Đẩy mạnh công tác kiểm tra đột xuất

Đẩy mạnh công tác kiểm tra đột xuất để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những hạn chế, vi phạm trong thực thi công vụ, đánh giá đúng thực chất kết quả thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính (CCHC) tại các cơ quan, đơn vị - là một trong những giải pháp, cách làm quan trọng được xác định trong năm 2020, nhằm góp phần nâng chất hiệu quả hoạt động CCHC, tăng tính phục vụ, tạo lòng tin của người dân vào cơ quan công quyền.

Trong năm 2020, tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác kiểm tra đột xuất, để có thể đánh giá đúng thực chất kết quả thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính tại các cơ quan, đơn vị. Trong năm 2020, tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác kiểm tra đột xuất, để có thể đánh giá đúng thực chất kết quả thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính tại các cơ quan, đơn vị.

Nhìn lại năm 2019, Cà Mau đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tạo bước phát triển đột phá trong CCHC, từ đó mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp không ngừng được nâng cao. Trong đó, để tạo sự thuận lợi trong phục vụ nhân dân, ngay từ đầu năm, Cà Mau đã triển khai ứng dụng Zalo vào giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Với việc thành lập Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp, đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch và hoạt động khởi nghiệp, tạo sức bật trong công tác thu hút đầu tư, thúc đẩy sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh. 

Bên cạnh đó, tỉnh đã đổi mới, nâng cao chất lượng kiểm tra CCHC theo hướng tăng cường công tác kiểm tra đột xuất. Triển khai thực hiện thí điểm liên thông một số TTHC thuộc lĩnh vực đăng ký kinh doanh, đất đai. Đồng thời thực hiện chấm điểm, công bố Chỉ số CCHC năm 2018 của các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố. Thực hiện mạnh mẽ chủ trương ứng dụng công nghệ thông tin trong CCHC, hiện đại hóa cơ quan công quyền, xây dựng bộ máy hành chính hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội. 

Với những nỗ lực xuyên suốt, Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Cà Mau không ngừng được cải thiện qua từng năm. Kết quả PCI năm 2018, tỉnh xếp hạng 49, tăng 2 bậc so với năm 2017; chỉ số CCHC của tỉnh xếp hạng 52, tăng 1 bậc; chỉ số hài lòng của người dân, doanh nghiệp xếp hạng 8, tăng 18 bậc. Đặc biệt, chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) năm 2018, tỉnh xếp thứ 8/63 tỉnh, thành phố trong cả nước và đứng thứ nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, tăng 18 bậc so với năm 2017.

Tuy nhiên, theo UBND tỉnh, nhìn tổng thể, công tác CCHC tại các sở, ngành, địa phương vẫn còn một số hạn chế. Ở một số lĩnh vực, các TTHC chưa thực sự tinh gọn; trang thiết bị chưa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra; ý thức trách nhiệm của một số cán bộ, công chức đôi lúc chưa cao, chưa thực sự vì dân phục vụ…

Cà Mau xác định trong năm 2020 cần phải khắc phục triệt để những tồn tại, hạn chế nhằm tạo đà để địa phương bước vào các giai đoạn tiếp sau. Theo đó, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thể chế, cải cách TTHC và cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, đồng thời xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức… Trong đó, đẩy mạnh công tác kiểm tra đột xuất, để có thể đánh giá đúng thực chất kết quả thực hiện nhiệm vụ CCHC tại các cơ quan, đơn vị. Qua đó xử lý nghiêm và kịp thời theo quy định đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm trong thực thi công vụ, tiêu cực, sách nhiễu người dân, doanh nghiệp; xử lý trách nhiệm người đứng đầu đối với những đơn vị báo cáo không trung thực về kết quả thực hiện công tác CCHC.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn