57 năm trọn nghĩa vẹn tình với áo blouse trắng

Tuổi đã ngoài thất thập, nhưng ông vẫn bền bỉ, miệt mài với những chuyến thiện nguyện, những hoạt động xã hội vì cộng đồng; còn đối với công tác chuyên môn, ông luôn đặt cái “Tâm” của người lương y lên trên hết. 8 năm qua, ông đã cùng những cộng sự thân thiết của mình xây dựng nền móng vững chắc cho Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải. Ông chính là Thầy thuốc Nhân dân, bác sĩ Võ Anh Hoang, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải - người đã hơn nửa thế kỷ khoác lên mình chiếc áo blouse trắng, sống trọn tình và xứng đáng là một lương y.

Tuy tuổi đã ngoài thất thập, nhưng Thầy thuốc Nhân dân, bác sĩ Võ Anh Hoang (bìa trái) vẫn bền bỉ, miệt mài với những chuyến thiện nguyện, những hoạt động xã hội vì cộng đồng.Tuy tuổi đã ngoài thất thập, nhưng Thầy thuốc Nhân dân, bác sĩ Võ Anh Hoang (bìa trái) vẫn bền bỉ, miệt mài với những chuyến thiện nguyện, những hoạt động xã hội vì cộng đồng.

Trọn nghĩa với màu áo trắng

Thầy thuốc Nhân dân, bác sĩ Võ Anh Hoang là người con của quê hương Tân Đức - Đầm Dơi, nơi đã ghi vào những chiến công oanh liệt của Đảng bộ và quân, dân tỉnh Cà Mau với những địa danh như Đầu Trâu, Hiệp Bình… trong những năm kháng chiến chống giặc ngoại xâm hào hùng. Năm 1963, chàng thanh niên Võ Anh Hoang chỉ mới mười tám đôi mươi, theo tiếng gọi của Tổ quốc đăng ký tòng quân và được nhập ngũ về đơn vị Huyện đội. Vài tháng sau, ông được đơn vị cử đi học cứu thương và sau khi hoàn thành khóa học, ông được phân công về Tổ Quân dân y của tỉnh. Cũng kể từ đó, cái nghiệp ngành y đã gắn bó với ông đến bây giờ.

Như là duyên nợ, chính môi trường y tế quân đội đã rèn luyện cho chàng y sĩ trẻ bản lĩnh và nghị lực phi thường. Gian khó không làm chùn bước chàng thanh niên trẻ khi từ Nam ra Bắc, từ Bắc về Nam để tìm cái chữ, để rèn kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ và để luyện cái nghề mà người ta gọi là lương y.

Ông hồi tưởng, trước giải phóng, năm 1974, được cử ra Bắc học bác sĩ, nhưng chiến tranh ác liệt, chưa hoàn thành ước nguyện. Năm 1978, ông lại tiếp tục theo học ở Sài Gòn, qua biết bao gian khó thì năm 1984 cũng tốt nghiệp.

Kể từ khi cầm được tấm bằng bác sĩ trong tay, bác sĩ Võ Anh Hoang nguyện sống trọn với nghề và thực hiện đúng lời thề Hippocrates và ông đã làm đúng điều này trong suốt cuộc đời mang sứ mệnh của người khoác chiếc áo blouse trắng. Với niềm đam mê và tấm lòng vì bệnh nhân, ông có nhiều đóng góp cho ngành Y tế tỉnh Cà Mau và cả khi về hưu vẫn tiếp tục với cái nghiệp đã chọn.

Hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng là một trong những việc làm thường xuyên và có ý nghĩa của cán bộ, nhân viên Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải.Hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng là một trong những việc làm thường xuyên và có ý nghĩa của cán bộ, nhân viên Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải.

Hoàn Mỹ Minh Hải - hoàn thiện vì người bệnh

Là một trong những bệnh viện tư nhân đầu tiên trên địa bàn tỉnh Cà Mau, sau hơn 9 năm hoạt động, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải nay đã trở thành địa chỉ tin cậy, quen thuộc của người dân Cà Mau và các tỉnh lân cận. Đi vào hoạt động từ tháng 8/2010, với phương châm mang tới cho người dân dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao với chi phí hợp lý, bệnh viện đã giúp người dân được khám, chữa bệnh hiệu quả mà không phải di chuyển xa xôi và tốn kém lên các bệnh viện tuyến trên.

Người đầu tàu, Thầy thuốc Nhân dân, bác sĩ Võ Anh Hoang, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải: “Hệ thống thiết bị của bệnh viện đều được trang bị hiện đại, công nghệ cao, được nhập khẩu từ các nước tiên tiến trên thế giới: Máy siêu âm Doppler màu 4 chiều, máy X-quang cao tần, máy nhũ ảnh, máy xét nghiệm, máy đo điện tim, máy nội soi dùng trong phẫu thuật, máy nội soi dùng trong chẩn đoán, phát triển chụp CT Scanner và cộng hưởng từ MRI... Bệnh viện đáp ứng tốt nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân”.

9 năm qua, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải đạt được những con số đáng ghi nhận. Tổng số lượt bệnh nhân đến khám, điều trị tăng lên theo từng năm. Nếu như năm 2010, mỗi ngày có gần 100 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị thì đến nay con số này đã tăng lên gần 300, có khi còn cao hơn nhiều lần. Năm 2019, có 200.000 lượt khám, 8.500 ca bệnh nội trú. Với tiêu chí hoạt động “Tất cả vì người bệnh” của bệnh viện, bệnh nhân được đón tiếp, phục vụ tận tình, chu đáo, được chăm sóc bởi đội ngũ y, bác sĩ có trình độ chuyên môn, được đối xử công bằng, chính là yếu tố tạo nên uy tín, sự thành công của đơn vị. Từ năm 2011, bệnh viện được Sở Y tế, Bảo hiểm xã hội tỉnh giao nhiệm vụ khám, chữa bệnh cho bệnh nhân có thẻ Bảo hiểm y tế. Hiện tại, có trên 60% bệnh nhân đến khám và điều trị bằng Bảo hiểm y tế.

Đi vào hoạt động, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải góp phần đa dạng hóa các loại hình dịch vụ y tế, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, cũng như giảm tải hiệu quả cho các đơn vị khám, chữa bệnh công lập. Ngoài ra, hằng năm, đơn vị còn tổ chức các đợt khám, chữa bệnh cho người dân ở vùng sâu vùng xa, cho đối tượng chính sách, người có công với nước.

Công tác hoạt động từ thiện luôn được bệnh viện quan tâm. Ngay thời gian đầu đi vào hoạt động, bệnh viện đã tặng 1 máy điện cao áp cho Bệnh viện Điều dưỡng và Phục hồi chức năng tỉnh; rồi trao 2 căn Nhà tình thương, 2 ti-vi cho hộ nghèo xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tổng trị giá trên 180 triệu đồng… 9 năm qua, bệnh viện đã đóng góp gần 3 tỷ đồng cho các hoạt động an sinh xã hội của tỉnh. Đây được xem là nghĩa cử để bệnh viện tri ân chính vùng đất cực Nam Tổ quốc này. Hằng năm, bệnh viện đều tổ chức nhiều đợt đi khám, phát thuốc miễn phí ở các huyện, xã còn khó khăn.

Với 142 cán bộ, nhân viên, 40 bác sĩ chuyên khoa I, thạc sĩ..., Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải đã khám và điều trị hầu hết các chuyên khoa nội, nhi, tập trung tiêu hóa, tiết niệu... Bác sĩ Võ Anh Hoang cho biết thêm: “Theo nhu cầu thực tế của người dân, bệnh viện tập trung phát triển khám và điều trị bằng kỹ thuật mới. Mục tiêu thời gian tới của bệnh viện là mở rộng điều trị vô sinh do nhu cầu của xã hội rất lớn, nhưng người dân đi điều trị ở xa nên chi phí rất tốn kém. Hiện, bệnh viện đã đào tạo đội ngũ bác sĩ, mua sắm máy móc thiết bị, chuẩn bị đầy đủ về cơ cở vật chất, đã đưa vào chương trình điều trị vô sinh. Đồng thời, từng bước đẩy mạnh điều trị về lĩnh vực ngoại khoa, chấn thương trong thời gian tới”.

Nói về thành tích nổi bật trong năm qua, có lẽ niềm tự hào của bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải đó là 3 chữ “Báo động đỏ”. Năm qua có 12 ca báo động cấp cứu nặng, tất cả rơi vào tình trạng ngưng tim, ngưng thở. Với tất cả sự tâm huyết và nỗ lực, thật nhiệm màu là có 11 ca được cứu sống.

Cán bộ, nhân viên bệnh viện đã quen với việc có ca báo động đỏ, mỗi khi có tiếng chuông reo là tất cả tập trung có tổ chức. Còn nhớ sự việc, vào ngày đầu tháng 11/2018, trong lúc đang hàn sắt cho một quán ăn trên đường Lạc Long Quân (Khóm 5, Phường 7, TP. Cà Mau), anh N.P.Đ (sinh năm 1987) bị điện giật bất tỉnh. Khi vào viện, nhân viên Khoa Hồi sức - Cấp cứu đã gọi Code Blue huy động bác sĩ và tiến hành đặt nội khí quản và ấn tim ngoài lồng ngực và sốc điện. Sau khoảng 5 phút, nạn nhân có nhịp tim trở lại và qua cơn nguy kịch. Code Blue là mô hình cấp cứu nội viện (Code Blue team), giúp giảm đáng kể tỷ lệ tử vong cho những trường hợp ngưng tim, ngưng thở. Để việc cấp cứu kịp thời những trường hợp ngưng tim, ngưng thở, trong bệnh viện cũng như ngoài cộng đồng, cần có hệ thống phản ứng nhanh, tổ chức cấp cứu tốt…

Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải đã thành lập được mô hình cấp cứu nội viện, nhằm đạt mục tiêu mang lại an toàn, nhanh chóng, hiệu quả trong cấp cứu và chăm sóc điều trị, tạo sự an tâm, tin tưởng cho bệnh nhân khi đến thăm khám và điều trị tại bệnh viện.

Một mùa xuân nữa lại về, còn sức khỏe, Thầy thuốc Nhân dân, bác sĩ Võ Anh Hoang vẫn còn thầm lặng sống trọn với y đức, với nghề mà ông đã chọn, tiếp tục gieo yêu thương cho những người trẻ đang cống hiến và tôi rèn theo phương châm “hoàn mỹ”, đúng như cái tên bệnh viện đã, đang và sẽ phát triển bền vững nơi cuối trời phương Nam: Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải.

Thầy thuốc Nhân dân,  bác sĩ Võ Anh Hoang: “Tôi có niềm tin đặc biệt vào thế hệ thầy thuốc trẻ hiện nay - những con người vừa hồng, vừa chuyên sẽ kế thừa và viết tiếp truyền thống của ngành Y tế tỉnh nhà”.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn