Trợ lực cho bà con nghèo

Những năm qua, ở xã Phú Tân (huyện Phú Tân), từ nhiều chính sách hỗ trợ được triển khai thực hiện, cùng với sự cố gắng vươn lên của người dân, đời sống hộ nghèo ngày càng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo của địa phương giảm qua từng năm.

Chăm lo đời sống người nghèo góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Xã Phú Tân có 3.557 hộ, trong đó có 246 hộ nghèo (chiếm 6,86%), 89 hộ cận nghèo (chiếm 2,4%); 174 hộ dân tộc thiểu số (53 hộ dân tộc Khmer). Để giúp bà con thoát nghèo, ổn định cuộc sống, chính quyền địa phương đã triển khai thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ người nghèo về nhà ở, y tế, giáo dục, dạy nghề... Năm 2017, đã xây dựng 10 căn nhà theo Quyết định 33 của Chính phủ; cấp thẻ Bảo hiểm y tế, hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số; miễn giảm học phí cho học sinh trên địa bàn.

Ngoài ra, các hoạt động tặng quà, cứu trợ người nghèo, trao học bổng cho học sinh vượt khó, xây dựng Nhà tình nghĩa... luôn nhận được sự quan tâm từ cộng đồng. Nhiều người dân còn tự nguyện quyên góp, thực hành tiết kiệm vì người nghèo, góp phần thiết thực chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo. Trong niềm vui khi được hỗ trợ nhà, bà Nguyễn Thị Bàng (ấp Tân Thành) chia sẻ: “Trước đây, mỗi khi trời mưa, nhà thường bị dột. Gia đình nghèo, không có đủ điều kiện xây nhà. Được chính quyền quan tâm, nay gia đình đã có căn nhà ở ổn định, tôi rất vui mừng”.

Tập trung nhiều nguồn lực, tạo điều kiện để bà con phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Nhờ chú trọng đổi mới nội dung tuyên truyền, đa dạng hóa các hình thức vận động, công tác chăm lo đời sống cho người nghèo ngày càng được nâng cao về chất lượng và có sức lan tỏa trong toàn xã hội. Từ đó, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm đáng kể. Năm 2017, giảm 203 hộ nghèo, 47 hộ cận nghèo; thu nhập bình quân đầu người đạt 37 triệu đồng/người/năm.

Tuy nhiên, hiện nay số hộ nghèo trong xã vẫn còn khá cao, đây là nỗi trăn trở của cả hệ thống chính trị. Ông Huỳnh Ngọc Mẵng, phụ trách công tác Lao động - Thương binh và Xã hội xã: “Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp, tăng cường các hoạt động hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo nhằm giúp họ thoát nghèo bền vững và vươn lên. Theo đó, tranh thủ các nguồn hỗ trợ sinh kế cho bà con, đồng thời tập trung vận động để có nguồn vốn hỗ trợ. Phân công trách nhiệm cụ thể trong việc hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo nhằm sử dụng nguồn lực hiệu quả, tránh chồng chéo và bỏ sót. Bên cạnh đó, tiếp tục phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để chăm lo hỗ trợ hộ nghèo, nhất là sự hợp lực của các tổ chức thành viên Mặt trận các cấp...”.

Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhất là người nghèo, được địa phương quan tâm.

Những việc làm thiết thực của các cấp ủy, chính quyền xã Phú Tân đã đem lại niềm vui, sự động viên, trợ lực kịp thời cho nhiều hộ nghèo, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn