Năm Căn: Điểm sáng trong phòng, chống sốt xuất huyết

Với việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, từ đầu năm đến nay, huyện Năm Căn có số lượt bệnh nhân nhiễm sốt xuất huyết (SXH) thấp nhất trong tỉnh. Đây được xem là điểm sáng trong công tác phòng, chống SXH tại cộng đồng trong thời gian qua.

Tuyên truyền trực tiếp đến các hộ dân về những kiến thức phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, giải pháp hữu hiệu được huyện triển khai thực hiện.

Xác định nguyên nhân SXH tăng chính là do ý thức người dân, vì vậy mà thời gian qua ngành Y tế huyện đã tập trung cao độ trong việc triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền một cách thường xuyên, liên tục. Nội dung tập trung vào cách phòng, chống bệnh cũng như những diễn biến bất thường của bệnh trên địa bàn. Đồng thời, tại các nơi có dịch SXH xảy ra, cán bộ y tế huyện, xã còn đến tận nơi để xử lý ổ dịch, vệ sinh môi trường, phun hóa chất, kết hợp với tuyên truyền nhóm, đến tận hộ gia đình, cấp phát tờ rơi, giải thích về bệnh SXH và cách phòng ngừa. Bên cạnh đó, huyện còn tổ chức nhiều chiến dịch vệ sinh môi trường, xử lý ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Từ đó, đã góp phần làm cho dịch có chiều hướng giảm so với trước đây.

Hiện nay, hầu hết các trạm y tế xã đều có bồn nuôi cá bảy màu, cấp phát cho các hộ dân và những điểm trường khi có nhu cầu phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Theo thống kê của ngành Y tế huyện, trong những năm gần đây, tình hình dịch bệnh SXH trên địa bàn có chiều hướng suy giảm. Cụ thể, trong năm 2011, phát hiện 237 ca SXH, năm 2012 đã giảm xuống còn 83 ca, năm 2013 chỉ còn 30 ca, năm 2014 là 26 ca. Tính đến tháng 9/2015, huyện chỉ có 17 ca. Năm Căn cũng là địa phương có số ca nhiễm SXH thấp nhất trong tỉnh.

Để đạt được những kết quả trên, truyền thông lưu động là một trong những biện pháp tích cực, được huyện ưu tiên triển khai thực hiện. Y sĩ Hoàng Văn Phong, Phó Trưởng phòng Truyền thông Giáo dục sức khỏe huyện Năm Căn: Những tháng đầu năm, Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thể thao thực hiện nhiều đợt truyền thông lưu động. Thông qua đó, nhiều nội dung quan trọng liên quan đến chăm sóc sức khỏe nhân dân khi có dịch bệnh xảy ra đã được truyền tải một cách sâu rộng trong cộng đồng.

Ao tù nước đọng không những là nơi dễ gây ra ô nhiễm môi trường mà còn là nơi phát sinh bệnh sốt xuất huyết.

Bác sĩ Trần Thiện Thanh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện: Trong những tháng cuối năm 2015, huyện sẽ duy trì thường xuyên lịch tuyên truyền lưu động tại các ấp, khóm trên địa bàn và những nơi đã từng xuất hiện bệnh SXH, cũng như các loại dịch bệnh khác có thể lây lan nhanh ra cộng đồng. Đẩy mạnh và phát huy vai trò của công tác truyền thông - giáo dục sức khỏe. Tuyên truyền để tạo sự đồng thuận cũng như huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống dịch bệnh nói chung, bệnh SXH nói riêng.

Hiện nay, đang bước vào mùa mưa, Trung tâm Y tế huyện cũng đã và đang triển khai giám sát cộng đồng để nắm bắt tình hình dịch SXH trong mùa mưa. Theo nhận định của Trung tâm Y tế huyện, cho đến nay bệnh SXH chưa có dấu hiệu tăng, vẫn duy trì ổn định. Kết quả đó cũng xuất phát từ chính việc chủ động xây dựng và triển khai từ các biện pháp phòng bệnh của địa phương, đặc biệt là công tác truyền thông lưu động.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn