Phố cổ Bao Vinh

Phố cổ Bao Vinh (xã Hương Vinh, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế), nằm bên dòng Sông Hương thơ mộng, là thương cảng nhộn nhịp nhất xứ Huế (từ thế kỷ XVII - XIX). Bao Vinh trước đây là một khu phố cổ có nhiều kiến trúc độc đáo mang giá trị văn hóa lịch sử. Hiện nay, di tích cổ còn lại rất ít, nhưng Bao Vinh vẫn có cái hấp dẫn riêng biệt của một khu phố cổ vừa rêu phong vừa mang nét hiện đại.

Bao Vinh ngày nay chỉ còn độ vài ngôi nhà rường cổ (150 - 200 năm tuổi). Nhà làm theo kiểu nhà rường ba gian của Huế, mái lợp ngói liệt. Sinh sống trong đó là những người già, con cháu của chủ nhân ngày xưa. Họ sống âm thầm lặng lẽ. Có nhà mở bán tạp hóa, có nhà khép cửa ngày này qua tháng nọ.

Phố Bao Vinh chỉ dài độ vài trăm mét. Cuối đường có ngôi chùa Thiên Giang, đối diện là bến đò Bao Vinh, ngày ngày đưa khách qua lại buôn bán. Đa phần những ngôi nhà cổ ở Bao Vinh đã biến mất theo thời gian, những cảnh tấp nập tàu thuyền, nơi từng là thương cảng sầm uất đã không còn, chỉ còn lại cảnh ồn ã của một con phố nhỏ, một ngôi chợ nhỏ. Dù vậy, Bao Vinh vẫn đẹp trong mắt du khách, vẫn vấn vương cái không khí trầm mặc hoài cổ lãng đãng trên những mái ngói rêu xanh phủ kín; vẫn làm khách lãng du bồi hồi cảm xúc khi ngồi lại thưởng thức món bánh canh Nam Phổ trên phố chiều mưa.

Mong rằng một ngày không xa, phố cổ sẽ được phục hồi và bảo tồn với những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống mà Bao Vinh vốn có.

Phố cổ Bao Vinh nhìn từ Sông Hương.

Thiên Giang Tự cuối phố.

Chợ Bao Vinh ngày nay.

Truyền thông ghi hình gánh bánh canh Nam Phổ tại phố cổ.
 

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn