Ông Bí thư “Hai Lúa”!

Bài cuối: Giám đốc “liều”

Đối với ông Bí thư “Hai Lúa” Lâm Thanh Điền, bước ngoặt lớn nhất của cuộc đời mình là vào năm 2017 “được” làm Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nuôi tôm công nghiệp và Cung ứng dịch vụ An Thành. Cũng vì chữ “tín” ông nhận lời, nhưng cũng lo lắng không biết phải xoay sở công việc ra sao khi mình chỉ học đến lớp 9. Kinh nghiệm về nuôi tôm bao lâu nay thì ông có thể đảm đương nổi, nhưng làm giám đốc dù chỉ một ngày thì ông chưa từng.

Bạn bè, anh em nhiều người biết chuyện đã hết lời can ngăn, nhưng ông bỏ ngoài tai, chỉ cười. Bởi ông luôn là người mạnh mẽ, quyết đoán, dám làm dám chịu trách nhiệm; càng không phải là mẫu người dễ bỏ cuộc, buông xuôi. Cùng với tập thể vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm, sau hơn 3 năm thành lập, HTX từng nếm trải cảm giác “lên bờ xuống ruộng”; thất bại tưởng đã cận kề. Thế nhưng, con tàu do một tay ông Bí thư “Hai Lúa”, Giám đốc HTX An Thành - Lâm Thanh Điền lèo lái đã lách qua nhiều con sóng dữ, đi đúng mục tiêu đã định bằng những thành quả bước đầu ngoài mong đợi.

Ông Bí thư “Hai Lúa”, Giám đốc Hợp tác xã An Thành, xã Hòa Thành, TP. Cà Mau (thứ 6 từ trái sang), vinh dự nhận Bằng khen tập thể của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải khen tặng về thành tích học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, dịp Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào ngày 19/5/2020 vừa qua. ẢNH: HUỲNH LÂMÔng Bí thư “Hai Lúa”, Giám đốc Hợp tác xã An Thành, xã Hòa Thành, TP. Cà Mau (thứ 6 từ trái sang), vinh dự nhận Bằng khen tập thể của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải khen tặng về thành tích học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, dịp Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào ngày 19/5/2020 vừa qua. ẢNH: HUỲNH LÂM

"Cuộc chơi" không dành cho người liều

Ông Bí thư “Hai Lúa” Lâm Thanh Điền nhớ lại: “Ý tưởng thành lập HTX Nuôi tôm công nghiệp và Cung ứng dịch vụ An Thành xuất phát từ việc xã Hòa Thành, TP. Cà Mau vào thời điểm đó đang trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM), bắt buộc địa phương phải thực hiện tiêu chí số 13 trong Bộ tiêu chí xây dựng NTM, đó là tiêu chí Các hình thức tổ chức sản xuất, nhằm củng cố, đổi mới và phát triển kinh tế hợp tác, tăng thu nhập cho người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương. Do vậy, cấp trên chọn ấp Cái Ngang để thành lập HTX nuôi tôm và đặt tên là An Thành, cùng tên với một ngôi đình nổi tiếng đã tồn tại trong ấp hàng trăm năm nay, với mong muốn an lành và thành công, như chính cái tên của nó”.

Với ông Bí thư “Hai Lúa” Lâm Thanh Điền, ông cũng chuẩn bị cho mình một tâm thế  sẵn sàng bước vào “cuộc chơi”, mà cuộc chơi đó không dành cho những người liều.

Ban đầu, ông dự định nuôi tôm với hình thức ao đất, sau đó trải bạt, quy mô nhỏ, mỗi thành viên chỉ góp 20 triệu đồng làm vốn điều lệ để thành lập HTX. Nhưng huy động mãi không được tiền, trong khi HTX thì mới thành lập, vận động chỉ được 7 thành viên đồng ý tham gia. Nhưng đến phút “89”, có 3 thành viên xin rút lui, lấy lý do hoàn cảnh kinh tế gia đình gặp khó khăn; còn lại 4 thành viên, thì theo quy định không đủ tiêu chí thành lập HTX.

Nhiều người khuyên ông nên bỏ cuộc, vì nếu làm sẽ không hiệu quả. Thậm chí có người còn “phán” một câu xanh rờn rằng tiền bạc không rõ ràng, coi chừng vi phạm pháp luật. Bao nhiêu “tiếng bấc tiếng chì” đều đổ dồn vào ông, họ xem ông như con thiêu thân liều mình vào chỗ chết. Tuy nhiên, ông Bí thư “Hai Lúa” Lâm Thanh Điền vẫn quyết tâm chỉ “bàn tiến” chứ không “bàn lùi”. Chạy đôn chạy đáo mời anh em, bạn bè vào HTX, nhiều người lắc đầu nguầy nguậy tỏ vẻ ngao ngán từ chối tham gia. May thay, nhờ vào sự tiếp sức của ông Phan Minh Sách - Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Thành, cuối cùng HTX cũng được thành lập với 12 thành viên, với vốn điều lệ 180 triệu đồng, vốn sản xuất 2,6 tỷ đồng.

Hoạt động theo Luật HTX năm 2012, đến nay, HTX An Thành có 14 thành viên, đa phần trong số này là cán bộ đã nghỉ hưu, đang sinh hoạt trong Chi bộ ấp. HTX thuê 5,2ha đất tại địa bàn làm nơi sản xuất, kinh doanh. Từ hình thức nuôi tôm trải bạt, ông quyết định chuyển sang nuôi theo hình thức siêu tham canh công nghệ cao. Tuy nhiên, đây chưa phải là điều “tồi tệ” nhất với ông Bí thư “Hai Lúa”, Giám đốc HTX An Thành - Lâm Thanh Điền. Mang danh nghĩa HTX mới thành lập, với số vốn điều lệ và vốn sản xuất, kinh doanh khi đăng ký thành lập là vậy, nhưng kỳ thực HTX không có một đồng vốn nào trong tay. Thêm nữa, nhiều thành viên trong HTX trước đó đều đã vay thế chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chưa trả được nợ, nên họ không thể tiếp cận thêm nguồn vay để góp vốn với HTX. Một mình tất tả chạy vạy khắp nơi, “gõ cửa” nhiều cơ quan, đơn vị cấp tỉnh và TP. Cà Mau mong tìm nguồn vốn cho HTX, nhưng đến đâu ông cũng nhận được cái lắc đầu từ chối. “Họ còn thẳng thừng tuyên bố với tôi, HTX của ông có tài sản gì không, đem ra thế chấp tôi cho vay liền. Mình thất vọng lủi thủi ra về, nhưng trong lòng đau đáu một nỗi buồn. HTX mới thành lập, vốn còn không có, tài sản lấy đâu ra”, ông Bí thư “Hai Lúa”, Giám đốc HTX An Thành - Lâm Thanh Điền bùi ngùi.

Những nơi cần đến ông đã đến, mò mẫm như người đi đêm, đến lúc gần như tuyệt vọng thì bỗng dưng ở cuối con đường vụt lên ánh sáng. Đây cũng có thể là tia hy vọng cuối cùng để ông mở đường cho HTX. Đúng vào thời điểm đó, Hội Nông dân TP. Cà Mau gọi ông đến, cho vay 100 triệu đồng. Như thể bắt được vàng, trên đường ôm tiền về, trong đầu ông miên man bao dự tính. Có tiền trong tay, ông ra ngay Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, bàn với họ bảo lãnh cho các thành viên đang vay thế chấp tại đây bằng cách gửi 100 triệu đồng vào Ngân hàng để làm “niềm tin”, để đứng ra bảo lãnh cho 4 thành viên của HTX, đồng thời đề nghị Ngân hàng cho vay mỗi người 80 triệu đồng, nếu 4 thành viên này không đóng lãi, ông sẽ cam kết có nghĩa vụ trả lãi thay cho họ. Ngân hàng đã đồng ý. Trời không phụ lòng người, chỉ sau 3 tháng HTX đi vào hoạt động, các thành viên bắt đầu có thu nhập, họ có đủ tiền để đóng lãi và vốn cho Ngân hàng, số tiền 100 triệu đồng ông gửi Ngân hàng vẫn được bảo toàn, ông Bí thư “Hai Lúa”, Giám đốc HTX An Thành - Lâm Thanh Điền như trút đi gánh nặng. Bởi cái đích cuối cùng mà ông muốn hướng tới, đó là tạo công ăn việc làm cho anh em là đảng viên trong Chi bộ, nhất là những người còn đang gặp khó khăn trong cuộc sống, khi kinh tế ổn định họ sẽ an tâm cống hiến cho địa phương.

Thu về “trái ngọt”

Ông Bí thư “Hai Lúa” Lâm Thanh Điền tâm đắc câu nói của Bác Hồ: “Một tấm gương sống có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền” và xem đây là kim chỉ nam cho việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống đối với bản thân mình.

Với quyết tâm “dám nghĩ, dám làm” của Ban Giám đốc, các thành viên sau gần 3 năm đi vào hoạt động, đến nay HTX An Thành đã có tổng thu nhập 5 tỷ đồng, trong đó lãi hơn 2,4 tỷ đồng. Đời sống các thành viên HTX đã được nâng lên đáng kể. Đây là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực không mệt mỏi của cá nhân ông Bí thư “Hai Lúa”, Giám đốc HTX - Lâm Thanh Điền, đồng thời kết quả này đã tạo động lực và niềm tin rất lớn cho chặng đường phía trước đối với ông.

Không chỉ quan tâm đến sản xuất, các thành viên HTX, đứng đầu là ông Bí thư “Hai Lúa”, Giám đốc HTX An Thành - Lâm Thanh Điền luôn thực hành tiết kiệm, nhằm không ngừng nâng cao mức sống của các thành viên, tăng tích lũy vốn cho HTX… Các thành viên HTX còn luôn gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân trong thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; quy định của địa phương; quy chế dân chủ ở cơ sở, đóng góp vật chất chăm lo công tác an sinh xã hội của địa phương. Đặc biệt là việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với xây dựng mô hình Dân vận khéo, tham gia xây dựng NTM; thể hiện tinh thần trách nhiệm nêu gương trước quần chúng nhân dân. Ông Bí thư “Hai Lúa”, Giám đốc HTX An Thành - Lâm Thành Điền luôn nhớ lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Người đảng viên - dù công tác to hay nhỏ, địa vị cao hay thấp - ở đâu cũng phải làm gương mẫu cho quần chúng… Mà muốn quần chúng hăng hái thi hành, thì người đảng viên ắt phải xung phong làm gương mẫu để quần chúng bắt chước, làm theo. Không nêu gương, chính bản thân cán bộ, đảng viên đã tự mình không còn chân chính, cách mạng”.

Sau gần 3 năm đi vào hoạt động, Hợp tác xã An Thành đã có tổng thu nhập 5 tỷ đồng, trong đó lãi hơn 2,4 tỷ đồng. Đời sống các thành viên Hợp tác xã đã được nâng lên đáng kể. Đây là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực không mệt mỏi của cá nhân ông Bí thư “Hai Lúa”, Giám đốc Hợp tác xã - Lâm Thanh Điền. ẢNH: LÊ TÀISau gần 3 năm đi vào hoạt động, Hợp tác xã An Thành đã có tổng thu nhập 5 tỷ đồng, trong đó lãi hơn 2,4 tỷ đồng. Đời sống các thành viên Hợp tác xã đã được nâng lên đáng kể. Đây là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực không mệt mỏi của cá nhân ông Bí thư “Hai Lúa”, Giám đốc Hợp tác xã - Lâm Thanh Điền. ẢNH: LÊ TÀI

Chính từ tập thể đoàn kết, đồng thuận nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức trong phát triển kinh tế; quán triệt nghiêm túc việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những cách làm sáng tạo, đã tạo sức lan tỏa rộng rãi không chỉ trong cán bộ, đảng viên của HTX mà còn tác động rất lớn đến tư tưởng quần chúng nhân dân, nhất là các phong trào thi đua yêu nước, gắn với cuộc vận động xây dựng NTM…, góp phần cùng với địa phương thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, cũng là món quà mừng đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Vinh dự và tự hào hơn, tại buổi Lễ Dâng hương và báo công với Bác nhân Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Người (19/5/1890 - 19/5/2020), HTX An Thành, xã Hòa Thành, TP. Cà Mau là một trong 13 tập thể tiêu biểu của tỉnh về thành tích học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau tặng Bằng khen. Đây là những tập thể được bình chọn từ cơ sở ở nhiều lĩnh vực với nhiều việc làm thiết thực và hết sức cụ thể, đồng thời là những điển hình sáng về nhận thức, vận dụng sáng tạo, linh hoạt và hiệu quả trong phát triển kinh tế của địa phương, mà ở đó không thể thiếu vai trò “đảng viên đi trước” như ông Bí thư “Hai Lúa”, Giám đốc HTX An Thành - Lâm Thanh Điền.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn