Vinh dự càng lớn, trách nhiệm càng cao

Theo kế hoạch, hoạt động gặp gỡ, tiếp xúc cử tri để các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 thực hiện quyền vận động bầu cử, diễn ra từ ngày 4 - 18/5, tại các xã, phường, thị trấn. Việc gặp gỡ, tiếp xúc sẽ giúp bà con cử tri hiểu rõ hơn về người ứng cử, đồng thời là dịp để các ứng cử viên thể hiện trách nhiệm, thông qua dự kiến chương trình hành động.

Cử tri xã Định Bình, TP. Cà Mau bày tỏ phấn khởi khi trình độ, năng lực của người ứng cử ngày càng được nâng lên, đảm bảo thực hiện tốt yêu cầu nhiệm vụ.

Theo quy định, số cuộc tiếp xúc cử tri đối với ứng cử viên ĐBQH ít nhất 10 cuộc, với ứng cử viên đại biểu HĐND cấp tỉnh là 5 cuộc; với ứng cử viên đại biểu HĐND cấp huyện, xã là 3 cuộc. Ghi nhận trong tuần qua, hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử ở các cấp đều đảm bảo không khí dân chủ, công khai, bình đẳng, cởi mở.

Người ứng cử ĐBQH, ứng cử đại biểu HĐND ở địa phương nào thì thực hiện quyền vận động bầu cử ở địa phương đó. Thông qua các buổi tiếp xúc, người ứng cử đã báo cáo với cử tri dự kiến chương trình hành động của mình nếu được bầu làm ĐBQH và đại biểu HĐND. Qua đó góp phần khẳng định tính công khai, minh bạch, tinh thần dân chủ của kỳ bầu cử, giúp cử tri có thêm thông tin về những người ứng cử, sáng suốt lựa chọn những người xứng đáng đại diện cho quyền lợi, tiếng nói của nhân dân.

Các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2016 - 2021, tiếp xúc xử tri tại Phường 5, TP. Cà Mau.

Chương trình hành động của các ứng cử viên được thể hiện ngắn gọn, dễ hiểu, bám sát chuyên môn nghiệp vụ và tình hình thực tiễn của địa phương, thu hút được sự quan tâm của đông đảo cử tri. Với tinh thần trách nhiệm cao, các ứng cử viên đã trao đổi về những vấn đề mà cử tri quan tâm và dự kiến những việc mình sẽ làm nếu được bầu là người đại biểu của nhân dân, mong muốn nhận được sự ủng hộ, tín nhiệm của bà con cử tri.

Trong chương trình hành động, ông Nguyễn Tiến Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh, đã nêu khái quát một số khó khăn mà tỉnh đang đối mặt. Với vai trò, trách nhiệm của mình, ông Nguyễn Tiến Hải đặc biệt quan tâm 4 nhóm giải pháp để thực hiện đạt chỉ tiêu trên các lĩnh vực. Đó là đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế tỉnh theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh; quản lý tài nguyên, tăng cường bảo vệ và cải thiện môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng; đẩy mạnh cải cách hành chính và nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh; tập tung thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Bác sĩ Trương Thị Yến Linh, công tác tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh, ứng cử viên ĐBQH, chia sẻ: “Nếu được tái cử, tôi sẽ tiếp tục kiến nghị đầu tư đồng bộ trang thiết bị y tế, đảm bảo mọi người đều được hưởng quyền lợi như nhau khi tham gia khám, chữa bệnh. Đồng thời kiến nghị Quốc hội, Chính phủ từng bước nâng chế độ cho cán bộ bán chuyên trách ở khóm, ấp; quan tâm đến việc lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong xây dựng văn bản pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi để phụ nữ được học tập, tham gia hoạt động xã hội...”.

Tại các buổi tiếp xúc, các ý kiến đóng góp thẳng thắn của cử tri mang tính xây dựng cao, tập trung vào những vấn đề trọng tâm về xây dựng bộ máy nhà nước, vấn đề y đức, tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường, chính sách giảm nghèo… Đồng thời cử tri bày tỏ nguyện vọng, những người trúng cử phải thực hiện đầy đủ trách nhiệm như đã trình bày trước cử tri, để đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; tránh tình trạng hứa suông, nói nhiều làm ít... gây mất lòng tin trong dân.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lê Dũng: “Ngoài hội nghị tiếp xúc cử tri, ứng cử viên có thể vận động bầu cử thông qua các hình thức phù hợp, bảo đảm công bằng giữa những người ứng cử. Người ứng cử có thể gửi chương trình hành động của mình cho các cử tri dự hội nghị tiếp xúc hoặc tham gia trả lời phỏng vấn trên các phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương”. Ông Lê Dũng cũng lưu ý những hành vi bị cấm trong vận động bầu cử: Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong vận động bầu cử; người ứng cử sử dụng hoặc hứa tặng, cho, ủng hộ tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất để lôi kéo, mua chuộc cử tri.

Trong thời gian từ nay đến ngày diễn ra bầu cử (22/5), Ủy ban Bầu cử các cấp tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cử tri thực hiện pháp luật về bầu cử; thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của công dân trong bầu cử; đảm bảo để cuộc bầu cử diễn ra thực sự dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn