Người tiêu dùng còn e dè với thịt heo

Nhà lồng chợ Đầm Dơi (thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi) hơn 1 tháng nay không còn cảnh tất bật người mua kẻ bán nhộn nhịp như trước, khi nhiều quầy thịt heo “đóng cửa” vì ế ẩm.

Buôn bán cầm chừng

Tầm từ 5 giờ đến 8 giờ sáng hằng ngày là thời điểm những quầy bán thịt heo tấp nập người mua; nhưng kể từ hơn tháng nay, sức mua của người tiêu dùng giảm rõ rệt do tâm lý lo ngại trước tình hình bệnh dịch tả heo châu Phi xuất hiện trên địa bàn tỉnh, rồi lây lan đến địa phương.

Là một trong những tiểu thương buôn bán thịt heo lâu năm ở chợ, chị Diệp Thị Trang cho biết: “Tôi mới mở sạp bán lại, chứ ngay thời điểm dịch bệnh xuất hiện, cả tháng trời không bán được gì”. Chị Bùi Kim Hương, chủ quầy thịt, nói: “Trước đây, mỗi ngày tôi bán khoảng 2 - 3 con heo, nhưng giờ nửa con bán cũng không hết”.

Không chỉ riêng chị Trang, chị Hương, mà những chủ quầy thịt khác ở trong khu chợ này đều có chung hoàn cảnh, vì sức mua của người tiêu dùng giảm nên các chủ quầy thịt cũng hạn chế nhập hàng về.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Lê Tấn Công, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Đầm Dơi, cho biết: “Trước đây trong chợ có 20 quầy buôn bán thịt heo nhưng do dịch tả heo châu Phi xảy ra, người tiêu dùng phần nào lo ngại nên sức mua có phần hạn chế. Có những tiểu thương vì không buôn bán được nên đã tạm nghỉ. Giờ trong chợ chỉ có 10 quầy còn buôn bán cầm chừng”.

Dù địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhưng hầu hết người tiêu dùng đều sợ ảnh hưởng sức khỏe của người thân trong gia đình, nên không dám “mạo hiểm”.

Theo khuyến cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, người tiêu dùng phải thật sự sáng suốt để lựa chọn thực phẩm sạch phục vụ bữa ăn cho gia đình. Đừng vội quay lưng với thịt heo, mà hãy là người tiêu dùng thông thái. Nếu chọn mua sản phẩm thịt heo có xuất xứ rõ ràng, có chứng nhận kiểm duyệt cụ thể, thì đây là thịt sạch, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Người dân không nên “quay lưng” với thịt heo sạch, có nguồn gốc rõ ràng và đã qua kiểm dịch.Người dân không nên “quay lưng” với thịt heo sạch, có nguồn gốc rõ ràng và đã qua kiểm dịch.

Người chăn nuôi gặp khó

Thực tế cho thấy, khi người tiêu dùng quay lưng với thịt heo, lựa chọn các mặt hàng tiêu dùng khác thay thế như thịt gia cầm, vô tình dẫn đến tình trạng cung không đủ cầu, đẩy giá thành tăng vọt. Mặt khác, theo Quyết định 1115 của Chủ tịch UBND tỉnh về Kế hoạch giảm tổng đàn heo giống trong tình huống dịch tả heo châu Phi xảy ra trên địa bàn tỉnh, là không được nhân rộng đàn vật nuôi và không được giết mổ tại nhà mà phải mang ra lò giết mổ tập trung. Lợi dụng vấn đề này, các thương lái thay nhau ép người chăn nuôi.

Ông Lê Tấn Công cho biết: “Hiện trên địa bàn thị trấn còn khoảng 40 hộ chăn nuôi heo với tổng đàn trên 92 con. Hiện các hộ này gặp phải tình trạng bị thương lái ép giá. Không bán để lại nuôi thì lỗ vì heo càng lớn thì giá thành càng giảm, mà bán thì cũng bị lỗ hơn”.

Hộ ông Hồ Chí Lợi (Khóm 5), gia đình có nhiều năm theo nghề chăn nuôi heo, hiện còn khoảng 30 con heo, trong đó có 8 con có thể xuất chuồng. Ông Lợi cho biết: “Giá heo hơi hiện thương lái mua còn có 37.000 đồng/kg. Trong khi trước bệnh dịch tả heo châu Phi xảy ra, giá lên tới 57.000 đồng/kg. Tình trạng này thì không thể bán được”.

Giá mua tại chuồng là thế, nhưng qua tìm hiểu giá thịt heo bán lẻ tại chợ không hề giảm so với trước, giá thịt dao động từ 80 - 100 ngàn đồng/kg tùy loại. Có chăng việc các thương lái lợi dụng tình hình dịch bệnh ép giá người chăn nuôi?

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn