Xin chủ trương sử dụng phần mềm trong quản lý xe công tập trung

Để nâng cao hiệu quả hoạt động cũng như góp phần thực hiện Đề án Quản lý xe ô tô công tập trung của các đơn vị cấp tỉnh đạt hiệu quả tốt nhất, Sở Tài chính xin chủ trương của UBND tỉnh về việc sử dụng phần mềm vào quản lý xe ô tô công tập trung.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động cũng như góp phần thực hiện Đề án Quản lý xe ô tô công tập trung của các đơn vị cấp tỉnh đạt hiệu quả tốt nhất, Sở Tài chính xin chủ trương của UBND tỉnh về việc sử dụng phần mềm vào quản lý xe ô tô công tập trung.Để nâng cao hiệu quả hoạt động cũng như góp phần thực hiện Đề án Quản lý xe ô tô công tập trung của các đơn vị cấp tỉnh đạt hiệu quả tốt nhất, Sở Tài chính xin chủ trương của UBND tỉnh về việc sử dụng phần mềm vào quản lý xe ô tô công tập trung.

Cụ thể, khi đơn vị muốn sử dụng xe đi công tác, có thể thao tác trên phần mềm, sẽ truy cập qua máy chủ của Trung tâm Dịch vụ tài chính công tỉnh (Trung tâm). Từ đó, Trung tâm chuyển lại thông tin qua mạng xã hội Zalo được cài đặt trên điện thoại di động của các tài xế. Khi thanh toán, Trung tâm sẽ chuyển mã số qua từng đơn vị sử dụng. Căn cứ vào mã số, đơn vị sử dụng xe sẽ chuyển tiền qua Kho bạc Nhà nước và Kho bạc sẽ thanh toán lại với Trung tâm, giúp tiết kiệm được thời gian.

Thực hiện Đề án Quản lý xe ô tô công tập trung của các đơn vị cấp tỉnh, Cà Mau cân đối có 60 xe, đủ điều kiện phục vụ cho các cơ quan làm việc và có 10 xe dự phòng. Các xe này do Trung tâm Dịch vụ tài chính công (thuộc Sở Tài chính) quản lý, điều hành.

Ông Bùi Việt Khanh, Phó Giám đốc Trung tâm, phụ trách Tổ điều hành ô tô công tập trung cho biết, trên cơ sở số xe ô tô hiện có, Trung tâm sẽ phân thành 4 tổ với 65 lái xe, chia lịch trực hàng tuần kể cả thứ Bảy, Chủ nhật và trực ban đêm. Khi nhận được thông báo từ cơ quan, đơn vị có nhu cầu sử dụng xe qua số điện thoại trực, Trung tâm sẽ điều xe tới điểm hẹn trong thời gian tối đa là 20 phút (ngày làm việc) và 40 phút (ngày nghỉ). Quá trình điều xe phải có lệnh điều xe, cấp giấy công lệnh cho tài xế, giấy sử dụng xe (gồm các thông tin nơi đi, nơi đến; số kilomet thể hiện từ lúc xuất phát đến điểm kết thúc là bao nhiêu...).

Triển khai thực hiện Đề án Quản lý xe ô tô công tập trung của các đơn vị cấp tỉnh giúp tiết kiệm cho ngân sách nhà nước mỗi năm trên 17 tỷ đồng.Triển khai thực hiện Đề án Quản lý xe ô tô công tập trung của các đơn vị cấp tỉnh giúp tiết kiệm cho ngân sách nhà nước mỗi năm trên 17 tỷ đồng.

“Khi về đến nơi, thủ trưởng hoặc người đi trên xe có phiếu ký xác nhận kilomet và gửi lại cho tài xế. Sau đó, tài xế sẽ nộp lại phiếu này cho Trung tâm để thanh toán công tác phí, xăng dầu. Việc tiếp theo là kế toán của Trung tâm sẽ tổng hợp và chuyển phiếu báo đến đơn vị sử dụng xe. Sau 10 ngày, đơn vị sử dụng xe phải chuyển tiền về Kho bạc vào tài khoản của đơn vị quản lý xe. Từ đó, Kho bạc mới chi ra theo kế hoạch”, ông Khanh cho hay.

Theo Sở Tài chính, từ khi triển khai đề án (tháng 6/2018) đến ngày 20/9/2019, có hơn 6.700 lượt đăng ký sử dụng xe ô tô công, ngày nhiều nhất có khoảng 57 lượt, thấp nhất 18 lượt đăng ký (không tính ngày nghỉ). Những xe thuộc diện thanh lý đang trong quá trình tổ chức bán đấu giá theo luật, dự kiến thu về cho ngân sách khoảng 6 tỷ đồng.

Đối tượng sử dụng xe ô tô công bao gồm: Giám đốc, Phó Giám đốc các sở, ban, ngành cấp tỉnh và thủ trưởng các cơ quan đơn vị có chức danh lãnh đạo, có hệ số phụ cấp chức vụ từ 0,7 trở lên (không kể kiêm nhiệm; những người được cử đi công tác theo nhóm từ 3 người trở lên, đi họp hoặc giải quyết công việc chung, đi công tác khẩn cấp, đặc biệt được thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tham gia Đề án quyết định.

Theo ông Đoàn Quốc Khởi, Giám đốc Sở Tài chính cho biết, triển khai thực hiện Đề án Quản lý xe ô tô công tập trung của các đơn vị cấp tỉnh tiết kiệm cho ngân sách nhà nước mỗi năm trên 17 tỷ đồng. Trong đó, đã giảm chi phí mua sắm mới để thay thế xe cũ hàng năm hơn 6,8 tỷ đồng; giảm chi phí cho công tác quản lý, vận hành với số tiền hơn 2,6 tỷ đồng; giảm chi phí duy trì vận hành của 60 xe ô tô, với tổng số tiền trên 7,9 tỷ đồng (bảo hiểm, kiểm định, bảo trì, bảo dưỡng, phí sử dụng đường bộ...).

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn