Xây dựng và vun bồi sự đoàn kết

Với đường hướng hành đạo “Chấn hưng cơ đạo - cứu khổ nhơn sanh - phụng sự Tổ quốc”, cô Phạm Thị Minh Phương, Phó ban Thường trực Hội thánh Cao Đài Minh Chơn Đạo, không chỉ có uy tín trong giáo dân, mà còn được cộng đồng xã hội nể trọng. Cô luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, tham gia tích cực nhiều phong trào thi đua yêu nước.

Tiếp nối đạo giáo từ gia đình, cô Phạm Thị Minh Phương tham gia đồng nhi, rồi nhập môn năm 18 tuổi. Thời gian này, cô giảng dạy ở các lớp bình dân học vụ, góp phần cùng quê hương (xã An Xuyên) chống “giặc dốt” trong những năm đầu sau giải phóng. Năm 26 tuổi, cô nhận nhiệm vụ tại Hội thánh. Trụ sở giáo hội được đặt tại Tòa thánh Ngọc Sắc (xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình). Qua hai cuộc kháng chiến cứu quốc, Tòa thánh Ngọc Sắc đã đóng góp nhiều công sức cho công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; năm 2007, Tòa thánh Ngọc Sắc được UBND tỉnh công nhận Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh. Thừa hưởng truyền thống anh hùng của đạo tâm, của vùng đất, cô Phạm Thị Minh Phương đặt lên vai mình gánh nặng giữa đạo - đời.

Nhiều chức sắc, tín đồ thấy cô đã 56 tuổi mà bận rộn quanh năm suốt tháng, vừa giảng dạy giáo lý, vừa hội họp, chăm lo tín đồ... ít có thời gian nghỉ ngơi, nhiều lúc thức đến 1 - 2 giờ sáng, nên khuyên cô sắp xếp giảm bớt việc “đời”. Cô bộc bạch, nếu đạo và đời không hài hòa thì người tu đạo khó vươn tới chân lý của cuộc sống. Cô Phạm Thị Minh Phương chia sẻ: Đối với người có đạo, thành công đường đạo và thành công đường đời là thành công trên đường thiện, cho nên đời có đạo là đời thêm tươi, thêm hạnh phúc cho mình và cho muôn người, còn đạo không đời thì không phải đạo... Vì thế, ngoài bận rộn công việc của giáo hội có khoảng 20 ngàn tín đồ, cô còn làm tốt vai trò là Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh khóa VI, VII, VIII và đang trong quá trình hiệp thương ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa IX.

Cô Minh Phương (thứ 4 từ trái sang) cùng đoàn đại biểu tỉnh Cà Mau tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2014 - 2019.

Để có được niềm tin yêu của mọi người, cô luôn dấn thân vì sự phát triển của nhân dân, vì quê hương. Đặc biệt trong những buổi thuyết giảng giáo lý, cô luôn động viên tín đồ chăm lo làm ăn nâng cao đời sống kinh tế, chấp hành nghiêm pháp luật, bởi xã hội bình yên, cuộc sống ấm no thì con người mới hạnh phúc thật sự. Nói có lý, có tình, bà con nhiệt tình nghe theo, nhiều gia đình từ chỗ nghèo đã trở thành khá giả.

Thông qua những đợt tiếp xúc cử tri, cô luôn chú tâm đến những vùng quê còn khó khăn, thiếu thốn, nhất là hộ nghèo, những hoàn cảnh bất hạnh... Không chỉ động viên bằng lời nói, cô kịp thời vận động tín đồ, nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp nhiều địa phương thay đổi diện mạo với những con đường, cây cầu, trường học, nhà ở... khang trang. 5 năm qua, cô cùng cộng sự vận động trên 46 tỷ đồng phục vụ các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội. Cùng với đó, cô Minh Phương luôn nâng chất hoạt động của Phòng thuốc Nam từ thiện. Từ nhiều khó khăn, đến nay, Phòng có 15 tủ thuốc, với số lượng bệnh nhân khá đông, mỗi tuần có khoảng 300 - 400 lượt bệnh, hàng năm hốt trên 1,7 triệu thang thuốc. Vì thế, nguồn thuốc nếu chỉ trồng quanh đất Tòa thánh thì không đủ cung ứng, cô Phương cất công vận động trong dân, tín đồ trồng thuốc, để hỗ trợ tích cực công tác từ thiện.

Chính lòng bác ái, cách cư xử mẫu mực, hết lòng vì dân, nên tiếng nói của cô Phạm Thị Minh Phương luôn có trọng lượng, từ đó việc tuyên truyền vận động nhân dân rất hiệu quả, là cầu nối giữa bà con tín đồ với chính quyền trong xây dựng và phát triển địa phương.

Việc tham gia, hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động là điều kiện để xây dựng và vun bồi sự đoàn kết, gắn bó giữa các tôn giáo, giữa những người tín ngưỡng tôn giáo với những người không tín ngưỡng tôn giáo. Xuất phát từ quan điểm ấy, cô Phạm Thị Minh Phương luôn thực hiện tốt phương châm “Phụng đạo - yêu nước”. Nhiều năm liền cô được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Đặc biệt, cô là tấm gương uy tín, mẫu mực, được tham gia các hội nghị, đại hội, cuộc họp mang tính chất quan trọng ở Trung ương.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn