Y nghĩa và tầm vóc lịch sử của ngày Tổng tuyển cử đầu tiên

Kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2016) và Tổng kết hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau, khóa XIII, nhiệm kỳ 2011 - 2016, tuần qua, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh long trọng tổ chức buổi họp mặt các đồng chí nguyên là đại biểu Quốc hội qua các thời kỳ.

On lại truyền thống 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội, tại buổi họp mặt, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Dương Thanh Bình: Thắng lợi rực rỡ của cuộc Tổng tuyển cử ngày 6/1 đã khẳng định về mặt pháp lý quyền làm chủ của nhân dân, từ nô lệ đứng lên giành độc lập, trở thành công dân của một đất nước tự do và độc lập, tự đứng ra tổ chức Nhà nước và quyết định vận mệnh. Thắng lợi của cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên, đồng thời với sự ra đời của bản Hiến pháp năm 1946 đã mở ra triển vọng của một thời kỳ mới, thời kỳ đất nước thống nhất, có Quốc hội, Chính phủ thống nhất, một hệ thống chính quyền đầy đủ về mặt pháp lý để đại diện nhân dân Việt Nam.

Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Trương Minh Hoàng thông tin về kết quả hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Cách đây 70 năm, sau khi lãnh đạo cuộc Cách mạng tháng Tám thành công, giành độc lập cho dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta đã tổ chức thành công cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên trên toàn quốc, trao quyền cho nhân dân để bầu ra Quốc hội Việt Nam - cơ quan đại diện cho ý chí và nguyện vọng của toàn dân, quyết định những công việc hệ trọng của đất nước. Từ đây, nhà nước dân chủ kiểu mới của dân, do dân và vì dân được thành lập, mở ra thời kỳ phát triển mới của đất nước. Ý nghĩa và tầm vóc lịch sử của ngày Tổng tuyển cử đầu tiên - ngày 6/1 khi chỉ sau 5 tháng giành độc lập, tất cả công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, trên khắp mọi miền của Tổ quốc, không phân biệt nam hay nữ, giàu hay nghèo, dân tộc, tôn giáo, chính kiến đã tham gia cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên, bầu ra Quốc hội theo nguyên tắc dân chủ trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là sự kiện trọng đại, đi vào lịch sử nước nhà như là một mốc son chói lọi của dân tộc.

Trải qua 13 nhiệm kỳ hoạt động, Quốc hội Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, khẳng định vị trí, vai trò quan trọng. Đồng hành cùng dân tộc, Quốc hội đã có những đóng góp to lớn trong hai cuộc kháng chiến vì độc lập tự do, thống nhất đất nước cũng như trong giai đoạn hòa bình của dân tộc. Quốc hội đã ban hành Hiến pháp năm 1946, 1959, 1980, 1992 và 2013.

Nhìn lại chặng đường 70 năm qua của Quốc hội, đồng chí Dương Thanh Bình: Chúng ta vui mừng nhận thấy cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất ngày càng không ngừng hoàn thiện và đổi mới về phương thức hoạt động, thực hiện có chất lượng và hiệu quả hơn ở cả ba chức năng: Lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Kỷ niệm 70 năm Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam, một lần nữa khẳng định niềm tin tuyệt đối của Quốc hội, của nhân dân ta đối với đường lối đổi mới toàn diện của đất nước. Chúng ta tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, với sự giúp đỡ và giám sát chặt chẽ của nhân dân, Quốc hội nước ta sẽ ngày càng góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc.

Qua 13 khóa Quốc hội, nhất là trong những năm qua, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã cố gắng phấn đấu hoàn thành trách nhiệm được nhân dân giao phó, tổ chức tốt các hoạt động theo quy định của pháp luật, góp phần tích cực vào sự nghiệp chung của Quốc hội, cùng với nhân dân tỉnh Xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Thông tin về kết quả hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIII, nhiệm kỳ 2011 - 2016, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Trương Minh Hoàng: Đại biểu Quốc hội của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngừng phấn đấu để thực hiện hoàn thành nhiệm vụ của người đại biểu, dành thời gian cho việc thực hiện nhiệm vụ dân cử, xây dựng luật, pháp lệnh, nghị quyết của Quốc hội; quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước; thực hiện chức năng giám sát; tiếp xúc cử tri…, góp phần vào sự thành công của Quốc hội khóa XIII, hoàn thành trọng trách được nhân dân giao phó, làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, chính quyền và nhân dân.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn