Tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ năm - HĐND tỉnh, Khóa IX

Trước Kỳ họp thứ năm - HĐND tỉnh Cà Mau, Khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021, đại biểu HĐND tỉnh có đợt tiếp xúc cử tri trên địa bàn các huyện, TP. Cà Mau.

* Cử tri thị trấn Sông Đốc: Bức xúc về việc tái định cư

Ghi nhận tại buổi tiếp xúc cử tri của HĐND tỉnh, huyện, tại thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời) vào chiều 6/11, cử tri mong muốn ngành chức năng nên quan tâm nhiều hơn đời sống dân sinh.

Có rất nhiều ý kiến thắc mắc xoay quanh dự án nâng cấp đê biển Tây được đặt ra trong buổi tiếp xúc.

Cụ thể, cử tri nơi đây vẫn cảm thấy không hài lòng việc thực hiện Dự án nâng cấp đê biển Tây, trong đó có việc tái định cư của người dân trong trong vùng bị ảnh hưởng.

Để triển khai thực hiện dự án này, tại thị trấn có hơn 190 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp cần được di dời. Song thời gian qua, theo nhiều cử tri, việc tái định cư cũng như bồi hoàng vẫn chưa được thực hiện. Vấn đề này ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt cũng như định hướng phát triển kinh tế của người dân.

Rất nhiều ý kiến phát biểu tuy được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong các dịp tiếp xúc trước đây, song không được giải quyết thỏa đáng.

Đơn cử như tình trạng ô nhiễm môi trường tại Khóm 1, Khóm 2; nhiều dự án cầu đường tại địa phương chậm thực hiện; việc quy hoạch cũng như tạo vẻ mỹ quan khu vực thị trấn từng lúc từng nơi chưa thỏa đáng và thiếu giải pháp căn cơ...

* Đất, điện, cầu, lộ… 4 vấn đề cử tri đặc biệt quan tâm

Ngày 3/11, Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc với hơn 80 cử tri xã Nguyễn Phích, huyện U Minh.

Cử tri Tạ Quang Nha (Ấp 18) bày tỏ nguyện vọng với đại biểu HĐND tỉnh.

Có 19 ý kiến của bà con cử tri gửi đến Đoàn đại biểu HĐND tỉnh xoay quanh một số vấn đề: Nhiều tuyến lộ nằm trong đất lâm phần chưa có cầu, lộ gây khó khăn cho bà con, học sinh trong đi lại, giao thương mua bán, đến trường.

Cử tri Tạ Quang Nha (Ấp 18) cho biết: Đoạn lộ nối Ấp 17 và 18 dài 4km, khoảng 100 hộ dân sinh sống nhưng chưa có lộ bê-tông và khoảng 30 hộ dân trên tuyến này chưa có điện sử dụng; cần quan tâm xem xét và có hướng hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà cho đối tượng hộ nghèo được hỗ trợ nhà theo Chương trình 167 trước đây, vì thực tế hiện nay nhà xuống cấp; cần có chính sách, giải pháp hỗ trợ, giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, bởi thực tế hiện nay sinh viên thất nghiệp rất nhiều; các ngành chức năng cần thường xuyên kiểm tra, xử lý các phòng game thực hiện sai quy định.

Tương tự, Ấp 19 có 8 tuyến lộ, với 245 hộ dân sinh sống, nhưng nay chỉ có 1 tuyến lộ. Ông Nguyễn Hoàng Cầu, Trưởng ban Nhân dân Ấp 13, cho biết: Hiện nay, địa phương gặp khó khăn trong việc quản lý hộ dân từ nơi khác đến sang đất rừng, nhưng không sinh sống tại đây, từ đó địa phương rất khó quản lý, tuyên truyền phòng cháy chữa cháy, triển khai các công trình lộ GTNT, thu các nguồn quỹ an sinh xã hội; hiện nay, đa số hộ dân sống trên đất lâm phần còn nghèo, thiếu phương tiện sản xuất, để góp phần vào công tác giảm nghèo bền vững, kiến nghị cấp trên cần có biện pháp hỗ trợ đất sản xuất, đất ở cho hộ nghèo, giúp bà con an cư, lạc nghiệp…

Bên cạnh đó, còn có một số ý kiến của cử tri băn khoăn về: Danh mục thuốc cấp Bảo hiểm y tế còn hạn chế; cống Khai Hoang không còn tác dụng ngăn mặn, gây cản trở giao thông kiến nghị có giải pháp tháo dỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân; địa phương cần có phương án hỗ trợ, giải quyết việc làm cho một số hộ dân nghèo mua bán tại điểm chợ Khai Hoang sau khi giải tỏa khu vực chợ này…

* Cử tri xã Tân Hải, huyện Phú Tân: Nhiều vấn đề bức xúc trình lên đại biểu

Sáng 3/11, Tổ đại biểu HĐND tỉnh do ông Trần Hữu Phước, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phú Tân làm trưởng đoàn, có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Tân Hải, huyện Phú Tân.

Cử tri Đỗ Mè (ấp Tân Điền), bức xúc tình trạng tranh chấp đất đã lâu không được các cấp, ngành chức năng giải quyết.

Tại buổi tiếp xúc, bà con cử tri phản ảnh xoay quanh các vấn đề: Điện, đường, cầu trên địa bàn xã còn thiếu, yếu chưa đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Cử tri Trần Thị Ngọ (ấp Bào Láng) bức xúc về tuyến Kinh Cùng đã hàng chục năm nay không được kéo điện, không được đầu tư lộ, học sinh đi học gặp nhiều khó khăn.

Cử tri Lê Văn Huệ, ấp Kết Nghĩa, kiến nghị về cây cầu ngang đường Kinh Mới nối liền 5 ấp hiện đang bị xuống cấp, yêu cầu được nâng cấp sửa chữa. Hàng rào tại ấp Công Nghiệp làm ảnh hưởng đến người tham gia giao thông, cần xem xét xây dựng lại. Tình trạng sử dụng thiếu an toàn còn xảy ra nhiều trên địa bàn, yêu cầu ngành chức năng quan tâm.

Tình trạng áp giá tôm cho bà con trên địa bàn còn nhiều bất cập, người dân chưa tiếp cận được với vấn đề này, nhiều cử tri kiến nghị ngành chức năng xem xét hỗ trợ hạ thấp giá áp điện để người dân dễ dàng tiếp cận.

Song song đó, tình trạng ô nhiễm nguồn nước do người nuôi tôm công nghiệp xả thải còn nhiều, ảnh hưởng đến người nuôi tôm truyền thống. 9 hộ nuôi tôm siêu thâm canh ở ấp Đầu Sấu, bị lập biên bản do xả thải ra môi trường nhưng chưa có biện pháp chế tài hợp lý và chưa có một hướng dẫn nào của ngành chức năng để họ có một quy trình xả thải đúng để không ảnh hưởng đến hơn 200 hộ dân còn lại. Song song đó, nạo vét lại các tuyến kênh để người dân lấy nước trong nuôi tôm.

Cử tri Quách Công Luận, ấp Kết Nghĩa, kiến nghị về giá thức ăn trong nuôi tôm công nghiệp hiện rất cao, bà con nuôi lợi nhuận thấp, đề nghị xây dựng nhà máy xay thức ăn, nhằm cung cấp nguồn thức ăn tại chỗ cho bà con nuôi tôm tại địa phương.

Ngoài ra, bà con còn kiến nghị về việc tranh chấp đất đai đã khiếu nại nhiều lần nhưng chưa được xem xét giải quyết, Bảo hiểm y tế cho người dân chưa đáp ứng được nhu cầu thăm khám vào thứ 7 và chủ nhật. Mức trợ cấp cho cán bộ ấp, cộng tác viên dân số còn thấp.

Cử tri Lâm Văn Nhanh (ấp Cái Cám) phản ảnh tình trạng đèn chiếu sáng tại khu tái định cư không hoạt động. Trong khu không có đường thoát nước, khi nước được thải ra bị ô nhiễm, những người dân lân cận không thể lấy nước vào nuôi tôm.

Gần đây, trên địa bàn xã tình trạng game bắn cá nổi lên với hình thức chơi ăn tiền trá hình, ngành chức năng cần sớm có biện pháp ngăn chặn để tránh xảy ra tình trạng đáng tiếc…

* Cử tri xã Nguyễn Huân: Cần tập trung xây dựng lộ giao thông nông thôn

Sáng 2/11, đoàn công tác do ông Nguyễn Sơn Ca, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi tiếp xúc cử tri xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi.

Ông Nguyễn Sơn Ca, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh tiếp thu ý kiến của bà con cử tri.

Đa phần cử tri bức xúc xoay quanh các vấn đề: Tuyến lộ từ trung tâm xã Nguyễn Huân về xã Tân Dân, thuộc ấp Hải An (cặp mé sông Đầm Dơi) hư hỏng nặng, tuyến ấp Ánh Dân hiện vẫn chưa được đầu tư, tuyến từ Xóm Rẫy ra Trảng Tràm (thuộc ấp Hiệp Dư) học sinh phải đi lại bằng đò…

Bên cạnh đó, cử tri kiến nghị xây dựng lộ giao thông đấu nối ra Hố Gùi, tạo điều kiện cho bà còn đi lại, phát triển kinh tế, cần hỗ trợ người dân thuộc diện nghèo, cận nghèo trong việc đóng góp vốn xây dựng lộ giao thông nông thôn.

Cử tri Nguyễn Thanh Hoàn (ấp Hiệp Dư) đề nghị cần bố trí lại bến phà của tuyến Vàm Đầm - Hiệp Dư, hiện nay bến này chỉ có một phà hoạt động, người dân mất thời gian rất lâu để qua được sông, học sinh trễ giờ đến lớp, người bệnh nặng cũng phải chờ lâu.

Cử tri bức xúc vì tuyến Ông Đập, tuyến Cả Bẹ thuộc ấp Vàm Đầm dài khoảng 3.000m, gần 40 hộ hiện vẫn chưa có điện, chưa có đường, thường xuyên xảy ra tai nạn về điện do chia hơi. Dù đã được khảo sát 3 năm trước, nhưng đến nay vẫn chưa được đầu tư.

Cử tri lo lắng về vấn đề sạt lở xảy ra hàng năm ngày một tăng nhanh, gây nguy hiểm tính mạng và khó khăn trong phát triển sản xuất. Đồng thời đề nghị xây dựng lại nhà lồng chợ xã vì hiện xuống cấp trầm trọng, cần nâng cấp sửa chữa.

Ngoài ra, việc thường xuyên kiểm tra môi trường nước trong nuôi tôm cũng được bà con kiến nghị.

* Lộ xuống cấp cần được quan tâm sửa chữa

Sáng 2/11, tổ đại biểu HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc với hơn 40 cử tri thuộc xã Hòa Tân, TP. Cà Mau.

Nhiều ý kiến cử tri liên quan đến lộ giao thông nông thôn xuống cấp.

Tại buổi tiếp xúc, tổ đại biểu HĐND tỉnh ghi nhận nhiều ý kiến trách nhiệm, tâm huyết của cử tri đối với tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

Cử tri mong muốn chính quyền địa phương ngoài việc mở mới nhiều tuyến đường cũng cần quan tâm hơn đối với những tuyến đường cũ. Hiện tại, trên địa bàn xã Hòa Tân, nhiều đoạn lộ giao thông đã hư hỏng xuống cấp trầm trọng, việc thông thương đi lại của người dân gặp không ít khó khăn.

Bên cạnh đó, cử tri cũng kiến nghị UBND tỉnh nên xem xét, sửa đổi quy định thời gian sên vét, cải tạo ao đầm. Theo nhiều cử tri, thời gian quy định hiện tại 2 tháng là quá dài, không phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Bên cạnh đó, tỉnh sớm xây dựng hệ thống cống để thực hiện mô hình lúa - tôm mang lại hiệu quả kinh tế bền vững.

Ngoài ra, cũng có nhiều ý kiến xoay quanh tình hình thanh thiếu niên sử dụng chất ma túy, gây mất an ninh trật tự trong khu vực...

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn