Đầm Dơi công bố bệnh dịch tả heo Châu Phi tại xã Tân Đức

Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi vừa có quyết định công bố bệnh dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn xã Tân Đức.

Cụ thể, theo Quyết định, địa bàn xảy ra dịch bệnh Dịch tả heo Châu Phi (vùng dịch) là tại xã Tân Đức.

Các xã trong vùng dịch uy hiếp là các xã tiếp giáp với xã có dịch gồm: Tân Tiến, Tân Dân, Tân Thuận, Tạ An Khương Nam và Tạ An Khương Đông (huyện Đầm Dơi); xã An Phúc (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu).

Các xã trong vùng đệm là các xã tiếp giáp với các xã trong vùng uy hiếp.

Trước đó, hộ ông Hồ Hoàng Diện ở ấp Tân Thành Lập, xã Tân Đức báo cáo có heo bị bệnh. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Trạm Chăn nuôi thú y huyện và xã tiến hành kiểm tra tại hộ gia đình.

Cán bộ thú y đến kiểm tra và trao đổi với người nhà ông Diện. Cán bộ thú y đến kiểm tra và trao đổi với người nhà ông Diện.

Qua kiểm tra, có 14 con heo, trọng lượng mỗi con khoảng 24kg có dấu hiệu nghi nhiễm dịch tả heo Châu Phi, lực lượng chức năng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả, Chi cục Thú y vùng VII công bố mẫu xét nghiệm là dương tính với bệnh dịch tả heo Châu Phi. Theo đó, lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy tổng số heo và thực hiện các biện pháp xử lý ổ dịch đúng quy định.

Theo hộ ông Diện cho biết, gia đình có mua 2 con heo giống từ người bán ở Bạc Liêu chở xuống và mua thêm 12 con, mỗi con gần 20kg với giá 2,7 triệu đồng/con. Sau hơn 10 ngày nuôi, heo có hiện tượng nhiễm bệnh và lây lan sang heo nhà, sau đó gia đình đã báo với cơ quan chức năng để xử lý đúng quy định.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn