Không thể chậm trễ việc di dời dân ngoài đê biển

Sau đợt mưa giông kèm theo triều cường dâng cao một cách bất thường xảy ra vừa qua, chúng tôi trở lại tuyến đê biển Tây, đoạn từ Hương Mai - Tiểu Dừa (xã Khánh Tiến, huyện U Minh), ghi nhận thực tế sau cơn “cuồng phong” mà theo những người cố cựu nơi đây cho rằng “cả đời chưa từng thấy”.

Đây là đoạn đê dài trên 14km, được khánh thành vào cuối năm 2016, với tổng vốn đầu tư gần 151 tỷ đồng. Do được xây dựng kiên cố, phía ngoài còn ít vạt rừng phòng hộ nên thiệt hại do thiên tai vừa qua đến công trình không nhiều. Tuy nhiên, còn nhiều hộ dân sống ở ngoài tuyến đê, cất nhà ngay trong khu vực rừng phòng hộ rất xung yếu vốn khá mong manh.

Vẫn còn khá nhiều hộ dân ở lẩn vào đai rừng phòng hộ rất xung yếu, nằm ngoài tuyến đê biển, không những xâm hại đến rừng mà nguy cơ thiệt hại về người và tài sản do thiên tai là rất cao.Vẫn còn khá nhiều hộ dân ở lẩn vào đai rừng phòng hộ rất xung yếu, nằm ngoài tuyến đê biển, không những xâm hại đến rừng mà nguy cơ thiệt hại về người và tài sản do thiên tai là rất cao.

Theo thống kê của xã Khánh Tiến, trên địa bàn có 42 hộ dân sống ngoài đê. Địa phương đã hình thành khu tái định cư Hương Mai, tuy nhiên các hộ này không chịu di dời vào ở, chấp nhận nguy hiểm, bởi cuộc sống hằng ngày của họ gắn với khai thác biển ven bờ, vào khu tái định cư thì việc hành nghề sẽ gặp nhiều bất tiện. Trong đợt thiên tai vừa qua, hầu hết các hộ này đều bị thiệt hại, có hộ bị nước dâng cao bất ngờ gây ngập, cuốn mất tài sản, hoặc nhà bị sập, tốc mái do giông lốc...

Những căn nhà tạm bợ ngoài đê biển bị nước biển gây ngập, sóng to đánh tan hoang trong đợt thiên tai vừa qua.Những căn nhà tạm bợ ngoài đê biển bị nước biển gây ngập, sóng to đánh tan hoang trong đợt thiên tai vừa qua.

Việc xây dựng các khu tái định cư ven biển đã qua tiêu tốn hàng chục tỷ đồng, nhưng chưa mang lại hiệu quả; vẫn còn khá nhiều người dân sống ngoài đê với nhiều nguy hiểm chực chờ. Người dân đánh cược với thiên tai, đai rừng phòng hộ vẫn tiếp tục bị xâm hại... Giữ đê biển đã khó, việc di dời dân ngoài đê cũng chưa bao giờ dễ, khi mà bài toán định cư gắn với định canh chưa có được lời giải thỏa đáng.

Cửa biển Tiểu Dừa vẫn còn những căn nhà ngoài đê.Cửa biển Tiểu Dừa vẫn còn những căn nhà ngoài đê.

Song, qua thực tế hậu quả từ đợt thiên tai vừa qua, đòi hỏi sự quyết tâm mạnh mẽ hơn, không thể chậm trễ hơn nữa của chính quyền địa phương trong việc di dời dân vào sinh sống an toàn trong đê.

Theo quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt, giai đoạn 2006 - 2015 sẽ xây dựng 35 cụm, tuyến dân cư mới trên địa bàn 8 huyện, với tổng diện tích hơn 945ha. Khi hoàn thành, khả năng bố trí, ổn định chỗ ở mới cho 13.873 hộ. Tuy nhiên, do khó khăn về quỹ đất và nguồn vốn hỗ trợ từ Trung ương còn hạn chế, đến nay chỉ bố trí được hơn 1.500 hộ ở các vùng nguy cơ thiên tai cao vào sinh sống.

Trước thực tế trên, Cà Mau đã điều chỉnh Đồ án Quy hoạch di dân tái định cư và các dự án chưa thực hiện được. Theo đó, giai đoạn 2016 - 2020 và lộ trình đến năm 2025, Cà Mau cần 1.400 tỷ đồng để di dời thêm gần 4.800 hộ ở những nơi có nguy cơ thiên tai cao vào sinh sống ổn định ở các cụm, tuyến dân cư mới. Trước mắt, kiến nghị Trung ương quan tâm bổ sung, hỗ trợ 622,623 tỷ đồng để tỉnh triển khai thực hiện 12 dự án di dân khẩn cấp với diện tích trên 86ha cho 3.409 hộ với 13.636 nhân khẩu. 

Đai rừng phòng hộ tuyến đê biển đoạn Hương Mai - Tiểu Dừa khá mong manh.Đai rừng phòng hộ tuyến đê biển đoạn Hương Mai - Tiểu Dừa khá mong manh.

Theo báo cáo của huyện U Minh, xã Khánh Tiến có tổng số hộ dân sống trong khu vực rừng phòng hộ đê biển Tây là 36 hộ với 170 khẩu, trong đó 20 hộ dân có nhu cầu vào khu tái định cư. Tại xã Khánh Hội, có 66 hộ sống ven đê biển Tây, 20 hộ sống trong rừng phòng hộ; qua nắm tình hình, số hộ có nguyện vọng vào khu tái định cư là 45 hộ, số hộ tự tìm nơi ở mới là 30 hộ.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã thống nhất chủ trương di dời các hộ dân sinh sống ngoài đê biển Tây (các hộ dân sinh sống trong vùng thiên tai) vào khu tái định cư vàm kênh Lung Ranh. Theo đó, giao UBND huyện U Minh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát nhu cầu tái định cư của các hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai trên địa bàn huyện, xét thứ tự ưu tiên để làm căn cứ xét duyệt; rà soát hiện trạng 2 khu tái định cư trên địa bàn gồm: Khu tái định cư vàm kênh Lung Ranh và khu tái định cư Hương Mai, thống kê số nền chưa cấp, số nền dự kiến thu hồi (do các hộ dân không vào)... trên cơ sở đó có phương án bố trí các hộ mới. Đồng thời, rà soát hiện trạng các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng tại 2 khu tái định cư trên để sửa chữa, đầu tư bổ sung, nhằm đảm bảo điều kiện bố trí tái định cư cho người dân.

 

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn