Chủ động phòng ngừa cháy nổ do sự cố điện

Một trong những nguyên nhân thường gặp trong các vụ cháy, nổ chính là do sự cố về điện. Nhất là hiện nay hạn hán gay gắt, thời tiết khô hanh, nguy cơ cháy nổ rất cao. Do đó, để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra, hơn hết, mỗi hộ gia đình, mỗi người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, cũng như chú ý các thiết bị điện trong nhà.

Vào khoảng 20 giờ ngày 14/3, trên địa bàn Ấp 1 (xã Khánh Thuận, huyện U Minh) đã xảy ra một vụ hỏa hoạn thương tâm, làm một người tử vong. Đó là vụ việc xảy ra tại gia đình bà Hồ Thị Giàu. Vụ cháy đã thiêu rụi hoàn toàn căn nhà sau và khiến chồng bà Giàu tử vong. Cho đến bây giờ, gia đình bà Giàu vẫn chưa hết bàng hoàng. Theo lời kể của bà Giàu: “Căn nhà sau là nhà phụ, được lợp bằng lá để chồng tôi ở cho mát, vì ông bị bệnh tai biến, liệt nửa thân dưới, nên không đi lại được, hầu hết thời gian đều ở trên giường. Vì nhà không ai hút thuốc, cũng không nấu nướng gì nên nghi là do chập điện. Đường dây điện nối từ nhà trước ra nhà sau này cũng 3 - 4 năm chưa được thay mới”.

Vào thời điểm xảy ra hỏa hoạn, bà Giàu đang ở cách nhà vài căn, thấy ngọn lửa lớn phát ra từ phía sau nhà mình, bà và con cái ở gần đó vội vã chạy về. Khi ấy, chồng bà Giàu đang ngủ ở nhà sau và ông bị bệnh nằm một chỗ nên không thoát ra được. Một phần là vì nhà sau được lợp bằng lá, lại chứa nhiều vật dụng dễ cháy: Thau, rổ nhựa, tủ lạnh, bình gas, nên ngọn lửa phát rất nhanh, cùng với sức gió lớn đã phủ trùm căn nhà, không ai xông vào nhà cứu nạn nhân kịp. Dù chưa có kết luận về nguyên nhân của vụ hỏa hoạn, song cơ quan chức năng nhận định nhiều khả năng là do chập điện, nhưng vụ tai nạn thương tâm đã gióng lên hồi chuông cảnh báo, khiến gia đình bà Giàu và những hộ dân xung quanh phải cẩn thận hơn với các thiết bị điện trong nhà.

Nếu bất cẩn sẽ dẫn đến hậu quả nặng nề, không chỉ thiệt hại về tài sản mà còn nguy hiểm đến tính mạng. Ảnh: Dù sự việc xảy ra đã lâu nhưng gia đình bà Giàu vẫn chưa hết bàng hoàng. Nếu bất cẩn sẽ dẫn đến hậu quả nặng nề, không chỉ thiệt hại về tài sản mà còn nguy hiểm đến tính mạng. Ảnh: Dù sự việc xảy ra đã lâu nhưng gia đình bà Giàu vẫn chưa hết bàng hoàng.

Theo báo cáo của Điện lực huyện, năm 2019, toàn huyện đã xảy ra 5 vụ cháy nhà, gây thiệt hại nhiều về tài sản, nguyên nhân chính là do chập điện. Thực tế hầu hết các vụ cháy đều do chập điện, xuất phát từ ý thức chủ quan của người dân, không thay mới đường dây điện, kéo điện không an toàn.

Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Thuận, ông Trần Công Mười cho biết: “Hiện trên địa bàn xã còn khoảng 670 hộ sử dụng điện chia hơi, nguyên nhân là do nhà thưa, sống rải rác trên các tuyến lâm phần nên chưa có đường điện hạ thế đi qua”.

Để góp phần nâng cao ý thức của người dân, đảm bảo an toàn điện, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra, ngành Điện lực cũng phối hợp với các cơ quan thành lập đoàn đến tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách sử dụng điện an toàn. Từ đầu năm đến nay, Điện lực U Minh đã phối hợp với UBND xã Khánh Thuận kiểm tra, hướng dẫn và xử lý khắc phục cho 36 hộ dân sử dụng điện có dây nhánh kéo vượt lộ, vượt sông, đảm bảo an toàn về điện. Phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện kiểm tra an toàn về sử dụng điện cho 14 hộ nuôi tôm công nghiệp.

Ông Trương Thanh Triều, Giám đốc Điện lực U Minh: “Điện lực U Minh cũng đã phối hợp với Phòng Kinh tế - Hạ tầng đi kiểm tra những khách hàng sử dụng điện chia hơi không an toàn; lập biên bản đối với những hộ kéo dây vượt sông, vượt lộ, sử dụng dây nhỏ, nhắc nhở để khách hàng khắc phục”.

May mắn là khi đó, bình gas không phát nổ, nếu không sẽ có rất nhiều người đến dập lửa bị thương. Chủ động phòng chống cháy nổ không chỉ nhằm bảo vệ cho bản thân, gia đình mà cho cả những người xung quanh chúng ta.May mắn là khi đó, bình gas không phát nổ, nếu không sẽ có rất nhiều người đến dập lửa bị thương. Chủ động phòng chống cháy nổ không chỉ nhằm bảo vệ cho bản thân, gia đình mà cho cả những người xung quanh chúng ta.

Theo đó, để đảm bảo an toàn phòng chống cháy, nổ do chập điện, ngành chức năng còn tập trung tuyên truyền cho các hộ gia đình, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh không để vật dụng, hàng hóa dễ cháy gần các thiết bị tiêu thụ điện, ổ cắm điện, hệ thống điện trong nhà, công trình phải lắp đặt các thiết bị bảo vệ như cầu dao, cầu chì… theo đúng tiêu chuẩn và phù hợp với công suất sử dụng. Không được dùng nhiều thiết bị tiêu thụ điện vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn và không dùng dây dẫn có tiết diện nhỏ cho các thiết bị điện có công suất lớn, để tránh trường hợp quá tải gây cháy, nổ.

Ông Triều cho biết: “5 vụ cháy nổ trong thời gian qua là do nhà có người đi làm ăn xa nhưng không tắt cầu dao điện, dẫn đến chập điện, gây cháy nổ. Bên cạnh việc tuyên truyền hướng dẫn của ngành chức năng thì mọi người dân cần ý thức hơn trong phòng, chống cháy nổ: Cần tự ý thức, khi vắng nhà nên ngắt điện và khóa hệ thống gas. Chủ động định kỳ kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện, các thiết bị điện; kiểm tra khi phát hiện các nguy cơ, dấu hiệu mất an toàn về phòng cháy chữa cháy do điện và kịp thời khắc phục nhằm hạn chế các nguy cơ cháy nổ xảy ra”.

Ngoài ra, hiện đang là cao điểm của đợt nắng nóng, vì vậy, người dân cần cẩn trọng hơn trong sinh hoạt hằng ngày (hút thuốc, thắp hương…); phải luôn chủ động cảnh giác, đề phòng cháy nổ khi câu mắc điện. Mỗi hộ gia đình nên trang bị 1 - 2 bình chữa cháy xách tay đảm bảo về chất lượng. Khi có sự cố xảy ra, phải nhanh chóng cắt cầu dao tổng và dùng phương tiện chữa cháy tại chỗ dập tắt đám cháy…

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn