Gồng mình vượt hạn

Hạn đến sớm, khắc nghiệt hơn mọi năm không chỉ làm thiệt hại mùa màng mà còn làm thay đổi lớn trong tập quán sản xuất, đó là những gì mà nông dân huyện Trần Văn Thời phải gánh chịu trong mùa khô năm nay.

Nhiều kênh, rạch trên địa bàn huyện Trần Văn Thời đã trơ đáy vì hạn hán.

Hiện nay, nhiều nhánh sông trên địa bàn huyện đã cạn kiệt nguồn nước. Thiếu nước, lúa không thể nở hạt, sản lượng lúa không được như mọi năm là thực trạng đã diễn ra từ trước Tết Nguyên đán. Mùa vụ đông xuân đã được thu hoạch, nhưng do thiếu nước trên sông, bất lợi cho vận chuyển, nên lúa mùa vụ này người dân không thể bán được giá. Ông Đinh Văn An, ngụ Ấp 4, xã Trần Hợi, cho biết ông đã sống ở đây hơn 20 năm, nhưng chưa có năm nào hạn hán đến sớm và lại khắc nghiệt như năm nay. Ông có 3ha đất trồng lúa, do thiếu nước, lúa không thể nở hạt được; vụ đông xuân là vụ lúa chính, song năng suất đạt thấp, mỗi công (0,1ha) chỉ thu hoạch được hơn 500kg lúa trong khi đó chi phí phải bỏ ra hơn 2 triệu đồng. “Nay lúa đã chất ở sân nhà, nhưng do thiếu nước ở sông nên ghe của thương lái không đến mua. Nào tiền phân, thuốc, tiền lúa giống, không biết phải làm sao trả cho các đại lý”, ông An lo lắng.

Để có được tiền, nông dân đành "bấm bụng" bán lúa với giá "rẻ bèo", 4.300 - 4.500 đồng là giá mà các thương lái trả cho 1kg lúa vào thời điểm này. Thêm nữa, để bán được lúa, người dân phải chịu luôn chi phí vận chuyển ra bãi tập kết, phương thức được nhiều người lựa chọn là thuê xe máy để vận chuyển. Ông Hoàng Ngọc Lan (Ấp 4, xã Trần Hợi) cho biết: “Giá vận chuyển một bao lúa từ 6 - 10 ngàn đồng tùy vào khoảng cách xa, gần. Giá lúa thấp, lại tốn thêm chi phí vận chuyển, mùa vụ này tôi phải chịu lỗ”.

Nước giếng khoan yếu, chỉ có thể sử dụng trong sinh hoạt.

Tình trạng nắng hạn kéo dài đang diễn ra gay gắt, mực nước trong các sông nội đồng đang ở rất thấp, nhiều tuyến sông đã trơ đáy, dẫn tới tình trạng thiếu nước trong sinh hoạt lẫn canh tác hoa màu. Những năm trước, thời điểm này, địa phương đang vào vụ trồng màu trên ruộng, năm nay đành bỏ hoang vì không có nước tưới. Nước trên các sông đã cạn gần hết, còn nước giếng khoan thì yếu, chỉ đủ phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong gia đình. Chị Nguyễn Thị Lý (Ấp 4, xã Trần Hợi) than thở: “Mùa hạn năm nay khắc nghiệt quá, không thể trồng được một thứ gì vì không có nước tưới. Nếu như mọi năm, sau tết là thời điểm lên liếp trồng màu thì năm nay đành phải bỏ đất trống. Nguồn sống gia đình chỉ trông chờ vào việc trồng lúa và rau màu. Nhưng mùa vụ lúa này không đủ để trả tiền phân, thuốc, giống, vụ màu thì không thể trồng được, cuộc sống gia đình thời gian tới không biết phải làm sao”.

Theo thống kê của UBND huyện Trần Văn Thời, năm nay là năm có diện tích lúa bị thiệt hại do khô hạn nặng nhất trong những năm gần đây. Trong đó, thiệt hại lúa lấp vụ 2 (vụ đông xuân) có 6.372 hộ, với hơn 11.000ha. Có 2.421ha thiệt hại lúa - tôm, mức độ thiệt hại trên 70%.

Ông Nguyễn Văn Tranh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết: Ngay từ tháng 11/2015, trước dự báo mùa khô năm 2015 - 2016 do thiếu nước ngọt, nước mặn sẽ xuất hiện sớm hơn cùng kỳ hàng năm khoảng 2 tháng và khả năng cũng sẽ kết thúc muộn hơn khoảng 1 tháng; vì thế, tỉnh đã chủ động ban hành kế hoạch ứng phó với hiện tượng El Nino bằng nhiều giải pháp. Qua đó, trước diễn biến ngày càng phức tạp của thời tiết, ngành liên tục cập nhật thông tin, nắm tình hình, kịp thời điều chỉnh kế hoạch ứng phó hiện tượng El Nino sao cho phù hợp với tình hình thực tế của từng tiểu vùng và cũng nhằm tăng tính chủ động trong ứng phó để tránh thiệt hại ở mức thấp nhất. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đẩy nhanh tiến độ thi công nạo vét các công trình kênh trục, kênh cấp I, II, III để ngăn mặn, chống tràn, trữ và cấp thoát nước phục vụ sản xuất...

Để chủ động trong hỗ trợ sản xuất, ngành sẽ tích cực phối hợp cùng các ngành chức năng liên quan tích cực rà soát, lập danh sách các hộ bị thiệt hại một cách nhanh chóng, cụ thể nhằm hỗ trợ kịp thời để người dân yên tâm khôi phục sản xuất.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn