Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau
Kỳ 48: Độc đáo chùa Khmer và những lễ hội Phật giáo ở Cà Mau

Dân tộc Khmer có nền văn hóa hết sức đa dạng và phong phú, được lưu giữ qua nhiều thế hệ. Những ngôi chùa và lễ hội ở các ngôi chùa Khmer trên địa bàn tỉnh là một trong những nét văn hóa, tín ngưỡng của người Khmer Nam Bộ nói chung, người Khmer Cà Mau nói riêng, luôn thu hút du khách.

Ngôi chùa là một tổng thể nghệ thuật kiến trúc đặc trưng nhất của người Khmer Nam Bộ. Theo quan niệm của người Khmer, chùa là điểm đến của tâm linh, là trường dạy học, trung tâm tín ngưỡng, văn hóa, giáo dục và trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất của cộng đồng; là một thiết chế cộng đồng tương tự như đình làng của người Kinh và đã góp phần quan trọng trong việc hình thành nhân cách và gìn giữ bản sắc văn hóa của người Khmer.

Trong năm, người Khmer có rất nhiều lễ hội: Lễ Sớt bát đầu năm; lễ Phật định (còn gọi là lễ Đức Phật cho biết 3 tháng nữa sẽ nhập niết bàn đầu tháng 2); Chol Chnam Thmay, còn gọi là lễ Vào năm mới; lễ Phật đản; lễ Nhập hạ, lễ Ra hạ (lễ Chôl Vôsa); lễ Pithi Sene Dolta; lễ Dâng y cà sa (Kathina); Ok Om Bok; lễ Dâng bông (Bôn Phka)…

Các giá trị văn hóa, đời sống, tinh thần của đồng bào dân tộc Khmer Cà Mau rất đa dạng và phong phú. Nếu được khai thác tốt, sẽ trở thành những sản phẩm du lịch đặc trưng, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước đến với đất mũi.

Kiến trúc độc đáo của chùa Monivongsa Bopharam (Phường 1, TP.Cà Mau).Kiến trúc độc đáo của chùa Monivongsa Bopharam (Phường 1, TP.Cà Mau).Lễ Sớt bát đầu năm tại chùa Monivongsa Bopharam thu hút hàng ngàn du khách và phật tử khu vực ĐBSCL tham gia.Lễ Sớt bát đầu năm tại chùa Monivongsa Bopharam thu hút hàng ngàn du khách và phật tử khu vực ĐBSCL tham gia.Lễ Dâng y cà sa.Lễ Dâng y cà sa.Lễ Dâng bông của đồng bào Khmer Cà Mau.Lễ Dâng bông của đồng bào Khmer Cà Mau.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn