Giúp nhau giảm nghèo

Phát huy tinh thần tương thân tương ái, Hội Cựu Chiến binh huyện Đầm Dơi vận động hội viên đóng góp tiền xây dựng nhà ở cho hội viên khó khăn; đồng thời vận động giúp nhau về vốn, cho mượn đối với trường hợp hội viên khó khăn, tạo điều cho hội viên vay vốn với lãi suất thấp của Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển kinh tế gia đình.

Hội Cựu chiến binh huyện bàn giao Nhà đồng đội cho hội viên. Ảnh: TRẦN DANH


“Mức vận động trước đây là 100.000 đồng, hiện nay là 150.000 đồng/hội viên để xây dựng quỹ hùn vốn giúp hội viên làm ăn thoát nghèo. Kết quả, đến thời điểm này, quỹ Hội trong toàn huyện đã được trên 8 tỷ đồng, giúp trên 3.500 hội viên vay, mượn vốn để xoay vòng”, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện, ông Trần Thanh Hòa cho biết.

Hội Cựu chiến binh huyện Đầm Dơi còn vận động đóng góp 65.000 đồng/hội viên để xây dựng nhà đồng đội. Năm 2017, Hội vận động hội viên đóng góp và xây dựng được 9 căn Nhà đồng đội, mỗi căn Huyện Hội hỗ trợ 35 triệu đồng. Ông Lái Trung Bình (ấp Khai Hoang, xã Quách Phẩm), người vừa được Hội Cựu chiến binh huyện bàn giao căn Nhà đồng đội với diện tích sử dụng gần 60m2, trị giá 130 triệu đồng, vào ngày 19/10/2017, bày tỏ: “Các anh em hội viên giúp đỡ có được căn nhà khang trang, tôi rất mừng. Sắp tới, bản thân sẽ đóng góp nhiều hơn để anh em khó khăn khác cũng có một căn Nhà đồng đội khang trang như thế”.

Cựu chiến binh Ngô Văn Chúa (ấp Tân Thới A, xã Tạ An Khương Đông) làm kinh tế giỏi, có nhiều việc làm giúp đồng đội, giúp người nghèo và góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Đáng trân trọng là ông Huỳnh Quang Điệp ở ấp Tân Phong B, xã Tạ An Khương Đông, đã cho hội viên khó khăn mượn xoay vòng không tính lãi hơn 100 triệu đồng làm vốn sản xuất, bên cạnh đó còn giúp về cây - con giống, kinh nghiệm sản xuất; ông Trần Quốc Hương ở ấp Tân Thới, xã Tạ An Khương Đông, dùng số tiền tích lũy chế độ thương binh 3/4 trong nhiều năm được hơn 70 triệu đồng dành giúp đỡ đồng đội khó khăn…

Chính nhờ sự giúp đỡ của tổ chức Hội và một số hội viên như vừa nêu, mà tỷ lệ hộ nghèo trong Hội Cựu chiến binh huyện giảm rõ rệt. Từ hơn 7% hộ hội viên nghèo, đến nay, Hội chỉ còn 4,9% hộ hội viên nghèo.

Tiên phong, dám nghĩ, dám làm, khơi dậy được tinh thần đoàn kết trong đồng chí, đồng đội, các cựu chiến binh huyện Đầm Dơi đã và đang tiếp tục phát huy được bản chất tốt đẹp của người lính Cụ Hồ để “chiến đấu” trên mặt trận mới - mặt trận xóa đói giảm nghèo.

Hiện trong số gần 5.600 hộ hội viên toàn huyện, còn 272 hộ nghèo, 109 hộ cận nghèo, trong đó có 6 đảng viên nghèo. Mục tiêu của Hội Cựu chiến binh huyện Đầm Dơi từ nay đến năm 2020 là xóa nghèo trong đảng viên, đồng thời giảm tỷ lệ hộ hội viên nghèo, cận nghèo.

Để đạt được điều này, một trong những giải pháp được Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Trần Thanh Hòa cho biết, đó là tìm mô hình sản xuất có hiệu quả để nhân rộng, phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ trên mọi lĩnh vực; tăng cường hoạt động tình nghĩa giúp đỡ nhau trong cuộc sống đời thường và giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn