Mưa trái mùa làm tăng nguy cơ cháy rừng

Những ngày qua, trên lâm phần huyện U Minh đã xuất hiện một vài cơn mưa trái mùa, tuy nhiên, sau khi những cơn mưa kết thúc, thời tiết nắng nóng trở lại thì nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Chính vì thế, các lực lượng phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), cũng như các chủ rừng trên địa bàn huyện đang ra sức, tăng cường cảnh giác trong công tác PCCCR, nhằm bảo vệ rừng được an toàn cho đến hết mùa khô năm nay.

Lãnh đạo huyện U Minh kiểm tra các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy rừng của các đơn vị chủ rừng trên địa bàn.

Những ngày này, ai có dịp đến các khu rừng trên địa bàn huyện U Minh, mới thấy hết được sự nỗ lực của các lực lượng PCCCR, mặc dù nắng gió rát da nhưng các lực lượng PCCCR vẫn thay phiên túc trực 24/24 giờ, để đảm bảo bình yên cho cánh rừng vàng.

Quản lý hơn 5ha rừng, những ngày này, anh em bảo vệ rừng tại Liên tiểu khu U Minh I, thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ, vẫn không dám lơ là, luôn dõi mắt hướng về những cánh rừng để kịp thời phát hiện khi có tình huống xấu xảy ra.

Anh Nguyễn Văn Thét, Tiểu khu trưởng Liên tiểu khu U Minh I: “Thông thường khi các cánh rừng khô cạn thì lớp thực bì sẽ đóng một lớp phèn, có chức năng giữ ẩm và hạn chế xảy ra cháy. Nhưng sau khi có mưa, lớp phèn sẽ bị rửa trôi, nên lớp thực bì rất dễ bắt lửa, từ đó mà khả năng xảy ra cháy rừng là rất lớn. Chính vì thế mà hiện nay anh em tiểu khu luôn cảnh giác, trong tư thế sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xấu xảy ra”.

Bên cạnh đó, việc các lớp phèn bị rửa trôi thì ý thức của người dân cũng bắt đầu có dấu hiệu chủ quan khi thấy xuất hiện những đám mưa trái mùa, bởi phần lớn người dân đều nghĩ có mưa, nhiệt độ giảm nên khả năng cháy rừng cũng giảm. Chính vì thế mà họ tiến hành đốt đồng, cải tạo đất để chuẩn bước vào vụ mùa mới. Thực tế, những năm trước đây đã có không ít vụ cháy rừng do đốt đồng cải tạo đất. Tuy nhiên, năm nay, ý thức của người dân đã được nâng lên, do rừng có giá nên các chủ rừng đã chủ động trong công tác PCCCR.

Ông Nguyễn Văn Hoàng (Ấp 13, xã Khánh An), có hơn 6ha đất rừng đang trong giai đoạn 4 năm tuổi chia sẻ: “Mấy ngày nay có xuất hiện một vài cơn mưa trái mùa nên hiện tại diện tích rừng của gia đình tôi lớp thực bì coi như được rửa sạch phèn hoàn toàn, rất dễ bắt lửa xảy ra cháy. Nhưng nhờ năm nay ở đây tôi và bà con đã lên khuôn hết, dưới kênh mương giờ đều có nước nên mình cũng dễ ứng cứu khi xảy ra cháy. Mặt khác, bây giờ rừng có giá lắm, ai cũng có ý thức giữ gìn, chứ để cháy rừng là coi như mất tài sản lớn. Hiện tại, tôi và bà con ở đây cũng thường xuyên đi thăm rừng, chủ yếu là phòng ngừa những người trộm ong, những người này nếu vô rừng ăn là sẽ rất dễ xảy ra cháy”.

Ngoài các yếu tố trên, các yếu tố thời tiết cực đoan cũng làm cho công tác PCCCR trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Trong những đám mưa trái mùa vừa qua, bao giờ cũng xuất hiện hiện tượng lốc xoáy, kèm theo sấm chớp - nguyên nhân cháy rừng. Thực tế đã có không ít vụ cháy rừng do sấm chớp gây nên, điển hình như vụ cháy rừng ở Vườn Quốc gia U Minh Hạ trong ngày 27/4/2016, tia lửa của sấm chớp đã lấy đi hơn 13ha rừng của đơn vị.

Trước những nguy cơ xảy ra cháy rừng cao như hiện nay, ngoài việc tiếp tục tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân, các đơn vị quản lý rừng trên địa bàn huyện còn tập trung mọi nguồn lực để đảm bảo cho công tác PCCCR được an toàn cho đến hết mùa khô năm nay. Ngoài việc tăng cường máy bơm, huy động lực lượng PCCCR đảm bảo luân phiên trực 24/24 giờ, nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Ông Trần Văn Hiếu, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ: “Đây là lúc cao điểm có thể xảy ra cháy rừng, rút kinh nghiệm từ những năm trước, năm nay ngoài việc tăng cường thêm lực lượng cho các liên tiểu khu, phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ, Công ty cũng vừa khẩn cấp trang bị thêm một số máy bơm, đồng thời các trang thiết bị nghe nhìn đều được sắm mới, nhằm thông tin kịp thời khi phát hiện có cháy rừng xảy ra, đảm bảo tốt cho công tác phòng cháy chữa cháy cho đến hết mùa khô năm nay”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn