Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc

Nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau và Bệnh viện Đa khoa Đầm Dơi đã đạt danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” năm 2020.

“Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” là danh hiệu được Bộ Y tế trao cho những bệnh viện tuân thủ quy định về hỗ trợ thực hành nuôi con bằng sữa mẹ trong bệnh viện, tạo điều kiện cho mẹ và bé được da kề da, bú sớm và bú mẹ hoàn toàn trong thời gian ở viện.

Đánh giá thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc, bác sĩ Chuyên khoa II Trương Minh Kiển, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau, cho biết: “Trẻ sơ sinh cần được da kề da với mẹ ít nhất 90 phút đầu sau sinh để ngăn ngừa nguy cơ hạ thân nhiệt và giảm nguy cơ tử vong. Trẻ được da kề da sẽ tăng tỷ lệ bú mẹ sớm trong vòng 90 phút đầu sau sinh lên trên 3 lần và việc bú sớm trong vòng một giờ đầu sau sinh giúp giảm 2 lần nguy cơ tử vong so với trẻ không được bú sớm. Trước kia, nhiều bé không được hưởng trọn vẹn những giọt sữa non vô giá chỉ sản sinh trong 72 giờ vàng sau sinh, trẻ không được bú sớm, do việc tách mẹ và con để cân, hoặc tiêm Vitamin K, trong khi đây là các can thiệp có thể thực hiện sau khi trẻ được da kề da đủ 90 phút và có bữa bú đầu tiên”.

Ghi nhận những nỗ lực của đội ngũ y, bác sĩ và điều dưỡng Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau và Bệnh viện Đa khoa Đầm Dơi, ngày 5/8 tới, Sở Y tế sẽ tổ chức Lễ trao danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” cho hai bệnh viện trên.

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa huyện Trần Văn Thời và Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ là 2 bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc đầu tiên cả nước năm 2019.

Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ là nhiệm vụ của một mình người mẹ mà đòi hỏi sự chia sẻ trách nhiệm và hỗ trợ của gia đình, cộng đồng, đặc biệt là các cơ sở y tế.

Mẹ Nguyễn Thị Xuyên (xã Tân Lộc, huyện Thới Bình) thực hành da kề da cho bé, nhằm giúp bé tăng tỷ lệ bú mẹ sớm trong vòng 90 phút đầu tiên.Mẹ Nguyễn Thị Xuyên (xã Tân Lộc, huyện Thới Bình) thực hành da kề da cho bé, nhằm giúp bé tăng tỷ lệ bú mẹ sớm trong vòng 90 phút đầu tiên.Hộ sinh Hồ Thị Bích Duyên hướng dẫn bà mẹ hút những giọt sữa non sau khi sinh.Hộ sinh Hồ Thị Bích Duyên hướng dẫn bà mẹ hút những giọt sữa non sau khi sinh.Chị Tô Thúy Kiều (ấp Xóm Chùa, xã Hòa Tân, TP. Cà Mau) được chọn là bà mẹ thực hành nuôi con xuất sắc trong thời gian ở viện.Chị Tô Thúy Kiều (ấp Xóm Chùa, xã Hòa Tân, TP. Cà Mau) được chọn là bà mẹ thực hành nuôi con xuất sắc trong thời gian ở viện.Điều dưỡng Bệnh viện Sản - Nhi chăm sóc trẻ sơ sinh non tháng.Điều dưỡng Bệnh viện Sản - Nhi chăm sóc trẻ sơ sinh non tháng.Bé hưởng trọn vẹn những giọt sữa non vô giá đầu tiên (chỉ sản sinh trong 72 giờ vàng sau sinh ở mẹ).Bé hưởng trọn vẹn những giọt sữa non vô giá đầu tiên (chỉ sản sinh trong 72 giờ vàng sau sinh ở mẹ).

Cũng theo bác sĩ Kiển, tiêu chí đánh giá Bệnh viện đạt danh hiệu “Bệnh viện Thực hành Nuôi con bằng sữa mẹ Xuất sắc” gồm 3 tiêu chí, đó là: Bệnh viện đạt tối thiểu mức 4 (hoặc 1 năm trước thời điểm đánh giá) tiêu chí E1.3 về Nuôi con bằng sữa mẹ thuộc Bộ Tiêu chí Chất lượng Bệnh viện Việt Nam (theo Quyết định số 6858/QĐ-BYT ngày 18/11/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế); Bệnh viện đạt các bảng kiểm về Chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ/sau mổ lấy thai và Nuôi con bằng sữa mẹ; Bệnh viện đạt quá trình khảo sát sự hài lòng của sản phụ/gia đình qua điện thoại di động/cố định.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn