - lâm nghiệp giảm dần, từ 61% xuống còn 53%, công nghiệp, xây dựng, dịch vụ tăng đáng kể. Thu nhập bình quân đầu người từ 750 USD tăng lên 1.300 USD (năm 2015). Lĩnh vực văn hóa - xã hội có bước tiến rõ nét, các chính sách an sinh xã hội được quan tâm đúng mức, nhất là chính sách đối với người có công và đồng bào dân tộc; tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện... Đặc biệt năm 2015, xã Khánh An và Khánh Hòa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đạt được thành tích nổi bật trên, phải kể đến vai trò quan trọng trong hoạt động của HĐND huyện”, ông Đoàn Việt Khoa, Phó Chủ tịch HĐND huyện, phấn khởi cho biết.

Đại biểu HĐND huyện U Minh tại Kỳ họp thứ 15, kỳ họp cuối cùng của khóa X, nhiệm kỳ 2011-2016.

HĐND huyện khóa X có 32 đại biểu, qua quá trình hoạt động, do luân chuyển công tác, có 3 đại biểu xin thôi làm nhiệm vụ, hiện còn 29 đại biểu. Trong nhiệm kỳ, HĐND huyện đã tổ chức thành công 15 kỳ họp, trong đó có 3 kỳ họp bất thường. Các dự thảo văn bản để trình kỳ họp được thực hiện khá nghiêm túc, chất lượng văn bản ngày càng được nâng lên, tạo điều kiện thuận lợi cho đại biểu thảo luận, đóng góp ý kiến. Trong kỳ họp, đại biểu tham gia đóng góp ý kiến thảo luận, đề xuất các giải pháp trong chỉ đạo điều hành; thực hiện quyền chất vấn đối với các ngành chức năng về những vấn đề bức xúc ở địa phương, cơ sở, góp phần cho sự thành công của các kỳ họp và cho quá trình phát triển chung của huyện.

HĐND huyện đã ban hành 68 nghị quyết, trong đó có 33 nghị quyết về công tác nhân sự, 35 nghị quyết khác. Các nghị quyết được thực hiện đúng quy trình, thủ tục, đúng thẩm quyền, tổ chức thực hiện đạt kết quả cao, tạo chuyển biến tích cực về mọi mặt ở địa phương, góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nhân dân.

Nhiệm kỳ qua, HĐND đã tổ chức 35 đoàn giám sát, 3 đoàn khảo sát trực tiếp làm việc với các tổ chức, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện. Qua đó đã ban hành kết luận đúng quy định với 168 kiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền, có liên quan đến nội dung giám sát. Nội dung giám sát tập trung vào những vấn đề trọng tâm, những nơi đang gặp khó khăn hoặc những vấn đề mới phát sinh, mang tính bức xúc xảy ra ở địa phương. Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của HĐND huyện từng bước được nâng lên. Nhiều ý kiến chất vấn tại kỳ họp được giải đáp, trả lời cởi mở, thẳng thắn trên tinh thần xây dựng và phần lớn “lời hứa” trên diễn đàn kỳ họp đã được tổ chức triển khai trong thực tiễn, tạo niềm tin cho cử tri, góp phần nâng cao uy tín của HĐND và các vị đại biểu dân cử.

Ông Bùi Công Bửu, nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh, trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác.

Song song đó, hình thức tiếp xúc cử tri (TXCT) ngày càng đổi mới, đa dạng hơn. Trong nhiệm kỳ, HĐND huyện tổ chức được 88 cuộc TXCT, có 307 lượt đại biểu HĐND huyện tham dự, có 3.668 lượt cử tri tham dự, tổng số có 766 ý kiến với 2.028 vấn đề cử tri đặt ra. Qua các cuộc tiếp xúc, đoàn đã ghi nhận được nhiều ý kiến, nhiều vấn đề bức xúc của cử tri. Từ đó có những kiến nghị, phản ảnh đến các ngành chức năng kịp thời giải đáp.

Cử tri Trần Quốc Phú, ấp An Phú, xã Khánh An, đại diện cho hơn 10 ngàn cử tri của xã, nhận định: “Nhiệm kỳ qua, tôi thấy rằng đại biểu HĐND đã được nhân dân tin tưởng gửi gắm tâm tư, nguyện vọng qua những lần TXCT. Các ý kiến cử tri đặt ra được các đại biểu trả lời thỏa đáng hoặc đề xuất với trên, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho địa phương, nhất là liên quan đến tình hình sản xuất, những bức xúc trong đời sống... Qua đó tạo thuận lợi cho nhân dân thực hiện quyền làm chủ trong xây dựng tổ chức chính trị, hệ thống chính quyền vững mạnh. Tôi mong muốn, các vị đại biểu thường xuyên gần gũi với nhân dân, nêu cao trách nhiệm vì dân phục vụ, hướng đến xây dựng huyện U Minh ngày càng khởi sắc”.

Từ kết quả hoạt động của HĐND huyện U Minh nhiệm kỳ qua, có thể thấy, cùng với những kết quả tốt đẹp trong hoạt động của HĐND tỉnh khóa VIII, hoạt động của HĐND cấp huyện có nhiều đổi mới, tiếp tục khẳng định là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương. Đại biểu HĐND huyện thể hiện được vai trò, trách nhiệm đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của nhân dân. Với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, HĐND cấp huyện đã tác động tích cực đến quá trình lãnh đạo, điều hành của các ngành, các cấp, góp phần thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh ở địa phương.

Ông Đoàn Việt Khoa: Số lượng đại biểu HĐND huyện khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 được bầu là 32 vị, số lượng người ứng cử được giới thiệu 72 vị. Để xứng đáng hơn nữa với lá phiếu bầu của cử tri, nhiệm kỳ mới, HĐND huyện tiếp tục đổi mới phương thức tổ chức giám sát, tăng cường các cuộc giám sát chuyên đề, đảm bảo thực hiện đồng bộ giữa việc mở rộng phạm vi, đối tượng giám sát với việc lựa chọn nội dung giám sát có trọng tâm, trọng điểm. Bên cạnh đó, đại biểu HĐND huyện nêu cao tinh thần trách nhiệm là người đại diện của nhân dân, tích cực học tập, nghiên cứu, đổi mới phương pháp làm việc, không ngừng nâng cao chất lượng để thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn