Để mùa xuân an toàn - mùa khô không cháy

Tuần qua, HĐND tỉnh tổ chức các đoàn giám sát trực tiếp về tình hình phòng, chống cháy, nổ và công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại chợ thị trấn Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển), chợ Tân Lộc (xã Tân Lộc, huyện Thới Bình), chợ Quách Phẩm (xã Quách Phẩm, huyện Đầm Dơi) và chợ thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời). Đây là hoạt động khởi động cho các chương trình giám sát của HĐND trong năm 2016, đặc biệt là đang trong cao điểm của những ngày cận tết và đầu mùa khô.

So với dịp tết năm trước, các mặt hàng khô và hải sản tươi sống qua kiểm tra mẫu cho kết quả khá tốt.

Tại các điểm giám sát, đoàn kịp thời phát hiện, nhắc nhở những trường hợp vi phạm, đồng thời có những kiến nghị, đề xuất đến UBND tỉnh và ngành chức năng cùng các địa phương những giải pháp khắc phục. Nhiều thiếu sót khá nghiêm trọng trong công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và VSATTP được phát hiện; cá biệt là thị trấn Sông Đốc, đến thời điểm này, kế hoạch phòng, chống cháy mà lãnh đạo địa phương trình với đoàn giám sát là kế hoạch của năm 2012 (?!). Trong khi đây là thị trấn sầm uất bậc nhất tỉnh. UBND thị trấn đã thành lập Ban Chỉ đạo PCCC, lấy lực lượng công an làm nòng cốt, cùng với 5 lực lượng bảo vệ dân phố thường xuyên trực sẵn sàng tham gia chữa cháy khi có tình huống xảy ra; 82 lực lượng được bố trí đều khắp 13/13 khóm; trên địa bàn có 9 máy bơm nhưng chỉ có 6 máy sử dụng được, có chiếc máy bơm trị giá vài trăm triệu đồng vừa mua vào năm trước nhưng đến nay không còn sử dụng được nữa. Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Chung Tấn Hướng: Từ thực trạng bề bộn, lộn xộn tại các điểm chợ trên địa bàn thị trấn, có nguy cơ xảy ra mất an toàn trong công tác PCCC.

Thực tế hiện nay tại chợ Sông Đốc rất đáng lo ngại: Hàng hóa bày biện ngổn ngang, mất VSATTP; hàng không niêm yết giá… Nổi cộm là không hiểu vì sao Ban Quản lý chợ không còn hoạt động, không có bất kỳ nội quy nào; bình chữa cháy có, nhưng đa phần người dân không biết cách sử dụng; thị trấn vẫn chưa có lò giết mổ gia súc tập trung. Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh, Huỳnh Minh Lành chỉ đạo: Thị trấn Sông Đốc cần có phương án PCCC ngay; phải có sự phối hợp chặt chẽ với ngành điện trong công tác quản lý hệ thống điện tại các điểm chợ; máy móc phải sửa chữa ngay, chấn chỉnh những điểm còn hạn chế.

Phó Chi cục trưởng Chi cục VSATTP tỉnh Phạm Văn Hưng: Công tác đảm bảo VSATTP thì có nhiều điểm khả quan hơn cùng kỳ. Đơn cử như qua việc lấy mẩu và kiểm tra nhiều mặt hàng tại các chợ nói trên, kết quả khá hơn; người dân không còn tẩm màu, hóa chất, urê, hàn the vào các loại hải sản, khô và rau quả như thời điểm kiểm tra cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng các mặt hàng sữa, bánh kẹo, đồ ăn trẻ em, nước đóng chai… không có nhãn mác và hết hạn sử dụng đã lâu, nhưng vẫn còn bày bán.Công tác phòng cháy chữa cháy tại nhiều địa phương vẫn còn nhiều điều đáng lo ngại.


Thịt heo được xem là thực phẩm thiết yếu nhất trong bữa cơm của người dân. Đáng lo ngại khi tình trạng giết mổ chưa được kiểm soát chặt chẽ; không có mộc chứng nhận của ngành Thú y; chất bảo quản trong thịt heo vẫn còn cao… Tất cả những tồn tại này gây không ít lo lắng cho ngành chức năng khi cao điểm của những tháng gần tết đã gần kề, nhu cầu sử dụng các sản phẩm này là rất lớn.

Điều đáng quan tâm là hệ thống thoát nước tại các điểm chợ không còn hoạt động như trước, tình trạng nước sinh hoạt ứ đọng gây mất vệ sinh ngày càng nghiêm trọng hơn. Điện thì câu móc chằng chịt, tạm bợ. Tình trạng người dân tín ngưỡng thờ cúng và đốt nhang khói, vàng mã vẫn diễn ra hàng ngày. Các bình CO2 được người dân mua về chủ yếu là để đối phó.

Bàn về giải pháp với các địa phương, ông Chung Tấn Hướng gợi ý: Các địa phương cần tính đến giải pháp xã hội hóa trong công tác PCCC; không giải pháp nào hiệu quả bằng chính vận động người dân cùng cộng đồng trách nhiệm để bảo vệ tài sản của chính mình. Nhiệm vụ tiên quyết ngay thời điểm này là cần củng cố và thành lập mới các ban quản lý chợ. Từng địa phương phải xây dựng kế hoạch PCCC phù hợp với tình hình thực tế.

Với sự chủ động vào cuộc từ rất sớm của ngành chức năng các cấp, hy vọng tết năm nay tình trạng VSATTP sẽ được đảm bảo; và mùa khô này, công tác PCCC sẽ “nhẹ” hơn những năm trước.

Trong 14 năm (2001 - 2014), trên địa bàn tỉnh trung bình 8 ngày xảy ra 1 vụ cháy, nổ; thiệt hại ở mỗi vụ cháy có chiều hướng tăng lên; số vụ cháy xảy ra ở địa bàn nông thôn, vùng sâu, vùng xa có chiều hướng phức tạp. Thống kê có 480 vụ cháy, nổ (219 vụ cháy rừng tràm), làm chết 14 người, bị thương 56 người, thiệt hại 613 căn nhà và ki-ốt chợ, 196 phòng nghỉ trọ, 13 xe ô tô, 15 xe mô tô, 150 bình gas, 50.000 lít xăng dầu, 4 ca nô cao tốc... thiệt hại khoảng 235 tỷ đồng. So với 10 năm trước, số vụ cháy tăng gấp 10 lần và thiệt hại tăng trên 120 tỷ đồng.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn