Thị trấn Sông Đốc tạo nguồn, kết nạp đảng viên là người sản xuất, kinh doanh

Đảng ủy thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời) làm tốt công tác tạo nguồn, kết nạp Đảng đối với người sản xuất, kinh doanh giỏi… Qua đó đã phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của đảng viên trong trực tiếp quản lý, điều hành doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật, đóng góp đáng kể vào sự phát triển địa phương.

Ông Bùi Văn Hoài mạnh dạn đầu tư máy làm bún, bánh hỏi, công nghệ mới, hiện đại, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vừa tăng năng suất.

NỖ LỰC TẠO NGUỒN…

Đảng bộ thị trấn Sông Đốc có 28 chi bộ trực thuộc, với 425 đảng viên.

Công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên, lực lượng trẻ, lực lượng sản xuất, kinh doanh giỏi luôn được Đảng ủy thị trấn quan tâm giáo dục, chăm bồi. Vì xác định đây là lực lượng tiên phong trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả; tiếp thu và ứng dụng công nghệ mới; góp phần quan trọng trong việc bảo đảm an sinh xã hội…

Năm 2014, anh Đặng Lợi, chủ Doanh nghiệp tư nhân Đặng Lợi chuyên sản xuất máy chế biến bột cá, được kết nạp vào Đảng. Được trở thành đảng viên là niềm vinh dự to lớn, là nguyện vọng từ lâu của anh Lợi. Dù bận rộn trong vai trò giám đốc, song anh Lợi luôn năng nổ, tích cực tham gia công tác an sinh xã hội ở địa phương và trách nhiệm trong các cuộc họp chi bộ. Điều đáng nói là đơn vị đã sớm thành lập tổ chức Công đoàn từ 6 năm nay, với 30 đoàn viên. Doanh nghiệp là điển hình trong chăm lo đời sống người lao động, đến nay, vốn tương trợ Công đoàn trên 100 triệu đồng, công nhân đều được bố trí nơi ăn ở ổn định. Anh Đặng Lợi chia sẻ: “Được đứng vào hàng ngũ của Đảng, tôi có điều kiện nắm bắt những diễn biến tại địa phương, từ đó đưa ra những kế hoạch, mục tiêu quản lý, điều hành doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Không những thế, còn vận động bạn bè thực hiện nghiêm các nghĩa vụ nộp thuế, chế độ, chính sách đối với người lao động… Hướng tới, tôi sẽ chăm bồi những công đoàn viên ưu tú, vận động họ vào Đảng”.

Doanh nghiệp Đặng Lợi là điển hình trong chăm lo đời sống người lao động. Đến nay vốn tương trợ Công đoàn trên 100 triệu đồng, công nhân được bố trí nơi ở ổn định.

Bà Phan Tuyết Mãi, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy thị trấn, cho biết: Hàng năm, Đảng ủy thị trấn phân công các đảng ủy viên phụ trách địa bàn kết hợp với chi bộ khóm thường xuyên gặp gỡ, vận động, giáo dục những người sản xuất, kinh doanh giỏi, có sự phấn đấu tốt, tổ chức cho họ tham gia học tập nâng cao kiến thức và trình độ; hoặc thông qua các phong trào hành động cách mạng ở địa phương: Đền ơn đáp nghĩa, xây dựng đời sống văn hóa, tương trợ giúp đỡ công đoàn viên, giữ gìn vệ sinh môi trường, giảm nghèo… để có cơ sở lựa chọn cá nhân tiêu biểu chăm bồi, kết nạp vào Đảng. Bên cạnh đó, Đảng ủy kết hợp với Liên đoàn Lao động huyện tổ chức thành lập các tổ chức công đoàn, nghiệp đoàn tại các doanh nghiệp, tổ chức sản xuất kinh doanh để những cá nhân ưu tú, tiêu biểu có điều kiện tham gia sinh hoạt đoàn thể chính trị - xã hội. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết nạp đảng đối với các công đoàn viên là những người lao động, sản xuất giỏi. Đến nay, thị trấn Sông Đốc đã thành lập được 3 tổ chức công đoàn với 72 đoàn viên và 2 nghiệp đoàn với 785 đoàn viên.

CÒN ÍT SO VỚI TIỀM NĂNG

Đến lập nghiệp tại Sông Đốc từ năm 1994, phấn đấu lao động, vượt khó bằng nghề làm bún gia truyền, ông Bùi Văn Hoài (Năm Hoài) được địa phương tín nhiệm đứng vào hàng ngũ của Đảng từ năm 2005. Công việc mua bán bận rộn, hàng ngày phải sản xuất khoảng 500kg bún cung cấp toàn thị trấn, song thời gian này, ông Hoài vẫn tranh thủ góp sức làm phó khóm, trưởng khóm gần chục năm. Ông Năm Hoài chia sẻ: “Nhờ vào Đảng, nắm bắt được nhiều chủ trương mới, hay, tôi mạnh dạn đầu tư máy làm bún, bánh hỏi, công nghệ mới, hiện đại, vừa đảm bảo an toàn thực phẩm vừa tăng năng suất. Ở Khóm 7 này, gần đây kết nạp thêm nhiều đảng viên trong hộ mua bán, kinh doanh, họ luôn gương mẫu chấp hành các quy định ở địa phương, tích cực đóng góp ý kiến về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường. Tôi thấy chủ trương kết nạp đảng viên là đối tượng sản xuất kinh doanh là rất hay và phù hợp với sự phát triển của xã hội hiện nay”.

Qua gần hai năm thực hiện Hướng dẫn số 17-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương và Kế hoạch số 33-KH/BTCTU ngày 18/3/2013 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy về triển khai thực hiện thí điểm “Kết nạp những người là chủ doanh nghiệp tư nhân đủ tiêu chuẩn vào Đảng”, Đảng ủy thị trấn đã kết nạp được 8 đảng viên. Trước khi chưa có kế hoạch của tỉnh, theo thực tế địa phương, Đảng ủy đã kết nạp được 10 đảng viên trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, số lượng chủ doanh nghiệp được kết nạp vào Đảng cũng như đảng viên trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh hiện quá ít so với tiềm năng. Theo thống kê, địa bàn hiện có trên 1.600 cơ sở kinh doanh, dịch vụ và hàng trăm nông dân sản xuất giỏi, trong khi đó, chỉ kết nạp được 18 đảng viên.

Công tác tạo nguồn, kết nạp đảng viên là người sản xuất, kinh doanh giỏi ở Sông Đốc gặp không ít khó khăn, do mặt bằng dân trí thị trấn không đồng đều, người từ nhiều nơi đến làm ăn, sinh sống và lập nghiệp. Nhiều người đủ tiêu chuẩn xin vào Đảng, nhưng trình độ học vấn lại không đạt. Việc thành lập các tổ chức đoàn thể trong các doanh nghiệp chưa được chủ cơ sở, doanh nghiệp quan tâm, hưởng ứng…

Để thực hiện tốt công tác tạo nguồn, kết nạp đảng viên là người sản xuất, kinh doanh giỏi trong thời gian tới, ông Mai Thanh Hải, Bí thư Đảng ủy thị trấn: Đảng ủy quyết tâm thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, nhằm kịp thời phát hiện nhân tố mới để chăm bồi, giáo dục. Thực hiện các mô hình kinh tế trang trại, nhân rộng mô hình kinh tế hiệu quả, tạo công ăn việc làm ổn định cho lao động tại chỗ… Từ đó, tạo nền tảng bền vững cho công tác tạo nguồn, bồi dưỡng kết nạp những người sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi giỏi vào Đảng. Bên cạnh đó, tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, làm cho mọi người nhận thức rằng được vào Đảng là một vinh hạnh, một điều tự hào để mọi người hưởng ứng và phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng. Chỉ đạo thành lập các tổ chức, đoàn thể trong các doanh nghiệp: Đoàn Thanh niên, công đoàn, nghiệp đoàn; tạo môi trường sinh hoạt và rèn luyện tốt cho đoàn viên, thanh niên.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn